Theo đó, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trực tiếp làm việc với ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Novaland và báo cáo lại Thủ tướng.

Chỉ đạo này được Thủ tướng Chính phủ đưa ra sau khi nhận được công văn của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đơn của Tập đoàn Novaland, UBND tỉnh Đồng Nai về việc đề nghị khẩn cấp tháo gỡ vướng mắc tại các dự án tại tỉnh Đồng Nai.

Hiện nay, Novaland đang đầu tư dự án thuộc Phân khu C4 (có tổng quy mô 1.500 ha tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) trên cơ sở việc tách dự án hoặc nhận chuyển nhượng một phần dự án từ các chủ đầu tư cấp một của các dự án. Diện tích các dự án của Novaland chiếm khoảng 312,6 ha, là một trong những dự án thành phần của đại đô thị Aqua City.

Novaland cho biết, tại thời điểm chuyển nhượng, các dự án này đều đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án, cấp phép xây dựng. Doanh nghiệp đã đóng tiền sử dụng đất cũng như tiến hành việc đầu tư xây dựng công trình tại các dự án này.

Tuy nhiên, gần hai năm nay việc phê duyệt các quy hoạch liên quan bị kéo dài khiến doanh nghiệp không thể thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng để triển khai kinh doanh tại các dự án này do gặp nhiều vướng mắc.

Nguyên nhân là không đồng bộ giữa các quy hoạch chung TP Biên Hòa, quy hoạch phân khu C4 và quy hoạch chi tiết của các dự án. Bên cạnh đó là vấn đề bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án này. Chủ đầu tư cũng cho rằng các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Đồng Nai đã không cập nhật đầy đủ thông tin của các đồ án quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

"Novaland đang phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh tất cả các dự án theo quy hoạch chi tiết đã được duyệt để đợi quy hoạch điều chỉnh phân khu C4 được phê duyệt làm cơ sở rà soát và điều chỉnh quy hoạch chi tiết đối với một số vị trí, khu vực của các dự án bị ảnh hưởng bởi việc điều chỉnh quy hoạch phân khu C4. Sự việc này đã kéo dài gần hai năm, gây nhiều thiệt hại cho Novaland, nhà đầu tư, khách hàng và gây ra nhiều hệ quả xấu cho Novaland và xã hội", Novaland thông tin.

Ngoài ra, Novaland đề nghị không thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 để bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại dự án.

Dự án của Novaland tại Đồng Nai đang cần được gỡ vướng. Ảnh NVL.
Dự án của Novaland tại Đồng Nai đang cần được gỡ vướng. Ảnh NVL.

Trước đó, vào đầu tháng 5/2023, UBND Đồng Nai cũng đã có "Báo cáo đề xuất xử lý một số nội dung vướng mắc tại các dự án bất động sản trên địa bàn TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai" gửi Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho cơ quan này lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP. Biên Hòa, nhằm gỡ vướng và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Những vướng mắc này liên quan đến pháp lý, vượt thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Biên Hòa được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tổng thể vào tháng 7/2014, trong khi quy hoạch phân khu C4 được phê duyệt vào tháng 9/2016.

Tại các thời điểm phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch phân khu chưa cập nhật đầy đủ các hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án được phê duyệt trước đó, bao gồm các dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) tại xã Long Hưng, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, gồm: 3 dự án thành phần của Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng là Khu dân cư Long Hưng, Khu đô thị Đồng Nai Waterfront, Khu đô thị Aqua City.

UBND tỉnh Đồng Nai xác nhận đây là thiếu sót của địa phương trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận chủ trương cho UBND tỉnh Đồng Nai lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP. Biên Hòa để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện một số dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh, cũng như các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh".

Sau khi điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xin ý kiến thỏa thuận của Bộ Xây dựng để thực hiện điều chỉnh quy hoạch phân khu C4, làm cơ sở xem xét xử lý các vướng mắc của những dự án trong phân khu này, trong đó có các dự án của Novaland.

Cũng theo UBND tỉnh Đồng Nai, đối với nội dung điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP Biên Hòa đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 252 ngày 17/3, Đồng Nai sẽ tiếp tục lập hồ sơ đồ án điều chỉnh quy hoạch trình duyệt theo đúng quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đề xuất phương án tháo gỡ cho dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại cù lao Phước Hưng (rộng 286 ha). Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản số 4246 ngày 27/6/2011 chấp thuận cho Donacoop bố trí phần diện tích đất nhà ở xã hội của dự án này vào dự án khu dân cư cho người thu nhập thấp và nhà ở xã hội (gần 47 ha) của Công ty CP Tràng An cách đó khoảng 2 km. Do đó, đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án được duyệt đã không bố trí quỹ đất 20% nhà ở xã hội tại phạm vi dự án.

Căn cứ Điều 5 Nghị định số 100 ngày 20/10/2015 của Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận việc bố trí quỹ đất 20% nhà ở xã hội của dự án này tại dự án Khu dân cư Tràng An. Đây sẽ là cơ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án thành phần thuộc dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại cù lao Phước Hưng.

Trên cơ sở chấp thuận chủ trương của Thủ tướng, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ triển khai lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu dân cư Tràng An của Công ty Cổ phần Tràng An theo đúng trình tự, thủ tục quy định.