Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại báo cáo triển vọng ngành thực phẩm và đồ uống mới được công bố bởi SSI Research, công ty chứng khoán này cho biết, mức định giá của nhóm cổ phiếu ngành này thời gian qua đã ghi nhận giảm tại những công ty không có tăng trưởng. Với các công ty khác, định giá cũng chưa đạt mức cao lịch sử.

Nhìn sang triển vọng ngành thực phẩm đồ uống năm 2022, SSI Research cho rằng, khác với những năm trước, giá nguyên liệu chỉ có thể ổn định khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát từ nửa cuối năm 2022.

Theo đó, giá sữa thế giới chưa điều chỉnh đáng kể khi khu vực Nam bán cầu bước vào mùa thu hoạch (năm nay vào tháng 11); giá lúa mạch tương đương năm 2021 trong khi giá nhôm ước tính tăng 5% (theo World Bank); giá đường thế giới sẽ vẫn duy trì ở mức cao do thâm hụt.

Mặc dù vậy, SSI Research nhận thấy nhiều công ty bia tăng giá bán trong nửa cuối năm 2021, và một số công ty khác có kế hoạch tăng trong thời gian tới. Việc tăng giá có thể được người tiêu dùng chấp nhận và tác động tích cực đến biên lợi nhuận gộp trong 2022.

Từ đây, báo cáo chỉ ra cơ hội cho ngành thực phẩm và đồ uống trong 2022 gồm nhu cầu hồi phục nhờ mở cửa trở lại, đặc biệt với mức so sánh thấp trong quý III/2021.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng có thị hiếu ngày càng cao với sản phẩm cao cấp hoặc sản phẩm đóng gói tiện lợi trong khi kênh thương mại hiện đại (hiện đang chiếm 10 - 15% doanh thu) duy trì đà tăng trưởng mạnh

Song hành với đó là đầy rẫy thách thức khi giá hàng hóa đầu vào duy trì ở mức cao gây ra áp lực tới biên lợi nhuận của các công ty F&B, ít nhất đến nửa đầu năm 2022.

Ngoài ra, sự xuất hiện của biến thể COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến triển vọng mở cửa trở lại.

Như vậy, SSI Research cho rằng việc tiêu thụ (đặc biệt các cửa hàng F&B tiêu thụ trực tiếp) và các dịch vụ liên quan đến F&B như du lịch - giải trí có thể chưa phục hồi mạnh mẽ ngay nửa đầu năm 2022. Ước tính tiêu thụ tăng trưởng nhẹ trong nửa đầu năm và mạnh hơn vào nửa cuối năm 2022 nhờ việc dần mở cửa trở lại.

Về ngành đường, cung trong nước trong niên vụ 2021-2022 ước tính đạt 873 nghìn tấn, tương ứng tăng 27% so với cùng kỳ do diện tích trồng trọt mở rộng và điều kiện thời tiết thuận lợi. Đợt điều tra thuế chống lẩn trốn thuế bán phá giá và thuế chống trợ cấp đang được tiến hành, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài đã gửi bản trả lời câu hỏi liên quan đến việc điều tra trước ngày 1/12/2021. SSI kì vọng kết quả cuối cùng sẽ có vào cuối quý I/2022.

Về triển vọng lợi nhuận các doanh nghiệp, SSI Reseach ước tính Masan (MSN) sẽ tiếp tục đạt tăng trưởng lợi nhuận theo quý mạnh mẽ do biên lợi nhuận WCM cải thiện trong khi MCH duy trì tăng trưởng 2 con số.

Đối với Vinamilk (VNM), với mức so sánh thấp trong nửa đầu năm 2021, báo cáo ước tính công ty đạt tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tích cực trong nửa đầu 2022 nhờ tăng trưởng sản lượng và giá bán hồi phục.

Trong khi đó, quý III/2022 sẽ có thể là quý Sabeco (SAB) đạt tăng trưởng mạnh nhất so với cùng kỳ.

Với những phân tích trên, SSI Research đã đưa ra khuyến nghị đối với hai cổ phiếu trong năm 2022 là SAB của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn và QNS của CTCP Đường Quảng Ngãi.