Theo Ngân hàng Nhà nước, tổng tiền gửi của khách hàng tại hệ thống tổ thức tín dụng cuối tháng 2/2023 đạt gần 11,8 triệu tỷ đồng, giảm hơn 23.800 tỷ đồng so với cuối năm 2022, tương đương giảm 0,2%.

Trong đó, tổng số dư tiền gửi của dân cư tại hệ thống tổ chức tín dụng đến cuối tháng 2 đã đạt hơn 6,18 triệu tỷ đồng, tăng hơn 314.000 tỷ đồng (tương đương tăng 5,36%), đánh dấu 15 tháng liên tiếp tăng trưởng dương.

Tiền gửi từ dân cư tăng mạnh trong bối cảnh những tháng đầu năm nay trong bối cảnh lãi suất huy động của các ngân hàng tăng liên tục.

Theo đó, giai đoạn cuối năm 2022 và 3 tháng đầu năm nay, lãi suất huy động của các ngân hàng liên tục duy trì ở mức cao lên tới 9-10%/năm đã hút mạnh người gửi tiền.

Lãi suất cao khiến nhiều khách hàng có xu hướng bỏ tiền nhàn rỗi vào kênh tiết kiệm của ngân hàng để thu lãi nhiều nhất, khiến dòng tiền vào các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản cũng co hẹp lại.

Ở chiều ngược lại, trong giai đoạn này lại ghi nhận tiền gửi đến từ nhóm khách hàng tổ chức kinh tế tại ngân hàng sụt giảm. Trong đó, số dư tiền gửi của các doanh nghiệp tại hệ thống ngân hàng đã giảm hơn 338.000 tỷ đồng (tương đương giảm 5,68%) trong 2 tháng đầu năm nay.

Lãi suất cao, người dân gửi tiết kiệm hơn 6 triệu tỷ đồng. Ảnh minh họa
Lãi suất cao, người dân gửi tiết kiệm hơn 6 triệu tỷ đồng. Ảnh minh họa

Đáng chú ý, đây là tháng thứ hai liên tiếp tiền gửi của các tổ chức kinh tế suy giảm. Ước tính chỉ sau 2 tháng đầu năm, tiền gửi của các tổ chức kinh tế đã giảm đến 338.000 tỷ đồng.

Việc tiền gửi của các tổ chức kinh tế giảm trong những tháng đầu năm cũng không phải là chuyện hiếm khi doanh nghiệp phải chi lương, thưởng cho dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, mức giảm trong 2 tháng đầu năm 2023 là mức giảm mạnh nhất trong 3 năm gần đây, điều này phần nào phản ánh sự khó khăn của các doanh nghiệp giai đoạn hiện nay.

Trong chiều ngược lại, với việc lãi suất huy động của các ngân hàng tăng mạnh từ cuối năm 2022, đến cuối tháng 2/2023, tiền gửi của dân cư đã tăng mạnh. Thống kê cho thây, sau 2 tháng đầu năm, tiền gửi của dân cư đã tăng thêm đến 314.000 tỷ đồng (tương đương mức tăng 5,36%), cũng như đánh dấu 15 tháng liên tiếp tăng trưởng dương.

Liên quan đến lãi suất, mới đây Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết tốc độ giảm lãi suất cho vay cũng như huy động khá tích cực trong 4 tháng đầu năm.

Cụ thể, theo ông Tú cho biết với việc Ngân hàng Nhà nước giảm liên tiếp 2 lần hạ lãi suất điều hành trong tháng 4 tạo thông điệp, cũng như vừa tạo định hướng cho các ngân hàng thương mại trong việc giảm lãi suất huy động cũng như hạ lãi suất cho vay.

"Thời gian qua, các tổ chức tín dụng đã giảm lãi suất huy động bình quân từ 1-1,2%, còn giảm lãi suất cho vay chung trong cả hệ thống ngân hàng khoảng 0,5-0,65%. Riêng các ngân hàng thương mại nhà nước, mức giảm tích cực hơn, khi lãi suất huy động giảm từ 1-1,5%, lãi suất cho vay giảm từ 1,5-2%", Phó Thống đốc thông tin.

Ông Tú cho biết, theo thống kê hiện các khoản tiền gửi mới bình quân có mức lãi suất từ 6,0-6,1% (cộng tất cả các kỳ hạn chia bình quân), còn cho vay từ 9-9,2%.