Dịch vụ giảm béo được "thổi phồng" trên website quảng cáo

Ngày 3/10, Sở Y tế TP HCM cho biết, trong tuần qua, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh liên tiếp phát hiện, xử phạt và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động nhiều cơ sở khám bệnh, phòng khám nha khoa và thẩm mỹ.

Trong đó, Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết, đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Korea Vina (thôn Tự Khoát, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) 49 triệu đồng, vì có vi phạm tại Viện Thẩm mỹ Korea (địa điểm kinh doanh Chi nhánh Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Korea Vina (Phòng khám chuyên khoa Da liễu) ở số 1-1A Trần Nhật Duật, phường Tân Định, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, Viện Thẩm mỹ Korea đã có hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định; Ghi tên các khoa, phòng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đúng với hồ sơ giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trụ sở Viện thẩm mỹ Korea ở số 1-1A Trần Nhật Duật, phường Tân Định, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Kinh tế đô thị
Trụ sở Viện thẩm mỹ Korea ở số 1-1A Trần Nhật Duật, phường Tân Định, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Kinh tế đô thị

Ngoài việc xử phạt bằng tiền mặt, Thanh tra Sở Y tế còn yêu cầu Viện Thẩm mỹ Korea phải tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Tuy nhiên, PV ghi nhận ngày 4/10 trên website của Viện thẩm mỹ Korea (https://vienthammykorea.vn/) những lời quảng cáo có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật vẫn tiếp tục diễn ra.

Cụ thể, trên website Viện thẩm mỹ Korea, dịch vụ giảm béo được quảng cáo rầm rộ với những lời hoa mỹ như, từ năm 2014, hệ thống viện thẩm mỹ Korea trở thành đối tác đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam của Tập đoàn Dược mỹ phẩm hàng đầu Hàn Quốc Caregen. Nhận chuyển giao độc quyền công nghệ đốt mỡ sinh học thế hệ mới nhất, được hiệp hội FDA Hoa Kỳ chứng nhận về hiệu quả an toàn và chính phủ Hàn Quốc bảo trợ phát hành. "Mở ra một trào lưu làm đẹp công nghệ cao, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với hiệu quả tối ưu nhất", viện thẩm mỹ này khẳng định.

Trong đó, Viện thẩm mỹ Korea không ngần ngại "khoe" rằng: "Trải qua thời gian, Korea ngày càng củng cố vị trí dẫn đầu của mình, khẳng định thuơng hiệu “TOP 1 giảm cân, giảm mỡ” mang tới vóc dáng hằng mơ uớc cho hàng trăm ngàn chị em phụ nữ và cả những khách hàng nam giới".

Viện Thẩm mỹ Korea tiếp tục có dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo sau khi bị xử phạt 49 triệu đồng
Viện thẩm mỹ Korea khẳng định là thương hiệu "TOP 1 giảm cân, giảm mỡ". Ảnh chụp màn hình

Cần biết rằng, tại Điều 8, Luật Quảng cáo 2012 quy định những hành vi sau đây bị cấm trong hoạt động quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trong đó có hành vi: "Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch". Nếu việc thẩm mỹ Venus By Asian quảng cáo là "Thương hiệu số 1 về làm đẹp thẩm mỹ công nghệ cao" không có được tài liệu hợp pháp chứng minh thì đây chính là hành vi quảng cáo sai sự thật.

Căn cứ Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định thì bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng. Kèm theo biện pháp khắc phục là buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm báo, tạp chí in quảng cáo.

Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 05 đến 07 tháng; tước quyền sử dụng Giấy xác nhận nội dung quảng cáo từ 22 tháng đến 24 tháng đối với trường hợp vi phạm về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ 02 lần trở lên trong thời hạn 06 tháng.

Về truy cứu trách nhiệm hình sự, hành vi quảng cáo gian dối có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu vi phạm Điều 197 Bộ luật Hình sự 2015 được quy định như sau:

"1. Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm".

Bên cạnh đó, Thẩm mỹ viện này cũng quảng cáo có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực làm đẹp, trong đó có cả người Việt Nam và nước ngoài.

