Ảnh minh họa

Quý II/2022 là thời điểm VN-Index bước vào giai đoạn “thị trường gấu” khi chứng kiến những phiên giảm điểm liên tiếp và biên độ dao động lớn. Thị trường có nhịp hồi phục từ giữa tháng 5 và kéo dài cho đến đầu tháng 6, tuy nhiên tiếp tục chứng kiến giai đoạn điều chỉnh giảm trong tháng 6 khi có thời điểm VN-Index tiệm cận ngưỡng 1.160 điểm. Vốn hóa toàn thị trường đạt 6,22 triệu tỷ, giảm -20,57% so với quý I. Giá trị giao dịch bình quân đạt 866 triệu USD/ phiên trong quý, tức giảm -34,67% so với quý I.

Tính riêng tháng 6, tổng giá trị giao dịch ở các nhóm nhà đầu tư có sự phục hồi nhẹ, tăng 6,2% so với tháng 5, trong đó nhà đầu tư cá nhân tiếp tục giữ vai trò chủ đạo nhưng xu hướng chung đang giảm dần. Cụ thể, nhà đầu tư cá nhân trong nước giao dịch chiếm 83,5% thị trường, tăng 1,63% so với tháng trước và giảm 3,14% so với bình quân 12 tháng. Nhóm nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức tiếp tục hoạt động tích cực, tuy nhiên có xu hướng giảm so với tháng 5.

P/E VN-Index kết thúc tháng 6 ở mức 13,04 lần, giảm gần 19% so với quý I và thấp hơn mức 16,33 lần P/E bình quân 5 năm. BSC đánh giá mức P/E của VN-Index hiện đang ở mức định giá hấp dẫn khi đứng thứ 5 châu Á, trong khi P/E HNX-Index ở mức 14,69 lần và đứng thứ 11 khu vực châu Á.

Quý II đồng thời chứng kiến sự quay trở lại mạnh mẽ của khối ngoại khi mua ròng liên tiếp 3 tháng trong quý với giá trị 9,428 tỷ đồng – khác với động thái bán ròng 7,275 tỷ đồng trong quý I. FUEVFND, DPM và MWG là 3 mã được khối ngoại tập trung mua ròng nhiều nhất, trong đó FUEVFND tiếp tục được mua ròng 3.316 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại HPG, VHM là 2 mã bán ròng với giá trị lớn nhất lần lượt là 2.353 tỷ và 1.004 tỷ.

2 kịch bản thị trường chứng khoán trong tháng 7

Nhận định về triển vọng thị trường chứng khoán trong tháng 7, BSC đưa ra 2 kịch bản chính.

Ở kịch bản thứ nhất, VN-Index cân bằng ở vùng đáy ngắn hạn và hướng đến vùng 1.250 – 1.270 điểm với tâm lý tích cực trở lại khi nền kinh tế tiếp tục cho thấy dấu hiệu tăng trưởng khả quan. Động lực đến từ quyết tâm của các cơ quan điều hành trong việc thực thi các biện pháp bình ổn giá cả, ổn định kinh tế vĩ mô hướng đến mục tiêu tăng trưởng bên cạnh nỗ lực trong việc triển khai các phương thức mới trong giao dịch, quản lý chứng khoán nhằm mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Thị trường sẽ phân hóa dựa trên kết quả kinh doanh cũng như tình hình thế giới. Trong kịch bản này, thanh khoản được dự báo dao động ở mức 0,9 - 1,1 tỷ USD /phiên.

Ở kịch bản thứ hai, VN-Index được dự báo dao động trong vùng 1.160 - 1.180 điểm, giả định tâm lý tiêu cực về nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ trước những hành động quyết liệt của FED nhằm kiềm chế lạm phát cũng như sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp bất chấp những biện pháp phục hồi kinh tế. Giá cả hàng hóa ở mức cao gây áp lực lên các biện pháp điều hành của Chính phủ, tâm lý bi quan, thận trọng tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong bối cảnh thanh khoản không có nhiều cải thiện.

Nhóm nghiên cứu đồng thời dự báo P/E VN-Index dự báo vận động trong vùng 13,5-14,0 khi tâm lý tích cực trở lại khi nền kinh tế tiếp tục khởi sắc bên cạnh kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp.

Với khối ngoại, dự báo xu hướng mua ròng có thể tiếp diễn trong tháng 7, tuy nhiên giá trị sẽ giảm dần và có khả năng sẽ đảo chiều trong quý III khi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tiếp tục ưu tiên mục tiêu kiềm chế lạm phát và bước vào “cuộc đua” nâng lãi suất điều hành.

Đưa ra khuyến nghị chung cho nhà đầu tư, BSC cảnh báo trong bối cảnh thị trường bước vào giai đoạn “bear-market”, nhà đầu tư cần thận trọng trong việc phân bổ các danh mục dựa trên triển vọng ngành và kết quả kinh doanh quý II của từng doanh nghiệp, hạn chế đối với các cổ phiếu mang tính chất đầu cơ cao.

Một số nhóm ngành, cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, mang tính chất phòng thủ có thể cân nhắc đầu tư mà BSC gợi ý bao gồm: nhóm năng lượng, tiện ích (PC1, GAS, NT2…), nhóm cảng biển (GMD, VOS…), nhóm cổ phiếu xuất khẩu (ANV, VHC…), nhóm ngành tài chính, bảo hiểm, Công nghệ thông tin.

“Nhà đầu tư cần theo dõi thêm tình hình lạm phát, chính sách điều hành lãi suất của FED các ngân hàng trung ương khác cũng như nguy cơ suy thoái kinh tế để hạn chế tối đa rủi ro”, báo cáo của BSC nêu rõ.

Những yếu tố tác động đến thị trường trong tháng 7, theo BSC:

Nền kinh tế tiếp đà tăng trưởng ấn tượng bên cạnh kết quả kinh doanh được kỳ vọng tích cực đối với các nhóm ngành cơ bản, hưởng lợi từ bối cảnh kinh tế thế giới;

Chính phủ và các cơ quan quản lý nỗ lực bình ổn giá cả các mặt hàng, đặc biệt là giá xăng/dầu thông qua các biện pháp miễn/giảm thuế, phí nhằm đạt mục tiêu lạm phát đã đề ra;

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, VSD tiến hành triển khai nhiều biện pháp nâng cao tính chuyên nghiệp, hấp dẫn đối với thị trường chứng khoán (rút ngắn giao dịch T+2 về T+1,5) nhằm mục tiêu sớm nâng hạng lên thị trường mới nổi;

NHNN tiếp tục giữ nguyên lãi suất điều hành nhằm tạo điều kiện hỗ trợ khách hàng phục sản xuất kinh doanh, bên cạnh việc khẩn trương triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% quy mô 40.000 tỷ đồng từ nguồn NSNN;

Đà mua ròng của khối ngoại có khả năng chịu tác động khi FED và các ngân hàng trung ương lớn khác tiếp tục trong “cuộc đua” lãi suất nhằm hướng đến mục tiêu ưu tiên hàng đầu là chống lạm phát;

Khả năng tiếp tục nâng lãi suất điều hành trong cuộc họp về chính sách tiền tệ của FED và ECB diễn ra vào thời gian cuối tháng 7 sẽ tiếp tục tác động đến bối cảnh kinh tế thế giới, lo ngại về suy thoái kinh tế tăng lên, triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm;

Dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc tiếp tục diễn biến khó lường, các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc chưa tác động tích cực đến nền kinh tế

Xung đột địa chính trị Nga - Ukraine tiếp tục kéo dài, các biện pháp trừng phạt, đáp trả với tần suất và mức độ lớn hơn trước.