Ông chủ gia tộc thời trang giàu nhất thế giới bị điều tra
Ông chủ gia tộc thời trang giàu nhất thế giới bị điều tra

Văn phòng công tố Paris đang điều tra LVMH, Giám đốc điều hành Bernard Arnault về các giao dịch tài chính liên quan đến nhà tài phiệt Nga Nikolai Sarkisov.

Tờ Le Monde dẫn thông tin từ đơn vị tình báo tài chính Tracfin của Pháp rằng ông Sarkisov đã mua bất động sản tại một khu nghỉ dưỡng ở dãy Alpine bằng một khoản vay từ tỷ phú Arnault.

Văn phòng công tố Paris sau đó cũng xác nhận họ đã tiến hành một cuộc điều tra sơ bộ kể từ năm 2022, và báo cáo của Tracfin “thu hút sự chú ý của văn phòng công tố vào các giao dịch giữa ông Bernard Arnault và ông Sarkisov mà có khả năng là hành vi rửa tiền”.

Tất nhiên, việc điều tra sơ bộ không chứng tỏ có tồn tại hành vi sai trái và Le Monde dẫn lời một cộng sự thân cận của ông Arnault nói rằng thương vụ được thực hiện trong phạm vi luật pháp của Pháp.

Ông Arnault, người sáng lập, CEO kiêm chủ tịch của công ty hàng hiệu lớn nhất thế giới và là người giàu nhất thế giới, từng thua kiện tại tòa án cấp cao trước các nhà điều tra thuế của Pháp hồi tháng 2. Phiên toà này diễn ra sau khi các nhà điều tra thực hiện cuộc đột kích vào trụ sở LVMH năm 2019 nhằm phục vụ cuộc điều tra gian lận thuế liên quan đến các hoạt động ở Bỉ.

Trong khi đó, Nikolai Sarkisov là nhân vật cấp cao tại công ty bảo hiểm RESO-Garantia của anh trai ông, Sergey. Mới đây, phó giám đốc điều hành RESO-Garantia Igor Ivanov nói với CNBC rằng cả công ty và cá nhân ông Nikolai Sarkisov đều không tham gia vào giao dịch này, và ông Sarkisov chưa bao giờ gặp tỷ phú Arnault.

“Giao dịch vay đó được quản lý bởi một quỹ đầu tư nhỏ chuyên đầu tư vào bất động sản châu Âu. Quỹ này từng mua lại các căn hộ trong một tòa nhà cũ ở Courchevel từ nhiều chủ sở hữu tư nhân khác nhau. Mục đích của họ là sau này sẽ bán lại cho một công ty bất động sản sau khi toàn bộ tòa nhà được mua hết”, ông Ivanov nói.

“Mọi giao dịch đều được thực hiện bởi các công ty Pháp, thông qua công chứng viên Pháp và luật sư Pháp của tất cả các bên. Đây là một giao dịch bất động sản bình thường”, ông nói thêm.

Bernard Jean Étienne Arnault là một ông trùm kinh doanh, một nhà đầu tư và nhà sưu tầm nghệ thuật người Pháp. Arnault là chủ tịch và giám đốc điều hành của LVMH, công ty hàng xa xỉ lớn nhất thế giới. Ông là người giàu nhất thế giới theo tạp chí Forbes, với giá trị ròng 186 tỷ USD, tính đến năm 2021.