Dịch Covid-19 bùng phát, khiến kênh đầu tư chứng khoán trở nên "thời thượng" hơn bao giờ hết nhờ tính thanh khoản cao, linh hoạt về mức vốn đầu tư và dễ dàng tham gia. Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ thông tin tạo điều kiện cho hoạt động giao dịch trực tuyến và sự thích ứng nhanh của các công ty chứng khoán đã giúp thị trường bùng nổ về thanh khoản, trong đó có lực góp lớn từ dòng tiền của các nhà đầu tư mới.

Báo Tin tức cho hay, theo tìm hiểu, trong vòng 1 năm nay các group, topic về các mã cổ phiếu,… nở rộ và phát triển, được bàn luận sôi động trên mạng xã hội facebook, zalo,…. Nhiều tổ chức, cá nhân xem đây là một trong những giải pháp hữu ích để tiếp cận nhà đầu tư mới và trao đổi, hỗ trợ cho khách hàng hiện có của mình.

Tại nhiều group lớn của "dân chứng khoán", nhiều chuyên gia uy tín, các broker,… đã định kỳ "lên lớp" để cung cấp, trao đổi, chia sẻ về kiến thức kinh tế, tài chính, chứng khoán, cũng như thông tin về diễn biến thị trường. Đây là điểm tích cực, giúp chứng khoán gần gũi hơn với người dân và nâng cao kiến thức, kỹ năng cho nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư mới.

Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp làm giá, thao túng chứng khoán. Ảnh minh họa
Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp làm giá, thao túng chứng khoán. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, gần đây nhiều hiện tượng "lạ" đã xuất hiện trên cộng đồng mạng, khiến không ít nhà đầu tư phải đặt câu hỏi về tính khách quan của một số phát ngôn. Trên các diễn đàn, group không khó để bắt gặp những kiểu "gợi ý" mua/bán cổ phiếu hay dân chứng khoán gọi nôm na là "phím hàng" mang đầy tính chủ quan.

Thực tế, qua phản ánh của dư luận xã hội, nhiều cổ phiếu được hô hào từ các cá nhân, group trên mạng đã có hiện tượng tăng/giảm bất thường. Đây là điều dễ hiểu bởi trong số đó, có nhiều cổ phiếu liên tục tăng trần, nhưng tình hình hoạt động lại thua lỗ, thậm chí "bết bát".

Trước tình trạng đó, thanh tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin về các vấn đề nêu trên.

Dù dịch bệnh có ảnh hưởng, nhưng việc giám sát, xử lý vi phạm vẫn được tiến hành thường xuyên, liên tục, hoạt động thanh kiểm tra được điều chỉnh linh hoạt hơn phù hợp với điều kiện thực tế. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả hơn, các tỉnh, thành nới giãn cách, cơ quan quản lý sẽ đẩy mạnh việc triển khai thanh kiểm tra trực tiếp, đồng thời đảm bảo việc tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch.

Theo tạp chí Kinh tế VN, một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông tin, sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe, kỷ cương cho thị trường.

Trong 8 tháng năm 2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã triển khai 7 đoàn kiểm tra đột xuất giao dịch của nhà đầu tư. Trên cơ sở kết quả giám sát thường xuyên và thanh kiểm tra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành tổng cộng 252 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là 9,6 tỷ đồng. Ngày càng nhiều vụ việc thao túng, làm giá chứng khoán được phát hiện, xử phạt nặng, thậm chí bị xử lý hình sự.