Giá dầu có thể diễn biến giằng co trước thời điểm công bố GDP của Trung Quốc

Theo một số nhà phân tích của Bloomberg, nhu cầu dầu diesel có thể đóng vai trò là chỉ số hàng đầu cho tăng trưởng. Tại Mỹ, nhu cầu đang trên đà giảm 2% vào năm 2023, theo S&P Global. Ngoại trừ năm 2020, khi phần lớn nền kinh tế gặp sức ép trong một thời gian ngắn, mức giảm 2% sẽ là mức giảm lớn nhất trong việc sử dụng dầu diesel của Mỹ kể từ năm 2016.

Tại Trung Quốc, vẫn cần thêm những bằng chứng rõ ràng cho việc cải thiện niềm tin của người tiêu dùng sau giai đoạn mở cửa trở lại.

Giá dầu có thể diễn biến giằng co trước thời điểm công bố GDP của Trung Quốc

Phần lớn sự sụt giảm nhu cầu diesel có thể gắn liền với vận tải đường bộ, tiêu thụ khoảng 60% dầu diesel ở Trung Quốc và hơn 70% ở Mỹ. Các kho dự trữ dầu diesel thương mại tại Trung Quốc, không bao gồm các nhà máy lọc dầu nhà nước đã tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng vào đầu tháng Tư, theo dữ liệu của OilChem.

Trong tuần này, thị trường cũng sẽ tập trung vào dữ liệu tăng trưởng GDP quý I của Trung Quốc công bố vào sáng mai, một trong những yếu tố xem xét đà phục hồi của quốc gia này liệu có đạt được kỳ vọng và khả năng chạm tới mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay hay không. Trước khi dữ liệu này được công bố, khả năng giá dầu sẽ di chuyển trong biên hẹp trong phiên hôm nay.