Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) mới đây đã tiến hành ký kết hợp tác với Công ty Keystone về việc cùng nhau xây dựng và phát triển dự án tại thị trường Mỹ.

Theo đó, liên danh Hòa Bình - Keystone sẽ cùng xây dựng 5 dự án mà Keystone đầu tư phát triển tại California và Oregon trong thời gian tới, đồng thời hai bên sẽ cùng hợp tác và phát triển tiếp những dự án xây dựng tại Mỹ, không chỉ xây dựng nhà ở mà còn đẩy mạnh xây dựng thương mại, công nghiệp. Cùng với đó, việc hợp tác cũng đặt ra mục tiêu dài hạn đưa liên doanh Hòa Bình – Keystone có một lộ trình phát triển ngày càng mạnh mẽ, đưa ra các giải pháp mở rộng quy mô phát triển và xây dựng dự án toàn cầu.

Tọa lạc tại Califonia với hơn 20 năm kinh nghiệm, Keystone cung cấp bốn sản phẩm, dịch vụ cốt lõi gồm: phát triển bất động sản, xây dựng khu dân cư, thương mại, đầu tư tài chính và quản lý tài sản.

Việc tiến ra nước ngoài là khát vọng của ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Hòa Bình từ lâu. Trước đó vài tháng, Hòa Bình cùng Công ty Europa Dream Holding Zrt - doanh nghiệp có địa chỉ tại Hungary cũng đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác tại dự án khách sạn cao cấp tọa lạc trên phố Íves, quận 4, Budapest, Hungary.

Hai bên dự kiến sẽ cùng thiết kế và thi công xây dựng dự án khách sạn 4 sao có tổng vốn đầu tư khoảng 30 triệu euro, quy mô 150 phòng trên diện tích đất rộng 9.782m2. Tại dự án này, Hòa Bình sẽ đóng vai trò là tổng thầu thi công.

Ông Lê Viết Hải và đại điện Keystone ký kết hợp tác. Ảnh: Hòa Bình Group
Ông Lê Viết Hải và đại điện Keystone ký kết hợp tác. Ảnh: Hòa Bình Group

Tại đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra trước đó, ông Lê Viết Hải cho biết mục tiêu của doanh nghiệp đến 2032 đạt doanh thu 19 tỷ USD theo tỷ giá hiện nay. Trong đó thị trường nội địa đóng góp 6 tỷ USD, còn lại 13 tỷ USD từ thị trường quốc tế. Lợi nhuận dự kiến đạt 5% doanh thu - tỷ lệ phổ biến trong ngành xây dựng ở những thị trường phát triển như Australia, Canada, Mỹ...

"Quy mô thị trường thế giới rất lớn, hiện khoảng 12.000 tỷ USD, đến 2030 ước đạt 19.000 tỷ USD, do đó 13 tỷ USD của Hòa Bình chưa phải mục tiêu quá lớn, mức lợi nhuận 5% cũng là khiêm tốn. Chúng tôi đặt ra mục tiêu theo thực tế những gì đã đạt được trong lịch sử phát triển của doanh nghiệp, tức tăng 25 lần doanh thu trong 10 năm", ông Lê Viết Hải nói.

Ông Hải nhìn nhận, tại Việt Nam, tình trạng cung lớn hơn cầu khiến các nhà thầu đối mặt với sự cạnh tranh về giá rất khốc liệt. Trong khi đó ở nước ngoài thì ngược lại, tức cung lại thấp hơn cầu rất nhiều. Riêng ở Australia, nguồn cầu nhà ở là 1,5 triệu căn, nhưng nhà thầu trong nước không thể đáp ứng được tiến độ công trình do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số công ty còn đi đến phá sản.

Do đó, Hoà Bình nhận thấy đây là thời điểm chính xác thực hiện chiến lược xuất khẩu ngành xây dựng ra nước ngoài.

Ông Hải chia sẻ thêm, Tập đoàn Hòa Bình đã chuẩn bị cho chiến lược “xuất khẩu xây dựng” từ cách đây 12 năm. Do những biến động không thuận lợi những năm qua nên kế hoạch còn gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên công ty vẫn sẽ kiên định với mục tiêu này.

Nằm trong kế hoạch chiến lược 10 năm 2022 – 2032, mục tiêu doanh thu đối với thị trường quốc tế đến năm 2032 của Hòa Bình là 13 tỷ USD. Năm 2022, công ty đã thành lập Tiểu ban thị trường nước ngoài để đẩy nhanh tiến độ.