El Nino khiến gạo, dầu cọ, sản lượng cây trồng châu Á giảm mạnh
El Nino khiến gạo, dầu cọ, sản lượng cây trồng châu Á giảm mạnh

Tháng 8 khô hạn bất thường đã gây thiệt hại cho cây ngũ cốc và hạt có dầu ở châu Á. Hiện tượng El Nino gia tăng và dự báo lượng mưa thấp hơn trong tháng 9 đang đe dọa làm gián đoạn nguồn cung.

Trong khi đó, Úc - nước xuất khẩu lớn thứ hai thế giới dự báo sản lượng lúa mì đang được điều chỉnh thấp hơn do thời tiết khô hạn.

Ở Ấn Độ, nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, các nhà khí tượng học và các nhà phân tích cho biết lượng mưa gió mùa thấp kỷ lục dự kiến sẽ làm giảm khối lượng cây trồng, bao gồm cả gạo.

Đồng thời, lượng mưa không đủ ở Đông Nam Á có thể làm giảm nguồn cung dầu cọ, loại dầu thực vật được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Thời tiết khắc nghiệt tại quốc gia nhập khẩu ngô và đậu nành hàng đầu là Trung Quốc đang khiến sản lượng lương thực gặp nguy hiểm.

Chris Hyde, nhà khí tượng học tại nền tảng phân tích dữ liệu khí hậu Maxar Technologies có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết: “Chúng ta đang hứng chịu thời tiết El Nino toàn diện ở một số nơi trên thế giới và nó sẽ mạnh lên vào cuối năm nay. Các kiểu thời tiết ở châu Á sẽ tương quan với điều kiện El Nino khô hạn."

Ấn Độ, nước chiếm 40% xuất khẩu gạo toàn cầu, đã hạn chế xuất khẩu, nâng giá lên mức cao nhất trong 15 năm.

Và lượng mưa gió mùa ở Ấn Độ, vốn rất quan trọng đối với cây trồng mùa hè như lúa gạo, mía, đậu nành và ngô đang có nguy cơ thấp nhất trong 8 năm.

Một quan chức cấp cao của Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết: “Tác động của El Nino lớn hơn nhiều so với những gì chúng tôi dự đoán. Tháng này sẽ kết thúc với mức thâm hụt trên 30%, đánh dấu tháng 8 khô kỷ lục nhất trong lịch sử. El Nino cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng mưa của tháng 9.”

Tại Úc, ước tính sản lượng lúa mì của Úc lần đầu tiên được các nhà phân tích điều chỉnh thấp hơn trong 4 năm do các khu vực trồng trọt chính không có đủ mưa trong tháng 8.

Ole Houe, giám đốc dịch vụ tư vấn tại công ty môi giới nông nghiệp IKON Commodities cho biết: “Sản lượng lúa mì sẽ thấp hơn 3 triệu tấn so với ước tính ban đầu của chúng tôi là 33 triệu tấn. Nếu tình trạng khô hạn tiếp tục diễn ra trong tháng 9, chúng tôi dự báo sản lượng thậm chí còn thấp hơn”.

Trong khi đó, Australia đã có 3 năm liên tiếp sản lượng lúa mì bội thu, thúc đẩy nguồn cung cho các nước nhập khẩu như Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản.

Nhiệt độ Đông Nam Á ngày càng tăng gây ra khô hạn

Các cây lúa, dầu cọ, mía và cà phê đã nhận được lượng mưa thấp hơn bình thường ở Đông Nam Á, trong đó Indonesia và Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hyde của Maxar cho biết: “Các vùng phía đông của Indonesia và phần lớn Thái Lan có rất ít mưa trong 30 đến 40 ngày qua. Ở những khu vực này, lượng mưa ở mức trung bình từ 50% đến 70%. Phần lớn tháng 9 sẽ có lượng mưa thấp hơn mức bình thường ở Thái Lan và Indonesia."

Ngoài ra, tại Mỹ, cây ngô và đậu tương gặp khó khăn trong những tuần gần đây do khô hạn, mặc dù thời tiết không liên quan đến El Nino, Drew Lerner, chủ tịch World Weather Inc, cho biết.

Tuy nhiên, từ tháng 11 đến tháng 2, các trang trại ở Mỹ sẽ chứng kiến tác động lớn hơn từ El Nino với lượng mưa trên mức trung bình ở các bang miền nam, mang lại lợi ích cho lúa mì mùa đông, Lerner cho biết.

Thời tiết Nam Mỹ dự kiến sẽ thuận lợi cho cây trồng đậu nành và ngô sẽ được thu hoạch vào đầu năm 2024.