Xi măng Xuân Thành là doanh nghiệp gì? CTCP Xi măng Xuân Thành kinh doanh ra sao? Xi măng Xuân Thành có tốt không?
Xi măng Xuân Thành của ai?

Xi măng Xuân Thành là doanh nghiệp gì?

Xi măng Xuân Thành là cách gọi tắt của Công ty CP Xi măng Xuân Thành có địa chỉ tại thôn Bồng Lạng - Xã Thanh Nghị - Huyện Thanh Liêm - Tỉnh Hà Nam. Để trả lời câu hỏi Xi măng Xuân Thành cần xem đây là doanh nghiệp gì, ai là người có vốn góp.

Theo tìm hiểu Công ty CP Xi măng Xuân Thành được xây dựng trên địa phận xã Thanh Nghị – huyện Thanh Liêm – tỉnh Hà Nam. Với nguồn nguyên liệu đá vôi dồi dào, chất lượng tốt nhất Việt Nam, ngay bên cạnh nhà máy, cùng với nguyên liệu đất sét cách nhà máy 5km tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất.

Nhà máy cách quốc lộ 1A chỉ 1km và với hệ thống Sông Đáy nằm dọc theo chiều dài nhà máy đã tạo nên những điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho giao thông đường bộ và đường thủy để sản phẩm của nhà máy cung cấp đến các tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu ra thị trường Quốc tế với tổng công suất đến thời điểm hiện tại là 5.5 triệu tấn xi măng/ năm/ hai dây chuyền.

Dây chuyền sản xuất xi măng thứ 2 của nhà máy với thiết bị và công nghệ do tập đoàn Flsmith – Vương Quốc Đan Mạch thiết kế và cung cấp, với kinh nghiệm hơn 100 năm trong ngành xi măng. Nhà máy sử dụng hệ thống lò quay phương pháp khô tiên tiến nhất thế giới công suất 12.500 tấn Clinker/ngày, tương đương với 4,5 triệu tấn xi măng/năm, lớn nhất thế giới.

Với công nghệ khô tiên tiến của hãng F.L.Smidth Đan Mạch. Toàn bộ nhà máy là một hệ thống sản xuất theo dây chuyền khép kín, tự động. Thiết bị trong dây chuyền sản xuất được thiết kế, chế tạo bởi các hãng nổi tiếng trong ngành xi măng của châu âu như: Flsmith, Fls –Fuller, Siemens…

Quá trình sản xuất của Nhà máy từ khâu tiếp nhận nguyên, nhiên vật liệu đến khâu xuất sản phẩm cho khách hàng đều được điều khiển hoàn toàn tự động từ phòng điều khiển trung tâm CCR (Central Control Room) thông qua hệ thống máy tính và PLC. Tại nhà máy có hệ thống phân tích nhanh trực tuyến PNGAA, chương trình tối ưu hóa thành phần phối liệu và hệ thống điều khiển tự động với hàng nghìn điểm đo, đảm bảo việc điều khiển và giám sát liên tục. đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất và ổn định nhất.

Nhà máy có một đội ngũ CBCNV, kỹ thuật viên lành nghề, được đào tạo bài bản, đúng quy trình, cùng với sự hợp tác của các chuyên gia Đức, Thụy Sỹ, Đan Mạch giúp Xuân Thành có nguồn nhân lực đủ mạnh đáp ứng sự phát triển trong tương lai.

Xi măng Xuân Thành nằm trong hệ sinh thái của Xuân Thành Group (gồm ba nhà máy xi măng tại Quảng Nam, Hà Nam, Bình Phước), được thành lập năm 2012.

Tập đoàn Xuân Thành tiền thân là Tổ hợp xây dựng Bình Minh, được thành lập vào năm 1976, do ông Nguyễn Xuân Thành làm chủ nhiệm. Đến năm 1992, Tổ hợp được nâng cấp thành Xí nghiệp xây dựng và cung ứng vật liệu Xuân Thành và đến tháng 7/2009, Xí nghiệp mở rộng kinh doanh theo hướng đa ngành và đổi tên thành Tập đoàn kinh tế Xuân Thành.Năm 2007, ông Nguyễn Đức Thụy chính thức giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xuân Thành. Đến tháng 5/2015, Tập đoàn này chính thức đổi tên thành Tập đoàn ThaiGroup; hoạt động trong lĩnh vực xi măng, bất động sản, năng lượng,...

