Theo New York Times, mặc dù chưa có ca mắc bại liệt nào được xác định, giới chức y tế Anh vẫn khuyến cáo người chưa được tiêm phòng vaccine nên tiêm chủng ngay lập tức. Cơ quan An ninh Y tế Vương Quốc Anh (UKHSA) nhấn mạnh họ chỉ sử dụng thuật ngữ “sự cố quốc gia” để phác thảo phạm vi của vấn đề, nguy cơ với cộng đồng nhìn chung vẫn thấp.

UKHSA cho biết, chất thải từ nhà máy xử lý nước thải Beckton có kết quả xét nghiệm dương tính với virus bại liệt. Mẫu được lấy vào tháng 2, kể từ đó, các nhà khoa học cũng ghi nhận thêm các mẫu dương tính khác.

Theo tiến sĩ Vanessa Saliba, nhà tư vấn dịch tễ học cho UKHSA: “Hầu hết dân số Vương quốc Anh được bảo vệ khỏi virus này nhờ việc tiêm chủng khi còn nhỏ. Tuy nhiên, ở một số cộng đồng có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp, nhiều cá nhân vẫn có thể gặp rủi ro”.

các cơ quan y tế Anh tìm thấy bằng chứng về sự lây lan cục bộ của virus bại liệt. Ảnh minh họa
Các cơ quan y tế Anh tìm thấy bằng chứng về sự lây lan cục bộ của virus bại liệt. Ảnh minh họa

Trường hợp mắc bệnh bại liệt cuối cùng ở Anh là vào năm 1984. Năm 2003, quốc gia này tuyên bố đã xóa sổ bại liệt. Trước khi có vaccine bại liệt, căn bệnh khá phổ biến ở Anh với 8.000 ca mắc mới mỗi năm.

Theo tiến sĩ Shahin Huseynov, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giới chức y tế Anh xác định được virus gây bại liệt (poliovirus) trong một số mẫu nước thải ở London. Phân tích di truyền cho thấy các mẫu có chung nguồn gốc, rất có thể là của một cá nhân đến nước này du lịch vào đầu năm 2022.

Các xét nghiệm nước thải của Vương quốc Anh thường phát hiện ra một số ít virus bại liệt mỗi năm. Nguồn virus này đến từ những người đã uống vắc xin bại liệt ở nước khác rồi đến Vương quốc Anh. Họ có thể thải virus sống đã suy yếu được sử dụng chế vắc xin ra phân trong vài tuần.

Một người nhiễm virus bại liệt có thể bị tê liệt tạm thời hoặc vĩnh viễn. Ảnh: AP
Một người nhiễm virus bại liệt có thể bị tê liệt tạm thời hoặc vĩnh viễn. Ảnh: AP

Tuy nhiên, những mẫu được phát hiện từ tháng 2 ở London đã làm dấy lên báo động vì có liên quan đến nhau và chứa các đột biến cho thấy virus đang phát triển khi lây lan từ người sang người.

Sự bùng phát được cho do một người trở về Vương quốc Anh sau khi uống vắc xin bại liệt. Hiện chưa rõ mức độ lây lan của virus, nhưng có thể chỉ giới hạn trong một hộ hoặc một đại gia đình.

Virus bại liệt có khả năng lây lan qua vệ sinh tay kém, thức ăn và nước bị ô nhiễm, hoặc ít thường xuyên hơn qua ho và hắt hơi. Con đường lây truyền phổ biến là bàn tay nhiễm virus sau khi đi vệ sinh đã chạm vào thức ăn của người khác.

Ở Vương quốc Anh, 95% trẻ em 5 tuổi đã tiêm vắc xin phòng bại liệt.