Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương vừa cho biết, mới đây, cảng Tân Cảng Hiệp Phước (TCHP) đã tạm ngừng dịch vụ đóng rút gạo tại cảng sà lan của TCHP do có công nhân mắc COVID-19. Theo dự kiến, sớm nhất đến trung tuần tháng 9/2021, hoạt động này mới vận hành trở lại.

Trước đó 1 ngày, trong thông báo gửi đến các đại lý, hãng tàu và khách hàng đang sử dụng dịch vụ đóng rút, gạo tại cảng xà lan của Cảng TCHP, TCHP cho biết, nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, Cảng TCHP sẽ tạm ngưng tiếp nhận dịch vụ đóng rút hàng gạo tại bến sà lan từ ngày 25/8 cho đến khi có thông báo mới.

"Việc tạm ngừng cung cấp dịch vụ đóng rút gạo tại Cảng TCHP là trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh. Chúng tôi rất mong quý khách hàng đồng cảm và cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Dịch vụ đóng hàng gạo tại bến sà lan 125 trong Cảng Cát Lái do Tân Cảng Cát Lái quản lý khai thác vẫn duy trì”, TCHP thông tin.

Tân Cảng Hiệp Phước ngừng đóng rút gạo do công nhân mắc COVID-19: Xuất khẩu gạo bị ùn ứ
Tân Cảng Hiệp Phước ngừng đóng rút gạo do công nhân mắc COVID-19: Xuất khẩu gạo bị ùn ứ

Công ty cổ phần Cảng Tân cảng Hiệp Phước là một thành viên của Tổng công ty Cảng Sài Gòn (TCSG) - là cảng vệ tinh hệ thống cảng Cái Mép trong hệ thống cung ứng dịch vụ logistics của TCSG - nơi thu gom, tập kết, thông quan hàng hóa (chủ yếu là hàng nông sản, bách hóa tổng hợp) tại khu vực phía Nam TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Việc Cảng TCHP tạm ngừng dịch vụ đóng rút gạo sẽ gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, đặc biệt là mặt hàng gạo trong giai đoạn hiện nay.

Trong khi đó, tại Cần Thơ, Cảng Tân Cảng Thốt Nốt chưa hoạt động trở lại. Lượng hàng đang bị ùn ứ cục bộ tại cảng này tính đến ngày 26/8 là 6.000 tấn, tương đương khoảng 300 container chưa đóng hàng.

Tại cảng Cát Lái, tính đến 12 giờ ngày 26/8, tồn bãi chung toàn cảng là 81,3% (đảm bảo mức tồn container theo kế hoạch 85%). Từ 23/8 đến nay, lượng khách hàng đến cảng làm thủ tục hải quan và giao nhận, lượng tàu, lượng phương tiện ra, vào cảng cũng như sản lượng Teus hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực Tân Cảng Cái Lái liên tục giảm so với thời điểm trước khi tăng cường biện pháp kiểm soát.

Trước đó, trong tuần 16 - 22/8, sản lượng xếp dỡ tàu giảm 15%, giao nhận giảm 24%, lượt xe vào giảm 20%, nhân viên khai báo hải quan giảm 40%. Các số liệu này đều giảm mạnh sau khi TP Hồ Chí Minh siết chặt giãn cách. Tuy nhiên, theo đánh giá của Cục Xuất nhập khẩu, năng lực đóng hàng của Bến 125 Tân Cảng Cát Lái và cảng Tân Cảng Nhơn Trạch đều thấp hơn so với thời gian trước. Do đó, tiến độ xuất khẩu mặt hàng gạo sẽ bị ảnh hưởng ít nhất là đến hết tháng 9/2021.