Xi măng Xuân Thành là doanh nghiệp gì? CTCP Xi măng Xuân Thành kinh doanh ra sao? Xi măng Xuân Thành có tốt không?
Ai đứng sau Xi măng Xuân Thành?

Ai đứng sau Xi măng Xuân Thành?

Được biết, Xi măng Xuân Thành nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn Xuân Thành (Xuân Thành Group) gồm ba nhà máy xi măng tại Quảng Nam, Hà Nam, Bình Phước, được thành lập năm 2012. Nhà máy Xi Măng Xuân Thành – Hà Nam có tổng công suất đến thời điểm hiện tại là 5,5 triệu tấn xi măng/năm/hai dây chuyền.

Công ty do ông Nguyễn Xuân Thủy làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông Thủy là em trai của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy), Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LPBank), đồng thời cũng là người sáng lập Công ty Cổ phần Thaiholdings.

Ngoài ông Thụy, ông Thủy còn có 1 người anh khác là ông Nguyễn Văn Thiện gắn liền với Xuân Thiện Group, doanh nghiệp chuyên đầu tư các lĩnh vực về điện và xi măng, truyền thông… Ông Thiện là vị doanh nhân kín tiếng nhất của nhà Xuân Thành.

Hiện, lượng cổ phần chi phối tại Xi măng Xuân Thành do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và phát triển Xuân Thành, một pháp nhân trong hệ sinh thái Xuân Thành Group. Cơ cấu cổ đông của Xi măng Xuân Thành cũng có sự góp mặt của 3 cá nhân khác đều là người nhà của Xuân Thành Group là ông Nguyễn Xuân Thủy, bà Tống Thị Kiều Hoa, ông Nguyễn Đức Hạnh.

Trong năm 2021, ông Nguyễn Xuân Thủy và bà Tống Thị Kiều Hoa đã thế chấp 15,04% cổ phần Xi măng Xuân Thành tại một nhà băng trong nước. Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Hạnh thế chấp 3,76% cổ phần Xi măng Xuân Thành.

Hoạt động kinh doanh của Xi măng Xuân Thành thua lỗ trong khi phần lớn các doanh nghiệp ngành xi măng đều kinh doanh có lãi. Thậm chí có doanh nghiệp ngành xi măng còn báo lãi năm 2022 tăng trưởng so với cùng kỳ như xi măng Hoàng Mai, xi măng Bút Sơn, xi măng Quán Triều.

Xi măng Xuân Thành có tốt không?

Được sản xuất trên thiết bị công nghệ hiện đại, tiên tiến và hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008, các sản phẩm của xi măng Xuân Thành đều đạt tiêu chuẩn chất lượng TCVN 6260:2009 và TCVN 7024:2002.

Dây chuyền công nghệ sản xuất xi măng Xuân Thành được thiết kế và xây dựng theo phương pháp khô với hệ thống lò nung clinker hiện đại tháp trao đổi nhiệt 5 tầng – Can xi no. Với các đặc điểm như đồng bộ dây chuyền sản xuất được cung cấp bởi hãng SIEMENS của Cộng hòa Liên bang Đức, hệ thống điều khiển trung tâm có khả năng cho ra sản phẩm chất lượng cao với mức tiêu hao nhiên liệu và điện năng phù hợp.

Bên cạnh đó, nhà máy xi măng Xuân Thành còn sở hữu hệ thống phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn Châu Âu, máy phân tích X-Ray được nhập khẩu từ Thụy Sỹ. Đây là cơ sở để để phân tích các nguyên liệu đầu vào và theo dõi chất lượng sản phẩm một cách nhanh chóng, chính xác.

Nhìn chung, chất lượng xi măng Xuân Thành đã được khẳng định lâu năm trên thị trường, với một số điểm nổi bật sau đây:

Cường độ xi măng cao, rút ngắn thời gian thi công.

Đảm bảo độ dẻo của vữa và bê tông.

Thời gian đóng rắn hợp lý.

Chất lượng xi măng ổn định, đảm bảo độ bền và tuổi thọ của công trình.

Phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam.

Xi măng Xuân Thành là doanh nghiệp gì? CTCP Xi măng Xuân Thành kinh doanh ra sao? Xi măng Xuân Thành có tốt không?
Xi măng Xuân Thành có tốt không?

