Vì sao gần 6.000 xe VinFast VF 5 Plus bị triệu hồi?

Theo thông báo từ hãng xe Việt, VinFast đã phát hiện đèn chiếu sáng phía trước ở một số xe VF5 Plus có thể bị tắt nếu người lái gạt mạnh công tắc tổ hợp để bật xi nhan trái, có khả năng làm giảm tầm nhìn nhất thời.

Cụ thể: VinFast phát hiện đèn chiếu sáng phía trước ở một số xe VF 5 Plus có thể bị tắt, nếu người lái gạt mạnh công tắc tổ hợp (cần gạt tay trái) để bật xi-nhan trái. Điều này có khả năng làm giảm tầm nhìn nhất thời. Hiện tượng chỉ xảy ra khi xe đang hoạt động ở tốc độ 50-55 km/h vào buổi tối và bật đèn ở chế độ tự động (tự động bật sáng khi trời tối).

Sau khi người lái tắt xi-nhan trái, đèn chiếu sáng phía trước lại hoạt động bình thường. Hiện tượng không xảy ra nếu người lái bật đèn ở chế độ thông thường, không sử dụng chế độ tự động.

Sau khi phối hợp với các bên liên quan điều tra, kiểm định kỹ lưỡng, VinFast xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là do lỗi thiết kế bảng mạch điều khiển từ nhà cung cấp linh kiện.

VinFast VF 5 Plus định vị ở phân khúc SUV cỡ A, là em út trong gia đình xe điện của VinFast, được định vị thay thế cho mẫu Fadil. Tại Việt Nam, VinFast VF 5 Plus giá 458 triệu đồng (không bao gồm pin) và 538 triệu đồng (đã bao gồm pin).

Giá thuê pin cố định là 1,6 triệu đồng/tháng (không bao gồm chi phí sạc). Khách hàng mua xe được cố định giá thuê pin suốt vòng đời sản phẩm theo giá tại thời điểm nhận xe.

Cụ thể, trong công tắc tổ hợp có bảng mạch điều khiển với diện tích tiếp điểm ở chế độ tự động ngắn hơn so với các vị trí còn lại. Trong quá trình sử dụng, chân tiếp xúc có khả năng dịch chuyển ra ngoài, gây mất tín hiệu, khiến đèn chiếu sáng phía trước tắt nhất thời.

Giải pháp khắc phục là nhà cung cấp sẽ sản xuất bộ công tắc tổ hợp mới, với bảng mạch điều khiển có bề mặt tiếp điểm phù hợp, để thay thế miễn phí cho khách hàng.

Đến hiện tại, VinFast đã ghi nhận 1 trường hợp xe bán ra thị trường có xuất hiện lỗi này, nhưng chưa xảy ra sự cố nào. Để đảm bảo an toàn cho khách hàng, cũng như tuân thủ quy trình kiểm soát chất lượng chuyên nghiệp, hãng xe điện này quyết định triệu hồi đối với toàn bộ 5.912 xe VF 5 Plus được sản xuất và bán tại Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 3/2023 đến tháng 12/2023, để kiểm tra và thay thế công tắc tổ hợp miễn phí.

Hãng xe Vinfast cho biết đã báo cáo thông tin và xin phê duyệt kế hoạch triệu hồi xe VF 5 Plus tới Cục Đăng kiểm Việt Nam. Dự kiến ngày sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán, từ ngày 19/2, khách hàng có thể mang xe đến các showroom, xưởng dịch vụ VinFast trên toàn quốc, để được kiểm tra và thay thế công tắc tổ hợp miễn phí.

Dự kiến, thời gian kiểm tra và thay thế linh kiện là khoảng 40 phút. Trong thời gian chờ thay công tắc mới, hãng khuyến cáo khách hàng không sử dụng chế độ đèn tự động "AUTO" mà bật đèn bằng chế độ thường, để không gặp phải hiện tượng trên.