Trước đó vào ngày 17/4, bệnh nhân mua 100 gram bột màu thực phẩm đỏ tươi (gọi là bột mai quế lộ) ở chợ sau đó dùng 50 gram bột trộn với thịt lợn xay để gói nem rán. Chị cùng 2 mẹ con ăn nem vào 3 buổi trưa 17/4 - 19/4. Hai ngày sau khi ăn bữa cuối cùng, bệnh nhân thấy chóng mặt, hoa mắt, cảm giác gai sốt, đau đầu và phải nhập viện.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, bệnh nhân bị thiếu máu nặng, các xét nghiệm khác chỉ ra tình trạng tan máu cấp tính. Ngay sau đó, bệnh nhân được cấp cứu và truyền khối hồng cầu.

Trải qua 5 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân hồi phục tốt, không có tổn thương các cơ quan khác.

Nhân viên y tế thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: An ninh Thủ đô
Nhân viên y tế thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: An ninh Thủ đô

Mẫu bột mầu thực phẩm được xét nghiệm phát hiện thấy có a xít orange 7 (4-[(2-Hydroxy-1-naphthyl) diazenyl] benzenesulfonic acid). Hóa chất a xít Orange 7 được dùng làm chất màu công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Với liều cao trên động vật có thể gây tan máu và methemoglobin.

Trên y văn chưa thấy có thông tin gây ngộ độc trên người. Theo tiêu chuẩn của ASEAN năm 2012 về hàm lượng phụ gia trong các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, hàm lượng a xít orange 7 tối đa cho phép là 300mg/kg (0,03%).

Vào năm 2021, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tiếp nhận một bệnh nhân ở Hà Nội, đã bị tan máu cấp, methemoglobin sau khi ăn thịt bò sốt vang tự nấu với bột sốt vang màu đỏ mua ở chợ.

Mẫu bột phẩm màu bệnh nhân đã dùng qua xét nghiệm thấy hóa chất a xít orange 7 với hàm lượng 20%. Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn báo cáo Cục An toàn thực phẩm về vấn đề này.

Mẫu phẩm màu mà bệnh nhân mua ở chợ.
Mẫu phẩm màu mà bệnh nhân mua ở chợ. Ảnh: Thành Dương

TS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, với người dân, đây là các hóa chất phụ gia thực phẩm phải kiểm soát chặt chẽ mới có thể sử dụng an toàn, thường chỉ các công ty sản xuất thực phẩm mới có thể đảm bảo từ việc kiểm soát nguồn hóa chất phụ gia được phép sử dụng, đảm bảo tiêu chuẩn tinh khiết và tính toán hàm lượng chính xác ở dưới ngưỡng an toàn quy định trước khi cho vào thực phẩm.

Với người dân không nên dùng các hóa phụ gia thực phẩm là các hóa chất nhân tạo, chỉ nên dùng các chất liệu tự nhiên từ các loại thực vật đã biết rõ là an toàn như gấc, cà chua, nghệ,...

Mặt khác, các cơ quan chức năng cũng cần kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, phân phối và sử dụng các hóa chất phụ gia thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người dân.