Viện thẩm mỹ Korea bị tố tiêm "tinh chất" giảm béo khiến khách hàng có nguy cơ "tiền mất tật mang"

Hiện tại, Viện thẩm mỹ Korea đang quảng cáo 2 loại dịch vụ giảm béo bao gồm:

Thứ nhất, dịch vụ giảm béo công nghệ Max Thin Nanomax, theo Viện thẩm mỹ này: "Công nghệ giảm béo Max Thin Nanomax là thế hệ đốt mỡ ưu việt có thể mang đến cho bạn một cơ thể chuẩn đường cong S-line. Được chứng thực về hiệu quả và công năng tại hai quốc gia thẩm mỹ hàng đầu thế giời là Hàn Quốc và Mỹ.

Max Thin NanoMax là công nghệ giảm béo được Tập đoàn dược mỹ phẩm hàng đầu Hàn Quốc Huyndae Meditech bảo trợ và chuyển giao độc quyền cho Viện Thẩm mỹ Korea tại thị trường Việt Nam Max Thin NanoMax được Bộ y tế cấp phép lưu hành Số công bố sản phẩm: 112125/19/CBMP-QLD.

Công nghệ này mang đến hiệu quả đốt mỡ phi thường, hiệu quả, an toàn, vượt xa các phương pháp giảm béo thông thường".

Thứ hai, dịch vụ giảm béo công nghệ Max Thin Nanomax Duo với những lời quảng cáo như sau: "Max Thin Nanomax Duo - Thành tựu đột phá lớn nhất trong ngành khoa học làm đẹp, là công nghệ siêu hủy mỡ được chứng thực bởi hàng triệu khách hàng trên toàn thế giới.

Max Thin Nanomax Duo siêu phẩm đốt mỡ tác động kép: tiêu huỷ mỡ thừa triệt để và ngăn ngừa tái hấp thụ chất béo. Công nghệ đỉnh cao giúp lấy lại vóc dáng hoàn hảo, rút ngắn thời gian chỉ còn 1 nửa so với trước đây. Giảm ngay từ 10 đến 50 Kg chỉ sau 1 liệu trình".

Viện Thẩm mỹ Korea tiếp tục có dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo sau khi bị xử phạt 49 triệu đồng
Hai dịch vụ giảm mỡ đang được Viện thẩm mỹ Korea quảng cáo rầm rộ. Ảnh chụp màn hình

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội khẳng định, Viện Thẩm mỹ Korea, địa chỉ 100 Triệu Việt Vương, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội chỉ là một cơ sở dịch vụ thẩm mỹ. Viện Thẩm mỹ này chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép dưới bất kỳ loại hình khám bệnh, chữa bệnh nào. Theo Khoản 1, 2, Điều 37, Nghị định số 109/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ thẩm mỹ: (1) Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm…;

Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo nội dung của Nghị định trên cho thấy, Viện Thẩm mỹ Korea hoàn toàn không được tiêm, truyền các chất vào cơ thể của khách hàng. Tuy nhiên, trái ngược với các quy định hiện hành, Viện Thẩm mỹ này lại ngang nhiên thực hiện dịch vụ giảm béo cho các khách hàng của mình, bằng cách tiêm, truyền các chất; cho uống các sản phẩm mà chính khách hàng cũng không biết rõ là sản phẩm gì… vào cơ thể. Điều đáng nói, hiệu quả thì không thấy đâu, chỉ thấy các “thượng đế” của họ kêu ca, phàn nàn vì không mang lại hiệu quả và gặp nhiều vấn đề xấu về sức khỏe (hoa mắt, chóng mặt, đau người…).

Được biết Công ty TNHH đầu tư thương mại và dịch vụ Korea Vina cũng đang là đơn vị chủ quản vận hành hệ thống Viện Thẩm mỹ Korea, địa chỉ số 1 Trần Nhật Duật, phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh; Viện Thẩm mỹ Korea, địa chỉ số 100 Triệt Việt Vương, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Năm 2019 Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã kiểm tra Công ty TNHH đầu tư thương mại và dịch vụ Korea Vina. Ngay lập tức, Cục Quản lý Dược đã đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm mỹ phẩm Max Lipo Slimming (số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm: 66420/18/CBMP-QLD do Cục Quản lý Dược cấp ngày 11/6/2018) do Công ty TNHH đầu tư thương mại và dịch vụ Korea Vina nhập khẩu và phân phối. "Lý do thu hồi: Thành phần công thức sản phẩm ghi trên nhãn không đúng như Thành phần công thức ghi trên Phiếu công bố".

Những điều kiện phải đáp ứng khi mở dịch vụ thẩm mỹ?

