Top 5 tỷ phú giàu nhất thế giới đầu tư gì?
Tài sản của nhiều tỷ phủ trên thế giới tăng đáng kể trong năm 2023.

Với chỉ số công nghệ Nasdaq - đo lường biến động giá cổ phiếu công nghệ tại sàn giao dịch New York - tăng tới 42% trong năm nay. Điều này cũng phản ánh sự lên ngôi của những tỷ phú công nghệ trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2023, theo bình chọn của tạp chí Forbes.

1. Elon Musk

Nguồn tài sản: Tesla, SpaceX; Tài sản: 254,9 tỷ USD; Tăng thêm: 108,4 tỷ USD

Top 5 tỷ phú giàu nhất thế giới đầu tư gì?
Tỷ phú Elon Musk

Đứng vị trí số 1 là tỷ phú công nghệ - CEO của mạng xã hội X, kiêm sở hữu hãng xe điện Tesla - Elon Musk. Đầu năm 2023 ông vẫn là người giàu thứ hai thế giới sau khi là tỷ phú mất nhiều tiền nhất trong năm 2022 với thương vụ thâu tóm mạng xã hội Twitter - giờ là mạng xã hội X. Từ khoảng tháng 4 cho đến hết năm 2023, ông lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới và tài sản tăng thêm 108 tỷ USD.

Năm nay, Musk chủ yếu dành thời gian cho X, tuy nhiên tài sản của ông vẫn tăng mạnh nhất thế giới, nhờ Tesla và SpaceX. Cổ phiếu hãng xe điện Tesla đã tăng hơn 100% từ đầu năm. Công ty hàng không vũ trụ SpaceX cũng được định giá tới 150 tỷ USD hồi tháng 7, nhờ hàng chục vụ phóng tên lửa thành công trong năm nay.

2. Bernard Arnault

Nguồn tài sản: LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton; Tài sản: 179 tỷ USD; Tăng thêm 17,2 tỷ USD

Top 5 tỷ phú giàu nhất thế giới đầu tư gì?
Tỷ phú Bernard Arnault

CEO kiêm Chủ tịch tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton - Bernard Arnault của Pháp là đại diện đến từ phần còn lại của thế giới, với khối tài sản trị giá 179 tỷ USD tăng thêm 17,2 tỷ USD nhờ hoạt động kinh doanh của tập đoàn xa xỉ LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton của ông.

Tỷ phú Bernard Arnault đã xây dựng khối tài sản của mình thông qua nhiều kênh đầu tư vào nhiều lĩnh vực xa xỉ nhưng tập trung chủ yếu vào quần áo, các món đồ thời trang.

Là chủ sở hữu của LVMH, ông ta được biết đến với "khẩu vị" tinh tế cũng như con mắt nhạy bén của mình đối với các công ty mà mình đầu tư vào như: Louis Vuitton, Christian Dior.

Pháp cũng là quê hương của người phụ nữ có thứ hạng cao nhất trong danh sách những người giàu nhất thế giới, nữ doanh nhân và người thừa kế đế chế sắc đẹp L'Oréal Françoise Bettencourt Meyers đứng ở vị trí thứ 12 sau khi tăng 316 triệu USD, nâng giá trị tài sản ròng của bà lên 99,1 tỷ USD.

3. Jeff Bezos

Nguồn tài sản: Amazon; Tài sản: 172,3 tỷ USD; Tăng: 65 tỷ USD

Top 5 tỷ phú giàu nhất thế giới đầu tư gì?
Tỷ phú Jeff Bezos

Cổ phiếu Amazon năm 2023 đã tăng gần 80%. Giúp tài sản của nhà sáng lập Amazon tăng 65 tỷ USD. Amazon ban đầu là website bán sách. Sau đó, dần mở rộng sang mọi ngành hàng, tạo ra hệ thống phân phối, logistics trải khắp toàn cầu và trở thành gã khổng lồ về công nghệ.

Jeff Bezos sở hữu danh mục đầu tư đa dạng từ lâu xoay quanh các khoản đầu tư dài hạn. Ông có xu hướng tập trung vào các ngành công nghiệp có thể phát triển theo thời gian và đầu tư vào các công ty truyền thông lớn hoặc các công ty khởi nghiệp trong ngành hàng không vũ trụ, như: Washington Post, Blue Origin, Uber.

Trong năm 2023, Jeff Bezos cũng dành 700 triệu USD cho các hoạt động từ thiện, chủ yếu để chống lại tình trạng vô gia cư và biến đổi khí hậu, đồng thời ông cam kết 100 triệu USD để cứu trợ cháy rừng ở Maui, Hawaii, Mỹ.

