Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khoảng nửa tháng nay, khắp các tuyến phố, chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội đã bày bán la liệt các loại cam, như cam Vinh, cam ngọt Hưng Yên, cam Cao Phong… giá bán dao động từ 12.000 – 20.000 đồng/kg. Đây đều là các giống cam được trồng ở các tỉnh phía Bắc như: Bắc Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Hà Giang… Chị Hoàng Thị Hưng - tiểu thương chuyên thu mua cam ở Bắc Giang đổ buôn về Hà Nội cho biết, trong vài năm gần đây, người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang liên tục mở rộng diện tích trồng cây có múi. Thời điểm này, đa phần diện tích trồng cam đã bước vào độ tuổi cho thu hoạch, nên nguồn cung khá dồi dào. Mặt khác, giá cam giảm còn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh, thành không được thuận lợi. Đối với tiểu thương đi các tỉnh, thành khác phải có giấy xét nghiệm Covid-19, đồng thời giá cước xe cũng tăng gấp đôi, gấp 3 so với mọi năm. Trong khi lượng tiêu thụ trên thị trường chậm, nên nhiều tiểu thương năm nay dừng hoạt động.

Chị Nguyễn Thị Thủy, thôn Bình Nội, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) hiện đang canh tác gần 2 mẫu cam Vinh cho biết: “Năm nay giá cam giảm hơn so với mọi năm từ 2.000 – 3.000 đồng/kg. Tôi vừa bán buôn xô cả vườn cho thương lái với giá 5.000 đồng/kg”. Không chỉ cam Vinh, các giống cam khác như cam ngọt Hưng Yên hiện cũng chỉ có giá 15.000 đồng/kg, trong khi cùng thời điểm năm trước có giá 20.000 đồng/kg; cam Cao Phong có giá 20.000 đồng/kg (giảm một nửa so với vài năm trước).

Theo đại diện Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), cây có múi hiện nay là nhóm có diện tích, sản lượng lớn nhất trong sản xuất cây ăn quả ở nước ta. Vài năm gần đây, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều địa phương đã phát triển ồ ạt các loại cây trồng có múi như bưởi, cam, chanh… Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, diện tích cây trồng có múi tăng 9,1% so với năm trước. Đến nay, các tỉnh phía Bắc có diện tích cây ăn quả có múi khoảng hơn 120.000 ha, trong đó cây cam chiếm hơn 45%, bưởi chiếm gần 40%... trong cơ cấu diện tích cây có múi toàn vùng. Theo dự đoán của các tiểu thương, khi vào chính vụ, giá cam còn rẻ hơn nữa, bởi thời điểm này trùng với vụ thu hoạch của bưởi và sắp tới là cam Canh. Điều này đòi hỏi các địa phương cần sớm vào cuộc, có phương án xúc tiến thương mại để tiêu thụ cam.