Pháp luật Việt Nam cũng có những quy định khác nhau cho việc kinh doanh thẩm mỹ này. Cụ thể:

Thứ nhất, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ là những cơ sở như spa, chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc da, phun thêu thẩm mỹ, xăm hình nghệ thuật, không cần sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Những cơ sở này không phải xin giấy phép hoạt động của Sở Y tế. Tuy nhiên, các cơ sở dịch vụ này phải đăng ký hoạt động kinh doanh, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, nhân sự...

Cụ thể, theo quy định Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh quy định về những cá nhân hoạt động thương mại không phải đăng ký kinh doanh thì mở spa hoặc spa nhỏ không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Vì vậy khi kinh doanh spa bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

Theo Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP thì người thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.

Theo Quyết định Số 337/QĐ-BKH ngày 10 tháng 4 năm 2007 của Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư. Về việc ban hành Quy định nội dung Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam. Có 02 mã ngành nghề đăng ký kinh doanh spa, bao gồm:

Số 96100: Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe tương tự (trừ hoạt động thể thao). Nhóm này gồm: Dịch vụ tắm hơi, massage, tắm nắng, thẩm mỹ không dùng phẫu thuật (đánh mỡ bụng, làm thon thả thân hình…)

Số 963: Hoạt động dịch vụ phục vụ cá nhân khác chưa được phân vào đâu. Nhóm này gồm: Cắt tóc, gội đầu, uốn, sấy, nhuộm tóc, duỗi thẳng, ép tóc. Và các dịch vụ làm tóc khác phục vụ cả nam và nữ. Cắt, tỉa và cạo râu; Massage mặt, làm móng chân, móng tay, trang điểm…

Như vậy, dựa trên cơ sơ pháp lý nêu trên. Spa là hình thức chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc da không dùng phương pháp phẫu thuật, không gây chảy máu … (như thẩm mỹ viện hay bệnh viện) có hoặc không có hoạt động massage (xoa bóp). Do đó, về mặt pháp lý Spa có 02 loại là loại có hoạt động xoa bóp (hộ kinh doanh massage). Và loại không có hoạt động xoa bóp. Việc xác định rõ 02 loại này sẽ dẫn đến việc xác định rõ hơn các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động và quản lý của các cơ quan nhà nước đối với hoạt động Spa.

Thứ hai, nhóm cơ sở thẩm mỹ được sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ này có rất nhiều hình thức hoạt động như: Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có khoa/đơn vị da liễu; phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa da liễu.

Theo quy định tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP, cơ sở kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ là một trong những loại hình phòng khám chuyên khoa. Để được cấp Giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, thẩm mỹ viện cần phải đáp ứng các điều kiện:

Điều kiện cơ sở vật chất: Địa điểm cố định, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình, bảo đảm đủ ánh sáng, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải sử dụng các chất liệu dễ tẩy rửa, làm vệ sinh; Phòng khám chuyên khoa phải có phòng khám bệnh, chữa bệnh; Có buồng lưu người bệnh; Các điều kiện khác tùy theo phạm vi chuyên môn đăng ký; Bảo đảm các điều kiện về an toàn bức xạ, xử lý chất thải y tế, phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật; bảo đảm vô trùng đối với các phòng thực hiện thủ thuật; Có đủ điện, nước và các điều kiện khác để phục vụ, chăm sóc người bệnh.

Điều kiện về trang thiết bị y tế: Có đủ thiết bị, dụng cụ y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn mà cơ sở đăng ký; Có hộp thuốc chống sốc và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa.

Điều kiện về nhân sự: Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám chuyên khoa phải là bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình hoặc chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng về chuyên khoa đó; Các đối tượng khác làm việc trong phòng khám chuyên khoa nếu có thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và được phân công công việc phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

Theo quy định người hành nghề đã có chứng chỉ chuyên khoa định hướng Tạo hình thẩm mỹ và đã thực hành đủ 18 tháng về chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Bệnh viện theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 28 Luật Khám bệnh, chữa bệnh thì đủ điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn là Khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Ngoài ra, các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ cần đáp ứng một số quy định khác về an ninh, trật tư như: Người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy,…

Bên cạnh đó, Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có dịch vụ thẩm mỹ. Những vi phạm cơ bản về giấy phép hoạt động kinh doanh, chuyên môn kỹ thuật. Tùy hành vi vi phạm mà mức phạt đối với cơ sở kinh doanh thẩm mỹ có thể lên tới 50.000.000 đồng.