Trobg đó, hôm qua (26/3), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút thêm 3.700 tỷ đồng khỏi hệ thống thông qua công cụ tín phiếu với kỳ hạn 28 ngày. Tổng cộng có 4 thành viên tham gia đấu thầu và ba thành viên trúng thầu. Lãi suất trúng thầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi nhà điều hành bắt đầu mở lại kênh tín phiếu, đạt 1,9%/năm.
NHNN hút về gần 156.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu

Trong 11 phiên trước, NHNN đã hút gần 152.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu, với tốc độ trung bình 13.809 tỷ đồng/phiên và lãi suất 1,43%/năm.

Tốc độ phát hành trung bình trong 8 phiên vừa qua ở mức 12.967 tỷ đồng/phiên, cao hơn nhiều so với trung bình giai đoạn tháng 9 - 11/2023 là 10.300 tỷ đồng/phiên. Tuy nhiên, tốc độ phát hành đã chậm lại đáng kể trong hai phiên gần đây. Khối lượng phát hành trong phiên 26/3 chỉ bằng khoảng hơn 1/4 so với trung bình những phiên trước. Phải đến ngày 8/4, lô tín phiếu đầu tiên mới đáo hạn.

Việc khởi động lại hoạt động chào bán tín phiếu cho thấy định hướng hút bớt thanh khoản dư thừa trong hệ thống ngân hàng, qua đó thúc đẩy lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tăng, gián tiếp kiềm hãm đà tăng của tỷ giá USD/VND – vốn đang chịu nhiều áp lực và đang được giao dịch ở mức cao kỷ lục.

Theo nhận định của Chứng khoán SSI trong báo cáo thị trường tiền tệ vừa công bố, mục đích của NHNN trong việc hút ròng tiền là nhằm hút bớt thanh khoản thị trường 2 để giảm áp lực đầu cơ tỷ giá trong ngắn hạn và hạn chế tác động lên mặt bằng lãi suất ở thị trường 1.

Với dư địa về thanh khoản hệ thống khá dồi dào (tín dụng 2 tháng đầu năm giảm 0,72% so với cuối năm 2023), SSI dự báo NHNN vẫn có thể tiếp tục duy trì hoạt động này ít nhất trong vòng 2 tuần tới.

Nếu duy trì tốc độ phát hành tín phiếu 15.000 tỷ đồng/phiên, dựa vào dự báo của SSI, có thể ước tính rằng tổng khối lượng hút ròng là khoảng hơn 200.000 tỷ đồng, tương như như giai đoạn cuối năm 2023.

Các chuyên viên phân tích cho rằng động thái phát hành tín phiếu của NHNN có thể được xem như một cách thức nhằm điều chỉnh thanh khoản ngắn hạn trên trên hệ thống và là hoạt động thường thấy từ các ngân hàng trung ương. SSI cũng khẳng định hành động trên không đồng nghĩa với việc NHNN đã thực hiện đảo chiều chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, SSI cũng cảnh báo rằng với áp lực tỷ giá trên thị trường quốc tế vẫn khá mạnh, NHNN có thể sẽ phải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn, bao gồm việc cân nhắc tăng kỳ hạn tín phiếu hay thanh tra việc mua bán ngoại tệ ở các ngân hàng thương mại.

Tỷ giá USD hôm nay (27/3), trên thị trường quốc tế bật tăng giá trở lại. Thị trường trong nước sáng nay, tỷ giá đồng VND/USD sụt giảm so với phiên trước đó. Tỷ giá trung tâm đảo chiều giảm về mức 23.994 đồng.

Tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố áp dụng trong phiên ngày 26/3 ở mức 23.994 đồng, giảm 19 đồng so với mức công bố trước đó.

Tỷ giá USD tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.400 – 25.143 đồng/USD (mua – bán), đi ngang chiều mua và giảm 10 đồng/USD chiều bán ra so với phiên trước đó.

Tỷ giá USD trên thị trường tự do sáng nay quay đầu giảm mạnh cả chiều mua và chiều bán ra so với phiên trước. Tại thị trường Hà Nội, lúc 6 giờ 38 phút, đồng USD giao dịch (mua - bán) ở quanh mức 25.474 – 25.544 đồng/USD, giảm mạnh 56 đồng/USD chiều mua vào và giảm 46 đồng/USD chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.