Dự án Sài Gòn Time có quy mô 4,45ha được thiết kế quy hoạch từ năm 2012 và dự án Nhà an dưỡng Tổng cục Cảnh sát (cũ) với quy mô gần 6ha cấp từ 5/2018. Tuy nhiên, do chủ đầu tư chậm triển khai thủ tục chuẩn bị đầu tư theo đúng quy định nên Bà Rịa - Vũng Tàu chấm dứt hiệu lực pháp lý chủ trương đầu tư Dự án Sài Gòn Time. Còn dự án Nhà an dưỡng Tổng cục Cảnh sát do đơn vị không còn nhu cầu sử dụng nên đã có văn bản trả lại đất cho địa phương quản lý.

Được biết, hai dự án du lịch nói trên có tổng diện tích hơn 10 ha trên địa bàn xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu do chậm triển khai nên đang bị người dân địa phương lấn chiếm làm nơi kinh doanh hải sản. Nguyên nhân được chỉ ra là trong quá trình quản lý có sự buông lỏng của chính quyền địa phương khiến nơi này thành điểm nóng về mất vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, mỹ quan đô thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ mặt du lịch của Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bà Rịa Vũng Tàu thu hồi 2 dự án du lịch để làm bãi tắm công cộng
Bà Rịa Vũng Tàu thu hồi 2 dự án du lịch để làm bãi tắm công cộng

Bởi vậy, UBND huyện Xuyên Mộc đã kiến nghị lãnh đạo tỉnh thu hồi 2 dự án trên để chỉnh trang bãi tắm công cộng Hồ Tràm, tạo cảnh quan môi trường biển, đáp ứng nhu cầu vui chơi, tắm biển của người dân địa phương và du khách.

Chia sẻ với truyền thông, báo chí, bà Lê Thị Trang Đài, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cũng cho biết, việc buông lỏng quản lý, không có sự can thiệp của cơ quan quản lý Nhà nước đã dẫn đến tình trạng người dân lấn chiếm bãi biển, buôn bán mất an ninh trật tự, mỹ quan trong thời gian dài. Quá trình chỉnh trang sắp tới chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến gần 120 hộ dân kinh doanh, buôn bán tự phát tại đây. Tuy nhiên, các cấp chính quyền sẽ có phương án bố trí lại theo quy chuẩn, quản lý trật tự, rà soát, thống kê để bảo đảm tối đa lợi ích cho người dân,

Trước thực trạng và kiến nghị nêu trên, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã quyết định thu hồi dự án để làm bãi tắm công cộng. Sau khi thu hồi 2 dự án du lịch hơn 10 ha trên địa bàn xã Phước Thuận, tỉnh đã giao cho huyện Xuyên Mộc xây dựng đề án chỉnh trang khu vực này.