Tại nhiều quốc gia trên thế giới, 13 - là con số biểu tượng cho sự đen đủi và rủi ro. Bởi theo không ít chuyên gia thì nếu 12 là con số biểu tượng cho sự hoàn mỹ, vẹn toàn như ngày có 12 tiếng ngày - 12 tiếng đêm, 12 tháng trong năm, 12 con giáp, 12 cung hoàng đạo, 12 cũng được xem như là dấu hiệu của trật tự và sự siêu phàm và là cách để đo lường thời gian, vũ trụ. Do đó, còn số 13 là con số kế sau số 12 đã phá đi toàn bộ sự hoàn hảo này để bắt đầu cho một quá trình mới, chu kỳ mới - và tất nhiên nếu là sự khởi đầu thì bao giờ cũng chứa đựng sự nguy hiểm.

Theo nhiều quốc gia, 13 là con số tượng trưng có sự đen đủi và rủi ro.
Theo nhiều quốc gia, 13 là con số tượng trưng có sự đen đủi và rủi ro.

Với một số nền văn hóa trên thế giới, thì số 13 đen đủi được khởi nguyên từ kinh Phúc Âm đó là trong bữa ăn sau cùng của Chúa Jesus. Trong bữa tiệc này có 13 người bao gồm chúa Jesus và 12 vị tông đồ là môn đệ của Chúa, ngày hôm sau là ngày thứ Sáu Tuần Thánh – Ngày Chúa Jesus bị đóng đinh. Ngoài ra thì ngày thứ Sáu cũng được cho là ngày mà Eva rủ rê Adam ăn trái cấm và là ngày mà Cain (con trai cả của Adam và Eva) giết em trai mình – Abel.

Theo truyền thuyết Bắc Âu thì tại bữa tiệc của 12 vị thần tại Valhalla mọi việc đều vô cùng tốt đẹp cho đến khi người thứ 13 xuất hiện, đó là một vị khách không mời – thần lừa đảo Loki. Loki đã cấu kết với thần bóng tối Hoder, bắn chết thần niềm vui và hạnh phúc Balder và nhấn chìm thế giới trong sự tang tóc, tối tăm.

Còn bộ luật Hammurabai của người Babylon cổ đại soạn thảo năm 1772 TCN, số 13 cũng bị loại khỏi danh sách luật. Họ cho rằng con số 13 không hề may mắn bởi trong bài thơ Song of Ishtar - một bài thơ cổ xưa cử người Babylon - dòng thứ 13 có tên của Thần chết.

Và cho đến ngày nay, 13 vẫn luôn là con số bị nhiều khu vực trên khắp thế giới, rất khó để bạn có thể tìm thấy số nhà 13, tầng 13 và không ít bệnh viện, sân bay đều không có số 13.

Tái định nghĩa về con số đen đủi, Apple vẫn quyết tâm đặt tên iPhone 13
Chỉ còn ít tháng nữa iPhone thế hệ mới sẽ xuất hiện nhưng tên gọi chính thức của mẫu điện thoại này vẫn chưa được Apple tiết lộ.

Do đó, ngay trước khi phiên bản kế cận của iPhone 12 chuẩn bị ra mắt, người tiêu dùng trên khắp thế giới đã vô cùng tò mò về việc Apple sẽ đặt tên thế nào cho mẫu iPhone mới nhất của mình. Nhiều người dự đoán mẫu iPhone mới sẽ được đặt tên là iPhone 14 hay iPhone 2021 để "né" con số 13 đen đủi.

Nhưng điều này chắc chắn sẽ làm không ít iFan thất vọng bởi với Apple thì 13 chưa hẳn là con số đen đủi. Một nguồn tin từ chuỗi cung ứng của Apple tại Trung Quốc đã xác nhận tên gọi của iPhone mới sẽ là iPhone 13. Và Foxconn hiện đang nhận được số lượng đơn hàng iPhone 13 rất lớn từ Apple còn Pegatron sẽ tiếp tục sản xuất iPhone 13 mini.

Nhiều khả năng, sự kiện ra mắt iPhone 13 sẽ được Apple tổ chức vào tháng 9/2021, và máy sẽ bắt đầu được giao tới khách hàng từ tháng 10.

Tái định nghĩa về con số đen đủi, Apple vẫn quyết tâm đặt tên iPhone 13
Chuyên gia dự đoán, iPhone 13 sẽ có sự cải tiến đối với ống kính góc siêu rộng. Hiện tại, khẩu độ siêu rộng trên iPhone 12 là f/2.4, một báo cáo của MacRumors cho thấy khẩu độ sẽ được nâng lên f/1.8 trên iPhone 13.

Nếu thực sự iPhone mới có tên iPhone 13 sẽ làm không ít người thất vọng bởi cho rằng 13 là số đen đủi. Nhưng thực tế, theo Kinh Dịch thì số 13 tương ứng với quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân trong số 64 quẻ kinh dịch. Hầu như toàn quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân đều là hào Dương, duy chỉ có 1 hào Âm làm chủ quẻ là hào Lục Nhị. Hào này là chủ nội quái Ly (Hỏa) có ý nghĩa tượng trưng cho sự văn minh, sáng sủa và trí tuệ. Đây là một trong những quẻ tốt cho nhiều việc. Chính vì thế, 13 không hẳn là con số mang lại những điều không hay, xui xẻo như nhiều người vẫn thường nghĩ.

Một chuyên gia công nghệ dự đoán, iPhone 13 sẽ có sự cải tiến đối với ống kính góc siêu rộng. Hiện tại, khẩu độ siêu rộng trên iPhone 12 là f/2.4, một báo cáo của MacRumors cho thấy khẩu độ sẽ được nâng lên f/1.8 trên iPhone 13. Số khẩu độ càng nhỏ, ống kính càng thu được nhiều ánh sáng, đem đến hình ảnh đẹp hơn, đặc biệt là trong điều kiện thiếu sáng.

Báo cáo cũng gợi ý nâng cấp này sẽ phổ biến trên tất cả các mẫu iPhone 13, không chỉ trên iPhone Pro đắt tiền hơn. Một số thông số kỹ thuật của iPhone 12 Pro Max sẽ chuyển xuống iPhone 13 và iPhone 13 Pro, trong đó có thể là ống kính zoom tele 2,5x dài hơn.

Có thông tin khẳng định, iPhone 13 gồm bốn phiên bản với ba kích thước: 5,4 inch, 6,1 inch và 6,7 inch như iPhone 12. Riêng iPhone 13 và 13 mini sẽ có một số thay đổi về camera với ống kính nằm chéo góc thay vì đường thẳng. Loạt iPhone mới chạy chip A15 Bionic mới nhất, RAM từ 6 GB, màn hình hỗ trợ tần số quét 120 Hz thay vì 60 Hz như hiện tại. Đáng tiếc là máy cũng có "tai thỏ" dù sẽ nhỏ hơn so với các phiên bản tiền nhiệm.