4. Mark Zuckerberg

Nguồn tài sản: Facebook; Tài sản: 118,6 tỷ USD; Tăng: 74,8 tỷ USD

Top 5 tỷ phú giàu nhất thế giới đầu tư gì?
Tỷ phú Mark Zuckerberg

Năm 2022 là năm khó khăn với Mark Zuckerberg - nhà sáng lập của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook, khi giá cổ phiếu Meta – công ty mẹ của Facebook giảm, lợi nhuận giảm và các đợt sa thải quy mô lớn. Tuy nhiên, năm 2023, tài sản của Mark Zuckerberg tăng thêm gần 75 tỷ USD nhờ Meta ghi nhận mức doanh thu ấn tượng. Cổ phiếu đã tăng 178% từ đầu năm và có thể trở thành năm kinh doanh tốt nhất từ trước đến nay của công ty.

Khởi nghiệp chính là sở thích của người sáng lập người Mỹ này. Đặc biệt, vị tỷ phú trẻ tuổi rất tập trung vào phát triển các công nghệ trí tuệ nhân tạo và phần mềm: Vicarious, Walk, Asana.

Mark Zuckerberg là người rất coi trọng trách nhiệm xã hội. Ông cam kết sử dụng hàng tỷ USD để cải thiện cuộc sống con người, khi cùng vợ điều hành sáng kiến Chan Zuckerberg (CZI). Mục tiêu của Sáng kiến Chan Zuckerberg là kiểm soát tất cả các bệnh vào năm 2100.

5. Warren Buffet

Nguồn tài sản: Berkshire Hathaway Inc; Tài sản: 120,8 tỷ USD; Tăng: 13,6 tỷ USD

Top 5 tỷ phú giàu nhất thế giới đầu tư gì?
Tỷ phú Warren Buffett

Warren Buffett, được công nhận rộng rãi là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, ông tiếp tục xây dựng khối tài sản chủ yếu thông qua công ty Berkshire Hathaway Inc. Vào năm 2023, giá cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã tăng hơn 14%, giúp giá trị tài sản ròng của Buffett tăng thêm khoảng 13,6 tỷ USD

Buffett sử dụng triết lý đầu tư của ông về việc đầu tư giá trị, dựa trên sự tăng trưởng giá trị lâu dài của các khoản đầu tư. Triết lý đầu tư của ông nhấn mạnh vào việc mua những cổ phiếu được định giá thấp với các yếu tố cơ bản mạnh mẽ và nắm giữ chúng trong thời gian dài. Chiến lược này là công cụ giúp ông tiếp tục thành công về mặt tài chính. Buffett đã trở nên nổi tiếng khi đánh bại thị trường Mỹ trong nhiều năm.

Hành trình trở nên giàu có của Buffett bắt đầu từ rất sớm, với niềm đam mê sâu sắc đối với kinh doanh và đầu tư ngay từ khi còn trẻ. Ông đã mua cổ phiếu đầu tiên của mình vào năm 11 tuổi và nộp tờ khai thuế đầu tiên vào năm 13 tuổi.

Sự nghiệp tài chính của Buffett bắt đầu tại Buffett-Falk & Co, với tư cách là nhân viên bán hàng đầu tư và sau đó ông làm nhà phân tích chứng khoán tại Graham-Newman Corp. Năm 1956, ông thành lập công ty đầu tư Buffett Partnership Ltd., và vào năm 1970, ông trở thành chủ tịch và giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway.

Trước đây, nhà đầu tư này ủng hộ ngành ngân hàng và truyền thông nhưng giờ đây ông đã chuyển hướng sang các loại công ty khác. Cổ phần chính của ông hiện nay là từ Amazon, Apple, Coca-Cola.

Danh mục đầu tư của Buffett rất đa dạng, với lượng cổ phiếu đáng kể thuộc nhiều ngành khác nhau. Một trong những khoản đầu tư đáng chú ý nhất của ông là vào Apple Inc., công ty chiếm một phần đáng kể trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway. Vào năm 2023, giá cổ phiếu của Apple đã tăng mạnh, góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng chung của danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway và sự giàu có của Buffett.

Ngoài hoạt động kinh doanh và đầu tư, Buffett còn được biết đến với những nỗ lực từ thiện. Ông đã cam kết dành phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện, đặc biệt là thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates. Cho đến nay, Warren Buffett đã quyên góp ít nhất 51,5 tỷ USD cổ phiếu Berkshire Hathaway cho Quỹ Gates và các quỹ từ thiện của các con ông. Điều đó khiến ông trở thành tỷ phú hào phóng nhất hành tinh. Thể hiện cam kết sử dụng tài sản của mình vì lợi ích xã hội.

Trong nhiều thập kỷ, những quyết định đầu tư sắc sảo và những động thái kinh doanh mang tính chiến lược đã củng cố danh tiếng của ông như một nhà đầu tư hiểu biết và là một trong những người giàu nhất thế giới.