Liên quan đến vụ "biệt phủ đẹp nhất Cà Mau" xây dựng không đúng quy định trên đất nuôi trồng thủy sản, ngày 23/7, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho hay chủ tịch tỉnh này đã có văn bản chỉ đạo tiếp theo về vấn đề trên.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt yêu cầu Chủ tịch UBND TP Cà Mau rà soát, xử lý theo thẩm quyền. Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc thì báo cáo để xin ý kiến hướng dẫn từ các đơn vị liên quan.

Trước đó, một tài khoản Facebook nhiều lần đăng tải hình ảnh và livestream quá trình xây dựng biệt thự. Theo chủ nhân tài khoản, đây là biệt thự “đẹp nhất Cà Mau".

Khi dư luận phản ánh, UBND xã Tân Thành kiểm tra và phát hiện công trình này được xây dựng tại thửa số 441 và 442 (ấp 6, xã Tân Thành), là đất nuôi trồng thủy sản (theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Tại thời điểm xây dựng, cả hai thửa đất trên không đủ điều kiện để chuyển mục đích sử dụng từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở tại nông thôn, do không phù hợp với quy hoạch xây dựng. Vụ việc được UBND xã Tân Thành báo cáo UBND TP Cà Mau.

Căn biệt thư được cho là đẹp nhất Cà Mau xây trên đất nuôi trồng thủy sản nhìn từ xa trên đường Quản Lộ - Phụng Hiệp. Ảnh: Nhật Hồ
Căn biệt thư được cho là đẹp nhất Cà Mau xây trên đất nuôi trồng thủy sản nhìn từ xa trên đường Quản Lộ - Phụng Hiệp. Ảnh: Nhật Hồ

Sau đó, UBND TP Cà Mau đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 22,5 triệu đồng đối với ông Hồ An Tập (chủ ngôi biệt thự “đẹp nhất Cà Mau”) về hành vi vi phạm hành chính “chuyển đổi đất nuôi trồng thủy sản sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tháng 2/2023, ông Bùi Tứ Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Cà Mau cho biết đang xây dựng kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ căn biệt thự trên, để khôi phục lại hiện trạng đất như trong quyết định xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, ngày 10/3/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau tiến hành rà soát thì phần lớn diện tích đất mà ông Tập xây dựng biệt thự được phép chuyển mục đích sang đất ở nông thôn. Nguyên nhân là trong tháng 2/2023, tỉnh Cà Mau đã phê duyệt quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất mới, cho phép khu vực tuyến đường Quản lộ Phụng Hiệp được chuyển mục đích sử dụng đất 70m tính từ lộ giới vào hậu.