Ngày 21/8, Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP Hà Nội, phối hợp với Đội CSGT số 15, Đội QLTT số 9 bắt giữ 1 xe tải chở số lượng lớn bánh trung thu nhập lậu, với thủ đoạn mới là lợi dụng xe ưu tiên hoạt động trên luồng xanh.

Hành vi vận chuyển hàng lậu đã bị phát hiện khi cơ quan công an bất ngờ kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Theo đó, gần 10 tấn bánh trung thu đều có nguồn gốc xuất xứ nước ngoài chưa đủ điều kiện tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Được biết, tại thời điểm kiểm tra, số bánh trên được đặt trong khoảng 1.000 thùng carton, mỗi thùng chứa 8 hộp bánh, tổng cộng hơn 200.000 chiếc. Trong quá trình làm việc, lái xe chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Các sản phẩm không có nhãn phụ tiếng Việt đối với sản phẩm do nước ngoài sản xuất.

Lái xe khai nhận được thuê vận chuyển số hàng hóa này từ cửa khẩu Lào Cai đi TP HCM để tiêu thụ, khi qua địa phận Hà Nội đã bị lực lượng chức năng phát hiện.

Hà Nội: Bắt giữ
Hà Nội: Bắt giữ "xe luồng xanh" chở gần 10 tấn bánh trung thu nhập lậu

Theo Trung tá Nguyễn Thành Trung, Phó Đội trưởng Đội 4, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an thành phố Hà Nội, thủ đoạn của các đối tượng hiện nay khá tinh vi. Các đối tượng thường lợi dụng phương tiện vận tải đang được ưu tiên, đó là xe “luồng xanh” để vận chuyển hàng hóa nhập lậu xuyên các tỉnh, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình theo dõi.

Hiện tại, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa liên quan để làm rõ vi phạm theo các quy định của pháp luật. Đây là vụ việc thu giữ bánh nhập lậu có số lượng lớn nhất từ đầu năm đến nay trên địa bàn TP Hà Nội.

Trong thời gian tới, để phòng chống tội phạm trong mùa dịch, đặc biệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố dịp Tết Trung thu, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, nhập lậu các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.