Giá đậu tương chạm mức cao nhất 3 tuần

Lực mua bất ngờ áp đảo trên nhóm nông sản sau những ngày liên tục đi ngang, với 5 trong tổng số 7 mặt hàng tăng giá. Trong đó, giá khô đậu tương ghi nhận mức tăng trên 4%, là một trong các nguyên liệu tăng giá mạnh nhất thị trường trong ngày hôm qua.

Giá đậu tương hợp đồng tháng 7 tăng vọt hơn 2% trong phiên hôm qua và chạm mức cao nhất trong vòng 3 tuần. Đây cũng là mức tăng mạnh nhất được ghi nhận kể từ tháng 11/2023. Lực mua được thúc đẩy mạnh mẽ ngay sau khi mở cửa phiên, trong bối cảnh mùa vụ tại Brazil tiếp tục bị đe dọa bởi yếu tố thời tiết.

Công ty Hỗ trợ kỹ thuật và Khuyến nông Nông thôn Emater cho biết, các trận mưa lớn đã diễn ra tại bang Rio Grande do Sul, khu vực sản xuất đậu tương lớn thứ 2 của Brazil. Tính tới ngày 25/04, còn khoảng 34% diện tích đậu tương tại bang chưa được thu hoạch, và những trận mưa kéo dài đã gây ra lũ lụt tại các vùng gieo trồng trọng điểm.

Ban đầu, sản lượng đậu tương năm nay ở Rio Grande do Sul được kỳ vọng sẽ đạt kỷ lục 22,25 triệu tấn, và giúp bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng ở các bang Mato Grosso và Parana do hạn hán. Các yếu tố bất lợi về thời tiết đã làm giảm bớt kỳ vọng tích cực này, kéo giá đậu tương tăng mạnh.

Giá đậu tương chạm mức cao nhất 3 tuần

Khô đậu tương là mặt hàng dẫn đầu đà tăng của nhóm nông sản trong phiên hôm qua với mức tăng lên tới gần 5%. Bên cạnh mối đe dọa về thời tiết đối với mùa vụ tại Brazil, những tin đồn trên thị trường về việc công nhân ở Argentina có thể nối lại các cuộc đình công để phản đối chính phủ cũng đã hỗ trợ giá khô đậu bật tăng.

Trái lại với xu hướng quốc tế, giá chào bán khô đậu giao tháng 6 cập cảng Cái Lân ghi nhận đà giảm so với tuần trước, với mức giảm khoảng 200 đồng/kg, hiện đang được giao ở khoảng 11.850 đồng/kg. Giá cập cảng Vũng Tàu cùng kỳ hạn được chào bán thấp hơn ở khoảng 11.700 đồng/kg.