Nhằm bảo đảm cho người tiêu dùng được sử dụng trái cây có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn, thành phố Hà Nội đã và đang tăng cường quản lý cửa hàng kinh doanh trái cây, hướng tới xây dựng thương hiệu trái cây an toàn Thủ đô. Đồng thời, thành phố sẽ công khai danh sách các cửa hàng vi phạm quy định trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Việt Hùng, mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng trong quá trình triển khai đề án, công tác kiểm soát chất lượng trái cây, truy xuất nguồn gốc còn không ít khó khăn. Một số hộ kinh doanh trái cây ở các chợ đầu mối không có hồ sơ, giấy tờ về nguồn gốc, dẫn đến các cửa hàng kinh doanh khi mua trái cây tại chợ đầu mối về bán cũng "trắng" hồ sơ.

Nói về kế hoạch trong thời gian tới, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, thành phố tiếp tục triển khai đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn giai đoạn 2020-2025”.

Hà Nội tăng cường quản lý các cửa hàng trái cây an toàn
Hà Nội tăng cường quản lý các cửa hàng trái cây an toàn

Cụ thể, trong giai đoạn này, thành phố quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây đồng bộ trên 30 quận, huyện, thị xã; phấn đấu 100% cửa hàng kinh doanh trái cây đủ điều kiện để cấp biển nhận diện an toàn. Đồng thời, xóa bỏ điểm kinh doanh không bảo đảm an toàn thực phẩm và trật tự đô thị.

Riêng trong năm 2021, Sở Công Thương tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn 100% các cửa hàng kinh doanh trái cây biết và tham gia đề án; công khai thông tin các cửa hàng đã được cấp biển nhận diện và cửa hàng vi phạm quy định để người tiêu dùng nắm rõ, lựa chọn.

Ngoài ra, thành phố phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc trái cây; thí điểm theo dõi luồng di chuyển của sản phẩm trái cây và quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây tại các chợ đầu mối; phát triển chợ thương mại điện tử sản phẩm trái cây an toàn của Hà Nội và các tỉnh, thành phố tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô.

Về lâu dài, Hà Nội tiếp tục xây dựng, phát triển chuỗi sản xuất, tiêu thụ trái cây an toàn kết hợp khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, truy xuất nguồn gốc… nhằm nâng cao tính cạnh tranh và xây dựng thương hiệu trái cây an toàn Thủ đô.

Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương Hà Nội) Hoàng Thị Diệu Hồng cho biết, đến nay toàn thành phố có 809 cửa hàng kinh doanh trái cây đã được cấp biển nhận diện, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm... Trong quý I-2021, Sở đã cấp 31 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tiếp nhận 257 bản tự công bố sản phẩm của doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm. Đáng chú ý, trên địa bàn 12 quận đã xây dựng được trên 40 tuyến phố thí điểm không kinh doanh trái cây trên lòng đường, vỉa hè.