Phê duyệt quy hoạch Khánh Hòa, đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương
Ảnh minh hoạ

Quy hoạch đặt mục tiêu đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế, cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

GRDP bình quân đầu người đạt nhóm 15 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước.

Tầm nhìn đến năm 2050, Khánh Hòa là một trung tâm kinh tế biển lớn của cả nước, là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc, ngang tầm khu vực châu Á, một trong những đô thị ven biển thu hút khách du lịch và có môi trường đáng sống hàng đầu của châu lục.

Theo quy hoạch, đến năm 2030, Khánh Hòa có hai đô thị loại I là TP Nha Trang và Đô thị mới Cam Lâm, một đô thị loại II là TP Cam Ranh, một đô thị loại III, hai đô thị loại IV và các đô thị loại V.

Trong đó, TP Nha Trang là đô thị hạt nhân, TP Cam Ranh là đô thị du lịch - logistics, huyện Cam Lâm trở thành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái, đẳng cấp quốc tế, huyện Vạn Ninh trở thành đô thị du lịch biển cao cấp, thị xã Ninh Hòa là đô thị công nghiệp, huyện Diên Khánh là đô thị sinh thái, văn hóa truyền thống.

Đồng thời, tỉnh sẽ phát triển các khu dân cư nông thôn trên cơ sở triệt để tận dụng các điểm dân cư hiện hữu, tiết kiệm và hạn chế tối đa sử dụng đất canh tác, cải tạo chỉnh trang kết hợp xây dựng mới, bảo vệ môi trường bền vững.