Chiều 5/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Chu Ngọc Anh đã cùng đoàn công tác đi kiểm tra việc phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh).

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết, thành phố đã thống nhất với Bộ Y tế lập tức phong tỏa toàn bộ cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. "Trước mắt, nhanh chóng khống chế dịch và đảm bảo an toàn cho đội ngũ y, bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Đây cũng là cách để ngăn chặn lây lan dịch ra cộng đồng", ông Chu Ngọc Anh nói.

Theo đó, TP đã thống nhất với Bộ Y tế trước hết phải phong tỏa toàn bộ cơ sở này để nhanh chóng khống chế, đảm bảo an toàn cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu trong chống dịch và ngăn chặn sự lây lan ra xã hội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh bệnh viện sẽ trong trạng thái "nội bất xuất, ngoại bất nhập", tất cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân từ giờ không ra khỏi viện. Ông Chu Ngọc Anh cho biết sẽ làm việc với Bộ Y tế, các sở, ngành và cả cơ sở 2 của bệnh viện để đảm bảo các nhu yếu phẩm, trang bị cần thiết cho công tác chống dịch tại cơ sở này.

Phong toả Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2
Phong toả Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Lãnh đạo TP cho biết sẽ yêu cầu tra soát danh sách người ra viện từ 10 ngày trở lại đây để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, nhanh chóng xử lý ổ dịch tại bệnh viện. Lực lượng chức năng yêu cầu không ai được phép đi vào trong khu vực rào chắn, người có chức năng, nhiệm vụ phải xuất trình giấy tờ.

Cũng tại buổi làm việc chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Y tế - Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương lấy mẫu hơn 800 người là nhân viên y tế và bệnh nhân, kết quả xét nghiệm 14 người dương tính. Những ca dương tính này chưa được Bộ Y tế ghi nhận, xem như ca nghi nhiễm. Toàn bộ các ca này đều chưa xác định được nguồn lây và đường lây.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, trong số hơn 800 mẫu được lấy thì hơn 300 mẫu đã có kết quả. 14 trường hợp dương tính gồm hai nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị các bệnh khác trong viện, 4 người nhà bệnh nhân.

Hơn 800 người đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bao gồm cả nhân viên y tế và bệnh nhân. Thứ trưởng Tuyên yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải coi tất cả nhân viên, người nhà là F1, sau khi ghi nhận hàng chục ca nghi nhiễm. Công tác xét nghiệm mẫu đang tiếp tục, dự kiến có kết quả ngay trong chiều nay.

Trưa 05/5, ông Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho biết đã ký quyết định thông báo về tạm ngừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú tại cả 2 cơ sở của viện (Giải Phóng và Đông Anh), sau cuộc họp với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào sáng cùng ngày.

Các đơn vị thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tự tổ chức cách ly tại chỗ, chuyển ca dương tính lên khu vực điều trị COVID-19 và khẩn trương hoàn thành tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 cho nhân viên bệnh viện.

Ngoài ra, các cán bộ, nhân viên của bệnh viện cũng phải có trách nhiệm thông báo cho Sở Y tế, CDC các tỉnh/thành phố và thông báo cho bệnh nhân từng khám, điều trị tại bệnh viện trong vòng 15 ngày để truy vết.

Bác sĩ dương tính với SARS-CoV-2 làm việc tại khoa Hồi sức Cấp cứu của bệnh viện. Tuy nhiên, trong vài tuần qua, bác sĩ này không tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại đây. Bác sĩ trú tại ngõ 371 phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội, lịch sử đi công tác nước ngoài. Trường hợp trên tiền sử dịch tễ rất phức tạp, vì di chuyển, biến động nhiều, F1 của ca này rải rác ở rất nhiều quận huyện, bao gồm: Đông Anh, Ba Vì, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai.