Xu hướng giảm ở cả lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm trên thị trường BĐS trong tháng 1/2024
Xu hướng giảm ở cả lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm trên thị trường BĐS trong tháng 1/2024

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản tháng 1/2024 của Batdongsan.com.vn, thời điểm giáp Tết âm lịch lượng tin đăng bán bất động sản giảm khoảng 19% so với tháng 12. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung sản phẩm mới trên thị trường khá hạn chế. Nguồn hàng khan hiếm nên nhiều doanh nghiệp, sàn môi giới nghỉ Tết sớm. Tâm lý đón Tết cũng khiến mức độ quan tâm trên toàn thị trường giảm nhẹ khoảng 1%.

Xu hướng giảm ở cả lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm trên thị trường BĐS trong tháng 1/2024
Mức độ quan tâm trong tháng 1 giảm khoảng 1% so với tháng 12/2024 nhưng tăng 66% so với cùng kỳ năm 2023.

Điểm sáng là so với cùng kỳ năm 2023, mức độ quan tâm trên thị trường tăng khoảng 66% – chỉ báo cho thấy tâm lý thị trường đã có những chuyển biến theo hướng tích cực.

Tại thị trường Hà Nội, nhà riêng là loại hình có lượng đăng tin giảm mạnh nhất với 15% so với tháng 12. Lượng tin đăng chung cư và đất nền giảm lần lượt 10% và 8%.

Dù lượng tin đăng giảm khá mạnh nhưng mức độ quan tâm chỉ giảm nhẹ từ 1-2% ở các loại hình. Đặc biệt, riêng loại hình đất nền, mức độ quan tâm tăng 6% so với tháng 12. Dữ liệu này là chỉ báo cho thấy, người tìm kiếm vẫn luôn quan tâm thị trường bất động sản và chờ đợi cơ hội, đặc biệt với kênh đầu tư đất nền vốn đã im ắng kéo dài.

Với thị trường bất động sản cho thuê tại Hà Nội, nhà trọ là loại hình duy nhất ghi nhận mức độ quan tâm tăng khoảng 12% so với tháng 12. Đây có thể là động thái tìm kiếm thông tin của người có nhu cầu thuê nhà trọ, phòng trọ sau Tết, trong bối cảnh nhiều người lao động có xu hướng trả phòng trọ vào cuối năm về quê nghỉ Tết và cần phòng trọ mới sau Tết để tìm việc làm.

Tại thị trường TP.HCM, bất động sản bán ghi nhận sự sụt giảm cả lượng tin đăng và mức độ quan tâm ở hầu hết các loại hình. Trong đó, tin đăng đất nền giảm sâu nhất với 23%, tiếp theo là nhà riêng và chung cư lần lượt 15% và 10%. Mức độ quan tâm các loại hình này cũng giảm sâu hơn Hà Nội, lần lượt 8% và 6%.

Xu hướng giảm ở cả lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm trên thị trường BĐS trong tháng 1/2024
Thị trường bất động sản TP HCM biến động mạnh hơn về lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm so với thị trường Hà Nội. Nguồn batdongsan.com

Tương tự thị trường bán, bất động sản cho thuê tại TP HCM cũng sụt giảm lượng tin đăng và mức độ quan tâm ở hầu hết các loại hình. Trong đó nhu cầu tìm kiếm văn phòng giảm mạnh nhất, với khoảng 28%. Loại hình nhà trọ, phòng trọ cũng có lượt quan tâm giảm khoảng 13% so với tháng 12.

Tại thị trường tỉnh, Hải Phòng là thị trường có mức độ quan tâm tăng 3% so với tháng 12 trong khi lượng tin đăng giảm 5%. Bình Dương ghi nhận lượng tin đăng bán giảm khá mạnh so với tháng 12 với 15% nhưng mức độ quan tâm chỉ giảm khoảng 5%. Mức độ quan tâm cũng giảm 2% ở thị trường Đà Nẵng và lượng quan tâm giảm khoảng 7%.

Thị trường bất động sản Khánh Hòa có nhiều sắc xanh nhất so với phần còn lại, khi nhu cầu tìm kiếm biệt thự và chung cư tăng lần lượt 7% và 4% so với tháng trước. Lượng tin đăng loại hình chung cư bán cũng tăng nhẹ khoảng 1%.

Như vậy thị trường bất động sản tháng 1/2024 ghi nhận xu hướng giảm ở cả lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm. Đánh giá thị trường bất động sản năm 2024, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường có thể tiếp tục khó khăn trong nửa đầu năm, và sẽ dần phục hồi từ nửa cuối năm.