Cụ thể, theo chia sẻ của đại diện chủ nhà số 8TM3-C2 (26 Sunrise E), khu đô thị The Manor Central Park, trận mưa lớn ngày 12/10 đã khiến căn nhà sát cạnh căn số 26 bị sự cố. Nước bị ngấm ở tường tầng 5 của căn biệt thự và sàn gỗ chuyển màu đen.

Sau khi xảy ra sự cố, đại diện chủ nhà cho hay, ban quản lý đã tới lập biên bản với nội dung: "Thấm ngấm tường cầu thang bộ lên tầng 5 giáp căn C2 (căn bị vỡ trần). Thoát sàn mái bị bịt không thoát được nước và sàn gỗ chân tường tầng 5 bị thâm đen".

Thêm biệt thự hơn chục tỷ đồng tại The Manor Center Park thấm nước - 1
Thoát sàn mái bị bịt không thoát được nước (Ảnh: Anh Phương).
Thêm biệt thự hơn chục tỷ đồng tại The Manor Center Park thấm nước - 2
Tường chung bị thấm nước (Ảnh: Anh Phương).
Thêm biệt thự hơn chục tỷ đồng tại The Manor Center Park thấm nước - 3
Sàn gỗ thâm đen vì thấm nước mưa (Ảnh: Anh Phương).
Thêm biệt thự hơn chục tỷ đồng tại The Manor Center Park thấm nước - 4
Chân tường cũng bị ngấm nước (Ảnh: Anh Phương).

Đến ngày 15/10, ban quản lý khu đô thị The Manor Central Park đã tới làm việc với phía chủ nhà để xác minh nguyên nhân sự cố căn biệt thự thứ hai. Theo đó, biên bản làm việc giữa chủ nhà và ban quản lý khu đô thị The Manor Central Park ghi nhận: "Tường khu vực cầu thang bộ tầng 5 (giáp với căn 8TM3-C2) bị ẩm mốc. Nguyên nhân là nước thấm từ sàn của căn hộ 8TM3-C2, sự cố ngày 29/9.

Bên cạnh đó, tại cửa ra vào sân thượng, hai vị trí gỗ lát sàn bị đổi màu. Nguyên nhân nước thấm từ khe cửa phía ngoài. Khóa cửa lỗi cần thay thế. Tường khu vực cửa số có hiện tượng thấm nước, nguyên nhân do lớp keo bị thủng.

Yêu cầu chủ hộ sắp xếp thời gian và thông báo lại cho ban quản lý để yêu cầu nhà thầu xử lý các lỗi trên".

Thêm biệt thự hơn chục tỷ đồng tại The Manor Center Park thấm nước - 5
Biên bản làm việc giữa các bên (Ảnh: Anh Phương).

Sự cố thấm nước được chủ nhà phát hiện sau hơn chục ngày căn biệt thự số 26 bị thủng trần. Căn biệt thự thứ hai dính lỗi có giá trị lên tới 16 tỷ đồng, cũng thuộc sở hữu của vợ chồng anh H.T.T (Hà Nội).

Phía chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Bitexco (thành viên của Tập đoàn Bitexco) cũng xác nhận, nguyên nhân dẫn đến sự cố liên tiếp tại khu biệt thự là hai căn nhà có chung tường. Căn biệt thự số 26 bị thủng trần, dẫn đến thấm dột trong thời gian dài mà không được ai phát hiện đã ngấm nước sang vị trí cầu thang tầng 5 của căn biệt thự sát cạnh.

"Vị trí thứ hai xảy ra sự cố là bề mặt sàn gỗ chân tường tại tầng 5 ngôi nhà. Nguyên nhân là màng silicon - lớp chống thấm ở khe khung cửa nhôm bị hở. Nước mưa qua khe thẩm thấu vào trong nhà", chủ đầu tư chia sẻ.

Trước đó, nguyên nhân khiến căn hộ số 26 bị sập trần được xác định là do một túi nilon nằm ở vị trí đường thoát nước sàn, bịt đường thoát nước sàn trên mái làm cho nước mưa không thoát ngay được, nước dâng lên ngập đường ống bảo ôn điều hòa đặt xuyên tường, thẩm thấu chảy vào nhà gây hư hại đồ gỗ, thấm hỏng sàn gỗ, cầu thang gỗ, ẩm tường…

Thêm biệt thự hơn chục tỷ đồng tại The Manor Center Park thấm nước - 6
Sự cố xảy ra tại căn số 26 Sunrise E (Ảnh: Anh Phương).

Chủ đầu tư chưa đưa ra phương án giải quyết chính thức. Với căn biệt thự số 26 Sunrise E, Bitexco đề nghị chi trả toàn bộ chi phí khắc phục sự cố. Tuy nhiên, trước đó, giữa chủ đầu tư và chủ hộ căn hộ số 26 Sunrise E vẫn chưa đạt được thỏa thuận theo đề nghị này. Đại diện chủ nhà cũng xác nhận những thảo luận riêng của anh và Bitexco chưa có thống nhất và không công khai.

Phía Bitexco nêu quan điểm, trong sự việc này, tất cả quan hệ dân sự đều điều chỉnh bởi hợp đồng dân sự. Các điều khoản về vi phạm của hai bên (nếu có) đều điều chỉnh theo hợp đồng. Các bên theo hợp đồng để làm, còn lại dựa trên thỏa thuận của hai bên.

Thế nhưng, theo Luật sư Nguyễn Thị Thanh Nga, Công ty Luật TNHH Linh Nga và cộng sự, theo Luật Kinh doanh bất động sản, tại điều 20 về bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán, bên bán có trách nhiệm bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán cho bên mua. Trường hợp nhà, công trình xây dựng đang trong thời hạn bảo hành thì bên bán có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân thi công xây dựng, cung ứng thiết bị có trách nhiệm thực hiện việc bảo hành theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Đáng chú ý, theo luật sư Nga, trong điều 22 về nghĩa vụ của bên bán nhà, công trình xây dựng, ngoài việc thông báo cho bên mua các hạn chế về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng (nếu có) và bảo quản nhà, công trình xây dựng đã bán trong thời gian chưa bàn giao cho bên mua, chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Song, theo luật sư này, bên bán nhà chỉ bồi thường thiệt hại khi có thiệt hại xảy ra và có đủ căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường như: Có hành vi vi phạm hợp đồng; có thiệt hại thực tế; hành vi vi phạm hợp đồng là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại.

Về nguyên tắc, luật sư Nga cho hay, bên vi phạm phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại vật chất cho bên bị vi phạm bao gồm: Giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra; Khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm.

"Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng kinh doanh, thương mại hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thỏa thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm", luật sư Nga chia sẻ và khẳng định, bên mua thấy mình thiệt hại thì có thể khởi kiện ra tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình.

Thêm biệt thự hơn chục tỷ đồng tại The Manor Center Park thấm nước - 7
Sự cố thấm dột xảy ra với căn hộ sát cạnh (Ảnh: Anh Phương).