Kết thúc ngày giao dịch đầu tháng 5, giá dầu thế giới ghi nhận phiên giảm giá lớn nhất trong ngày kể từ giữa tháng 12 năm ngoái, do tồn kho tại Mỹ bất ngờ tăng mạnh và nguồn cung dồi dào tại một số quốc gia thuộc Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) bất chấp cam kết cắt giảm sản lượng.
Tồn kho tăng kéo giá dầu giảm về mức thấp 7 tuần

Chốt phiên, giá dầu WTI giảm 3,58% xuống 79 USD/thùng. Dầu Brent giảm 3,35% xuống 83,44 USD/thùng. Như vậy, giá dầu thế giới đã hạ nhiệt về mốc thấp nhất trong 7 tuần qua.

Báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng mạnh hơn 7 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 26/4, mức tăng cao hơn so với con số gần 5 triệu thùng được API công bố rạng sáng cùng ngày. Trong khi đó, tồn kho xăng tăng nhẹ 344.000 thùng, trái ngược với dự báo giảm. Điều này cho thấy năng lực tiêu thụ tại Mỹ có dấu hiệu chững lại sau giai đoạn giá xăng dầu tăng cao, từ đó gây áp lực bán mạnh lên thị trường dầu thô trong phiên hôm qua.

Ngoài ra, theo khảo sát của Bloomberg, OPEC đã bơm 26,81 triệu thùng/ngày trong tháng 4, chỉ ít hơn khoảng 50.000 thùng/ngày so với tháng trước. Bất chấp tuyên bố hạn chế nguồn cung, Iraq và UAE vẫn sản xuất trên mức hạn ngạch. Mức độ cắt giảm sản lượng hiện vẫn chưa đảm bảo cam kết đặt ra, cũng góp phần thúc đẩy lực bán trên thị trường.

Tồn kho tăng kéo giá dầu giảm về mức thấp 7 tuần

Cụ thể, sản lượng của Iraq tăng nhẹ, đạt mức 4,22 triệu thùng/ngày, cao hơn mục tiêu được thiết lập khoảng 220.000 thùng/ngày. Sản lượng của Libya, thành viên không chịu chính sách hạn ngạch cũng đã tăng 60.000 thùng/ngày lên 1,19 triệu thùng/ngày khi nước này khôi phục hoạt động sản xuất sau các cuộc biểu tình.

Về yếu tố vĩ mô, Viện Quản lý Cung ứng (ISM) công bố chỉ số quản trị mua hàng (PMI) sản xuất của Mỹ trong tháng trước đạt mức 49,2 điểm, phản ánh sự thu hẹp hoạt động của các nhà máy, trái ngược với dự đoán mở rộng với mức 50 điểm. Điều này cho thấy một số áp lực nhất định trong hoạt động sản xuất của Mỹ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, góp phần tạo sức ép lên giá dầu.

Rạng sáng nay, cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang ở ngưỡng 5,25 – 5,5% lần thứ 6 liên tiếp, đồng thời có nguy cơ đẩy lùi thời điểm cắt giảm lãi suất trong năm nay. Điều này cũng gây ra nhiều lo ngại về tăng trưởng kinh tế và triển vọng nhu cầu dầu mỏ.

Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều nay, xăng tăng tối đa 100 đồng/lít, dầu giảm khoảng 100 đồng/lít, hoặc đi ngang.

Hiện, giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 2/5 như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 23.919 đồng/lít. Xăng RON 95-III không quá 24.915 đồng/lít. Dầu diesel không quá 20.716 đồng/lít. Dầu hỏa không quá 20.686 đồng/lít. Dầu mazut không quá 17.408 đồng/lít.