Xi măng Xuân Thành kinh doanh ra sao?

Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành vừa công bố thông tin tài chính định kỳ cho kỳ kế toán năm 2022 với nhiều thông tin đáng chú ý.

Trong năm 2022, Xi măng Xuân Thành ghi nhận khoản lỗ sau thuế hơn 30,6 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi 296 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2022, tổng tài sản của doanh nghiệp đạt 23.234 tỷ đồng, tăng 14,1% so với đầu năm; vốn chủ sở hữu ghi nhận tăng 9,07% lên 6.836,2 tỷ đồng.

Tổng tài sản, vốn chủ sở hữu tăng trưởng nhưng tổng nợ phải trả của Xi măng Xuân Thành cũng “thuận chiều” khi tăng từ hơn 14.100 tỷ đồng hồi đầu năm lên 16.400 tỷ đồng, chiếm 70% tổng tài sản và gấp 2,4 lần vốn chủ sở hữu.

Trong số nợ phải trả, có hơn 2.100 tỷ đồng nợ trái phiếu, tăng gần 500 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Đây là giá trị của 2 lô trái phiếu XTCCH2136001 và XTCCH2136002.

Cả 2 lô trái phiếu này đều được phát hành thành 4 đợt từ ngày phát hành đầu tiên 23/3/2021 đến 27/12/2021, lãi suất phát hành là 10,5%/năm , cùng đáo hạn vào tháng 2/2036 (15 năm). Đáng chú ý, bên mua của 6/8 đợt phát hành đều được ghi nhận là “một tổ chức tín dụng”.

Lãi suất đối với mỗi kỳ lãi suất sau sẽ bằng lãi suất tham chiếu (bình quân lãi suất tiền gửi tiết kiệm dân cư kỳ hạn 24 tháng của MB và lãi suất huy động tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân kỳ hạn 24 tháng của TPBank, là các đơn vị tư vấn và phát hành cho 2 lô trái phiếu này) của kỳ tính lãi đó cộng với biên độ lãi suất (3,5%/năm hoặc tối thiểu 4,5%/năm).

Tài sản đảm bảo cho 2 lô trái phiếu này giống nhau, đều là tài sản gắn liền với bất động sản và quyền tài sản liên quan đến dự án. Ngoài ra còn có cổ phần thuộc sở hữu của các cá nhân, tổ chức và các biên pháp khác.

Mục đích phát hành là nhằm tài trợ chi phí xây dựng, lắp đặt và mua sắm máy móc, thiết bị dây chuyền sản xuất clinker thuộc dự án đầu tư xây dựng dây chuyền số 3 – giai đoạn 1 nhà máy xi măng Xuân Thành với công suất 4,5 triệu tấn xi măng/năm tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Trong năm 2022, Xi măng Xuân Thành đã chi ra 202,8 tỷ đồng để trả lãi trái phiếu. Đáng chú ý, vào cuối tháng 3/2023, những người sở hữu trái phiếu XTCCH2136001 đã phải chấp thuận giảm biên độ lãi suất lô trái phiếu này từ 3,5%/năm xuống 3%/năm. Thời gian áp dụng đến ngày 5/8/2023.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa Xi măng Xuân Thành vào tầm ngắm. Theo đó, không chỉ gặp những vấn đề liên quan đến tài chính, Xi măng Xuân Thành còn gặp khó với các cơ quan chức năng khi “lọt” danh sách thanh tra về môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố kế hoạch thanh tra năm 2023 về việc thực hiện đề tài, đề án, dự án có nguồn kinh phí đầu tư lớn và việc thực hiện đề tài, đề án, dự án chưa được quyết toán hoàn thành (tính đến năm 2021); thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại một số đơn vị.

Theo kế hoạch thanh tra, cơ quan thanh tra cũng sẽ làm rõ việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại một số cơ sở có lưu lượng khí thải, bụi lớn và cơ sở y tế tại TP.HCM, Hải Dương, Hà Nam và Bình Dương.

Trong đó có hàng loạt các công ty xi măng như Công ty Cổ phần xi măng Xuân Thành, Công ty Cổ phần xi măng Vicem Bút Sơn, Công ty Cổ phần xi măng Thành Thắng Group, Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hoàng Thạch…