Song song với loạt Bphone dòng A, trong tháng 12, BKAV sẽ còn tung ra AirB Pro, chiếc tai nghe true wireless đầu tiên của thương hiệu Việt. Được công bố lần đầu hồi tháng 5/2020, AirB đã bị trì trệ trong suốt 1.5 năm qua bởi những rào cản về kỹ thuật và dịch bệnh. Phải đến tuần trước, BKAV mới bắt đầu tiết lộ thông tin về mẫu tai nghe này và mở chương trình đặt cọc.

AirB gồm hai phiên bản là AirB bình dân và AirB Pro cao cấp. AirB Pro sẽ có tính năng chống ồn chủ động (ANC) đang thịnh hành ở những chiếc tai nghe cao cấp. Tính năng xuyên âm của AirB Pro giúp người dùng nghe được âm thanh của môi trường xung quanh. Một số tính năng khác có thể kể đến cảm biến chuyển động, microphone công nghệ cVc (Clear Voice Capture), kháng nước chuẩn IP45. Thời lượng pin của AirB Pro là 5 giờ nghe nhạc liên tục và 18 giờ khi kết hợp với case sạc.

Thế nhưng, điều được nhiều người dùng quan tâm nhất ở AirB là kiểu dáng. Ngay từ thời điểm công bố hồi giữa năm 2020, nhiều người đã nhận xét rằng tai nghe của BKAV có thiết kế giống với AirPods của Apple.

Tai nghe AirB thiết kế giống AirPods, ông Nguyễn Tử Quảng tuyên bố: Không có gì phải xấu hổ! - Ảnh 1.

Mới đây, trong một buổi giao lưu trực tuyến, khi được hỏi về cảm nghĩ khi nhiều người nói rằng AirB có thiết kế giống AirPods, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng nói đây là một việc "không có gì phải xấu hổ" trong kinh doanh thương mại và là một cách để marketing.

"Đúng, nó nhìn rất giống. Đó là một trong những cách thức về marketing trên thị trường. Các hãng hoàn toàn có thể làm hơi giống với hãng khác, nhưng vẫn có sự khác biệt. Khi các bạn cầm trên tay, các bạn sẽ thấy. Giống cũng có điều hay, đó là để mọi người dễ dàng nhận biết. Tôi có thể thẳng thắn nói như vậy. Thậm chí, về marketing, mọi người sẽ có ý so sánh với các sản phẩm tốt đã có mặt trên thị trường. Ví dụ như hình dáng có thể tương đương rồi, thế chất lượng thì thế nào? Nếu chất lượng của chúng ta mà vượt trội thì tuyệt vời."

Ông Quảng sau đó cho biết mỗi dòng sản phẩm sẽ lại có một chiến lược riêng và không nhất thiết phải có thiết kế hoàn toàn khác biệt ngay từ đầu, dù điều này có thể thay đổi khi thương hiệu đã được định vị trên thị trường.

"Mỗi một dòng sản phẩm lại khác. Ví dụ Bphone 1 khác tất cả các sản phẩm khác trên thế giới, đó là chiến lược của dòng điện thoại. Nhưng tai nghe chúng ta lại có chiến lược khác, nó phải phong phú. Tuỳ theo mục tiêu hướng tới là gì, khi định vị được thương hiệu chúng ta có thể sẽ lại có những dòng sản phẩm với cá tính riêng."

CEO BKAV sau đó đưa ra nhận định về việc các hãng công nghệ lớn trên thế giới, bao gồm Apple hay Samsung, cũng có những sản phẩm mang thiết kế giống của hãng khác.

"Các hãng khác trên thị trường cũng vậy thôi. Apple cũng có thể có sản phẩm giống hãng khác, hãng khác cũng có thể có sản phẩm giống Apple. Hay là Samsung cũng vậy. Đó là tuỳ theo chiến lược chúng ta quyết định. Ví dụ chúng ta tự tin chất lượng của nó rất tốt, chúng ta có quyền làm đâu đó giống về mặt ngoại hình so với đối thủ. Khi ngoại hình giống nhau rồi, trình độ như nhau rồi, thì chúng ta so sánh về chất lượng thôi."

Trước đó, BKAV đã mở chương trình "đặt móng" cho AirB Pro. 200 khách hàng đầu tiên đặt cọc số tiền 1 triệu đồng sẽ được nhận tai nghe AirB Pro ngay sau khi ra mắt với mức giá ưu đãi tới 49%. Ngoài ra, 20 khách hàng đầu tiên sẽ được tham quan nơi thiết kế, sản xuất, trải nghiệm sớm và góp ý cho sản phẩm trước khi ra mắt chính thức. CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng cho biết 200 suất "đặt móng" đã có chủ sau 1 giờ.

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng xác nhận Bphone mới không còn là "Made in Vietnam".