Giá ca cao dẫn dắt xu hướng toàn thị trường khi chốt tuần lao dốc 23,12%, về lại mức thấp nhất trong hơn 1 tháng. Giá giảm chủ yếu đến từ hoạt động thanh lý vị thế mua của các quỹ. Bên cạnh đó, giá ca cao quá cao đang khiến một số công ty thương mại và nhà máy sản xuất sô cô la hoãn việc mua ca cao vụ mới. Nhu cầu đi xuống tạo thêm sức ép lên giá. Ngoài ra, tại Nigeria, quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ năm thế giới, xuất khẩu ca cao trong tháng 3 tăng 19% so với cùng kỳ, lên 22.199 tấn.

Dù vậy thông tin cơ bản trên thị trường chủ yếu vẫn duy trì những hỗ trợ nhất định với giá, đặc biệt là phiên cuối tuần. Ủy ban Ca cao Ghana đang đàm phán với các thương nhân ca cao để hoãn giao ít nhất 150.000 đến 250.000 tấn ca cao cho đến mùa vụ tới do thiếu hụt nguồn cung.

Giá ca cao, cà phê đồng loạt lao dốc

Tại Bờ Biển Ngà, tính từ đầu vụ 23/24 (tháng 10/2023) đến ngày 28/4/2024, lượng ca cao được vận chuyển đến các cảng của quốc gia này chỉ ở mức 1,354 triệu tấn, giảm mạnh 29% so với cùng kỳ vụ trước.

Theo sau ca cao, giá cà phê thế giới cũng ghi nhận sụt giảm rất mạnh trong tuần vừa qua. Cụ thể, giá Arabica giảm 10,38%, về mức thấp nhất 1 tháng. Tín hiệu xuất khẩu tích cực tại các quốc gia sản xuất chính làm gia tăng sức ép lên giá. Số liệu cập nhật mới nhất cho thấy, xuất khẩu cà phê từ Brazil tiếp tục được đẩy mạnh trong tháng 4. Thống kê sơ bộ từ Hiệp hội Những nhà xuất khẩu cà phê Brazil (CECAFE), tính đến 30/4, quốc gia Nam Mỹ đã xuất đi khoảng 4,6 triệu bao cà phê, với 3,5 triệu bao Arabica dạng hạt, tăng 27% so với cùng kỳ tháng trước.

Tại Honduras, xuất khẩu cà phê đạt 762.231 bao, đã tăng 2,3% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, xuất khẩu cà phê của Costa Rica trong tháng 4 đạt 138.323 bao, đã tăng 18% so với một năm trước.

Bên cạnh đó, sự cải thiện của tồn kho cũng góp phần gây sức ép lên giá. Tính đến hết phiên 3/5, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE US ở mức 689.178 bao, tăng 32.521 bao so với tuần trước và lên mức cao nhất trong 1 năm.

Giá Robusta thậm chí lao dốc 14,7% đứt chuỗi tăng 9 tuần liên tiếp. Mưa xuất hiện tại vùng sản xuất chính của Việt Nam giúp hạ nền nhiệt chung và giải tỏa áp lực thiếu nước tại các vườn trong cà phê đang trong giai đoạn phát triển cho vụ mùa 2024-2025. Cùng với đó hoạt động thu hoạch cà phê tại Brazil đưa đến kỳ vọng nguồn cung thị trường được bổ sung.

Cơ quan Cung ứng mùa vụ thuộc chính phủ Brazil dự báo sản lượng vụ mới đạt 17,33 triệu bao, tăng 7,2% so với vụ 23/24. Điều kiện thời tiết thuận lợi tại vùng sản xuất chính được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiến độ thu hoạch cà phê, tạo động lực giúp nông dân đẩy mạnh bán hàng và duy trì lượng xuất khẩu kỷ lục thời gian qua.

Trên thị trường nội địa, giá thu mua cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ rơi mạnh về mức 100.000 đồng/kg, giảm đến 34.000 đồng/kg chỉ trong vòng 1 tuần.

Giá ca cao, cà phê đồng loạt lao dốc

Đợt giá lao dốc mạnh này khá bất ngờ vì không có nhiều diễn biến nổi bật. Một số người trong ngành giải thích, do tháng trước thế giới lo ngại căng thẳng ở Trung Đông nên tích cực mua hàng với giá cao khiến lượng tồn kho tăng đáng kể. Bên cạnh đó, Brazil chuẩn bị vào vụ thu hoạch rộ nên thị trường thế giới bớt lo lắng về sự thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, những diễn biến này chỉ là diễn biến tạm thời, xu hướng chung của thị trường trong dài hạn cung vẫn ít hơn cầu.

Dự báo thị trường trong thời gian tới, giới phân tích cho rằng, trước đây những nhà xuất khẩu buộc phải tăng giá mua bởi thị trường tăng đột biến, nhằm đáp ứng những hợp đồng đã ký, đến nay với tình hình giá sụt giảm mạnh trên thị trường thế giới từ những phiên qua, chắc chắn, những nhà xuất khẩu buộc phải xem xét lại và đưa giá mua trở về đúng với thị trường thực.