Kết thúc ngày giao dịch 13/6, sắc đỏ áp đảo bảng giá kim loại với 9 trong số 10 mặt hàng đồng loạt giảm giá. Đối với kim loại quý, với lực bán áp đảo ngay từ đầu phiên, giá bạc và giá bạch kim giảm mạnh do sức ép vĩ mô gia tăng. Chốt ngày, giá bạc giảm 3,97% xuống 29,06 USD/ounce, mức thấp nhất gần một tháng. Giá bạch kim cũng suy yếu về đáy 6 tuần với mức giảm 1,69% về 954,6 USD/ounce.

Thông điệp cứng rắn từ FED khiến giá kim loại lao dốc

Kể từ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố quyết định lãi suất vào rạng sáng ngày hôm qua, thị trường kim loại quý đã gặp sức ép đáng kể. Theo tuyên bố của FED, FED dự kiến sẽ chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay, ít hơn hẳn so với dự báo hồi tháng 3 là cắt giảm ba lần. Điều này làm dấy lên lo ngại FED có thể tiếp tục duy trì mức lãi suất cao hiện tại và có thể trì hoãn thời điểm nới lỏng chính sách tiền tệ sang tận tháng 12, muộn hơn hẳn so với những dự báo trước đây là tháng 7 hoặc tháng 9.

Động thái cứng rắn này từ FED đã giúp củng cố sức mạnh của đồng USD. Chỉ số Dollar Index kết phiên hôm qua tăng 0,53% lên 105,2 điểm. Chi phí đầu tư tăng cao kết hợp với rủi ro lãi suất cao đã khiến giá bạc và giá bạch kim lao dốc mạnh.

Thông điệp cứng rắn từ FED khiến giá kim loại lao dốc

Trong diễn biến khác, sức ép vĩ mô gia tăng cũng là yếu tố gây bất lợi lên giá các mặt hàng kim loại cơ bản. Bên cạnh đó, giá đồng hay giá niken, nguyên liệu đầu vào quan trọng trong sản xuất pin xe điện, đã gặp sức ép bán mạnh do lo ngại tiêu thụ chững lại trong lĩnh vực năng lượng xanh. Chốt ngày, giá đồng COMEX giảm 1,87% xuống 4,48 USD/pound. Giá niken giảm 2,3% về 17.645 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 4.

Trong báo cáo Triển vọng Xe điện mới nhất, BloombergNEF đã cảnh báo rằng làn sóng sản xuất pin tăng trưởng nhanh chóng trên toàn cầu có thể khiến nguồn cung vượt quá nhu cầu trong phần còn lại của thập kỷ này. Theo báo cáo, đến cuối năm 2025, ngành công nghiệp pin toàn cầu sẽ có thể sản xuất số lượng pin nhiều hơn gấp 5 lần so với nhu cầu của thế giới.