Bản tin bất động sản ngày 21/9:

Phú Yên: Cảnh báo 'dự án ma' gần 300 triệu đồng một lô

Cổng thông tin điện tử UBND huyện Sơn Hòa tỉnh Phú Yên vừa cảnh báo không có dự án khu dân cư cao cấp Sơn Phước New City được rao bán 299 triệu đồng một lô.

Cơ quan này cho biết, gần đây xuất hiện trên mạng thông tin về dự án khu dân cư cao cấp Sơn Phước New City thuộc xã Sơn Phước. Dự án còn được in tờ rơi để quảng cáo, trong đó có các nội dung như pháp lý rõ ràng (sổ hồng riêng), giá chỉ 299 triệu đồng mỗi lô, chiết khấu cao và nhiều thông tin quảng cáo hấp dẫn.

UBND huyện xác định Công ty bất động sản Ngô Gia Group có trụ sở tại ấp Nhân Hòa, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai tự xưng là chủ đầu tư của dự án. "Hiện nay, các đối tượng đã tự ý cắm cọc, phân lô nền trên một số diện tích đất và rao bán đất nền nhà ở", huyện Sơn Hòa cho biết.

Theo lãnh đạo UBND huyện và Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng kinh tế hạ tầng, khu vực này hiện là đất nông nghiệp và đất trồng cây hàng năm, không phải đất ở. Đồng thời, trên địa bàn huyện Sơn Hòa hoàn toàn không có dự án này.

Vì vậy, UBND huyện Sơn Hòa khuyến cáo người dân cảnh giác để không bị lừa đảo, mất tiền oan.

Bình Dương: Quy hoạch sân bay lưỡng dụng 200ha ở huyện Dầu Tiếng

Theo VOV, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi vừa chỉ đạo các cấp, các ngành sớm hoàn thiện công tác quy hoạch tỉnh, trong đó nhấn mạnh việc quy hoạch sân bay lưỡng dụng tại huyện Dầu Tiếng.

Theo ông Nguyễn Văn Lợi, trong định hướng quy hoạch tỉnh sẽ bổ sung vào quy hoạch sân bay lưỡng dụng với diện tích 200ha tại huyện Dầu Tiếng. Việc lập dự án xây dựng sân bay sẽ phục vụ tốt việc phát triển kinh tế kết hợp đảm bảo an ninh quốc phòng.

Bản tin bất động sản ngày 21/9: Bình Dương quy hoạch sân bay lưỡng dụng 200ha
Huyện Dầu Tiếng là địa phương có quy hoạch đất sân dựng sân bay lưỡng dụng (ảnh: MXH)

Bên cạnh quy hoạch sân bay, Bình Dương đang đầu tư hạ tầng giao thông đường sông, đường sắt để kết nối vùng. Một số dự án trọng điểm như: Vành đai 3, Vành đai 4, đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành (Bình Phước), đường ven sông Sài Gòn từ TP. Thủ Dầu Một đến TP. Thuận An kết nối với TP.HCM, cảng An Tây (thị xã Bến Cát, Bình Dương)...

Đồng thời phát triển hệ thống đường sắt hàng hóa từ Bàu Bàng về cảng Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa-Vũng Tàu) và hệ thống đường sắt đô thị từ Suối Tiên về thành phố mới Bình Dương.

Khánh Hòa: Cho phép tồn tại 114 khu đất phân lô bán nền ở Cam Lâm

Theo kết luận của UBND tỉnh về tình trạng phân lô, bán nền, từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2021, huyện Cam Lâm đã cho phép 114 trường hợp tự ý hiến đất làm đường để tách 2.385 thửa, tổng cộng hơn 55 ha. Trong số này có 107 khu không phù hợp quy hoạch.

Để xử lý các trường hợp này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất cho phép tồn tại 114 khu đất trên như hiện trạng (tức phân lô thành 2.385 thửa). Riêng 107 khu không phù hợp quy hoạch, các thửa đất được phép tồn tại theo mục đích ghi trên sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nhưng không được xây dựng đến khi phù hợp quy hoạch. Huyện Cam Lâm cũng phải hủy văn bản chấp thuận đường giao thông khu vực này.

7 khu đất còn lại đã được UBND huyện Cam Lâm trước đây đồng ý hiến đất làm đường và chấp thuận cho tự đầu tư mở đường. Các đường này đều phù hợp với quy hoạch giao thông đã được duyệt nên được tồn tại. UBND tỉnh cũng thống nhất cho phép người dân được thực hiện các quyền, nghĩa vụ với sổ đỏ đã được cấp; được phép xây dựng nhà ở nếu có nhu cầu.

Hà Nội: Ban hành Chỉ thị về công tác PCCC và CHCN

Ngày 20/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 25-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác PCCC và CHCN trên địa bàn TP Hà Nội trong tình hình mới.

Chỉ thị nêu 7 nhiệm vụ trọng tâm yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thủ đô tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm, hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn (CNCH) trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Vĩnh Phúc: Sẽ triển khai xây dựng 30 Làng văn hóa kiểu mẫu trong giai đoạn 2

Tiếp nối những thành công bước đầu của giai đoạn 1, giai đoạn 2, tỉnh dự kiến sẽ chọn 30 thôn, tổ dân phố để xây dựng LVHKM. Trong đó, các huyện Yên Lạc, Lập Thạch, Tam Dương và Bình Xuyên sẽ có 4 thôn/tổ dân phố; thành phố Phúc Yên và các huyện Vĩnh Tường, Tam Đảo, Sông Lô có 3 thôn/tổ dân phố được chọn xây dựng LVHKM. Riêng thành phố Vĩnh Yên có 2 thôn/tổ dân phố được chọn xây dựng LVHKM.

Qua rà soát, đối chiếu mức độ đáp ứng các tiêu chí theo Nghị quyết 06, Nghị quyết 08 của HĐND tỉnh, tất cả 30 thôn, tổ dân phố dự kiến được chọn xây dựng LVHKM giai đoạn 2 đều đáp ứng các tiêu chí như có diện tích đất bảo đảm xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao; có lợi thế phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ, làng nghề; có hệ thống chính trị vững mạnh, ổn định, đoàn kết.

Dự kiến nguồn vốn thực hiện là 2.610 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách cấp tỉnh 2.475 tỷ đồng; nguồn ngân sách cấp huyện, xã và nguồn xã hội hóa 135 tỷ đồng.