Lực mua chiếm ưu thế trên thị trường kim loại

Đối với nhóm kim loại quý, trong khi giá bạc giảm 0,39% xuống 25 USD/ounce, chịu sức ép chủ yếu từ biến động vĩ mô thì bạch kim lại tăng 1,51% lên 913 USD/ounce trước tác động cung cầu.

Ngày hôm qua, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) chính thức tuyên bố cắt giảm lãi suất chính sách 25 điểm cơ bản xuống 1,50%, một động thái bất ngờ khiến SNB trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên xoay trục chính sách từ thắt chặt sang nới lỏng. Đồng franc Thuỵ Sỹ giảm giá trước động thái này, đã củng cố cho sức mạnh của đồng USD và kéo chỉ số Dollar Index tăng mạnh 0,6%. Bạc vốn là kim loại quý nhạy cảm hơn với biến động tiền tệ so với bạch kim, đã chịu sức ép rõ rệt do chi phí nắm giữ đắt đỏ hơn.

Lực mua chiếm ưu thế trên thị trường kim loại

Ngoài ra, một số dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ cũng củng cố cho đà tăng của đồng USD, từ đó thúc đẩy lực bán đối với bạc. Trong tuần kết thúc vào ngày 16/3, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ đạt 210.000 đơn, thấp hơn 2.000 đơn so với dự báo. Ngoài ra, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất sơ bộ tháng 3 của Mỹ đạt 52,5 điểm, cao hơn 0,7 điểm so với dự báo và là mức cao nhất kể từ tháng 6/2022.

Trái lại, giá bạch kim bật tăng mạnh mẽ trước lo ngại gián đoạn nguồn cung. Tiếp nối hàng loạt các công ty khai thác kim loại nhóm bạch kim (PGM) ở Nam Phi bao gồm Sibanye Stillwater và Anglo American Platinum, công ty khai thác Zimplats của Impala Platinum hôm thứ Tư cũng cho biết họ đang đưa ra kế hoạch cắt giảm việc làm nhằm bảo vệ doanh nghiệp khỏi tác động của giá PGM giảm mạnh. Điều này sẽ hạn chế sản lượng bạch kim trong tương lai,

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX biến động giằng co, kết phiên chỉ nhích nhẹ 0,17% giá trị lên 4,05 USD/pound. Một phần, đồng COMEX cũng chịu sức ép từ đà tăng giá của đồng USD, nhưng những rủi ro thiếu hụt nguồn cung do biên lợi nhuận thấp từ các nhà máy tinh chế hạn chế sản lượng, đã hỗ trợ cho giá. Quặng sắt tăng mạnh 3,71% lên mức 108,72 USD/tấn.