UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp cùng các đơn vị liên quan xem xét đề nghị của UBND huyện Bảo Lâm về việc thu hồi và giao đất dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend (dự án Trung Nguyên Legend) của Công ty cổ phần Cà phê Trung Nguyên.

Dự án Trung Nguyên Legend có diện tích 1,5 ha, vốn đầu tư 33 tỉ đồng tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư bằng Quyết định số 2322 ngày 26/10/2017. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Cà phê Trung Nguyên (Công ty Trung Nguyên).

Dự án này có diện tích 15.529 m2 với tổng vốn đầu tư 33 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm. Trong đó, vốn công ty 15 tỷ đồng và vốn huy động khác là 18 tỷ đồng. Mục đích của Công ty Trung Nguyên là xây dựng không gian thưởng lãm, trưng bày để kinh doanh sản phẩm cà phê và các hàng hóa khác, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Được biết, vào năm 2022, trong số những dự án mà Thanh tra Bộ Kế hoạch Đầu tư có kết luận thanh tra, dự án Trung Nguyên Legend được xác định đã chậm tiến độ đến nay 3 năm.

Theo Quyết định số 2322, tiến độ dự án từ quý 4/2017 đến quý 1/2018 phải hoàn thành thủ tục đầu tư; Đến quý 1/2019 xây dựng các hạng mục nhà bán hàng, nhà ở nhân viên, chòi, không gian cà phê ngoài trời, bể nước, hồ cảnh quan, bãi giữ xe. Quý 3/2019 sẽ hoàn thành xây dựng của dự án để đưa vào hoạt động.

Tuy nhiên, Công ty Trung Nguyên chỉ mới hoàn thành các thủ tục pháp lý bao gồm ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án, kế hoạch bảo vệ môi trường. Dự án chưa đầu tư xây dựng, chậm tiến độ 3 năm là vi phạm quy định tại Luật Đất đai 2013.

Thanh tra Bộ Kế hoạch - Đầu tư xác định, Công ty Trung Nguyên lập hồ sơ đề xuất dự án với tổng mức đầu tư 33 tỷ đồng. Trong đó vốn góp 15 tỷ đồng nhưng không nêu phương thức góp vốn, vốn huy động 18 tỷ đồng nhưng không có phương án huy động vốn.

Trách nhiệm những sai phạm này thuộc về UBND tỉnh, Sở và một số đơn vị liên quan khác.

Khu đất dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm. Ảnh: Người Lao Động
Khu đất dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm. Ảnh: Người Lao Động

Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và đánh giá đầu tư đối với dự án sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư. Đối với dự án không triển khai thực hiện hoặc chậm tiến độ, cần xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý dứt điểm.

Trước đó, tháng 9/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định chấm dứt dự án này. Đồng thời, giao UBND huyện Bảo Lâm quản lý, sử dụng diện tích đất sau khi thu hồi theo quy định.

Ngoài dự án này, UBND huyện Bảo Lâm còn đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định thu hồi đất dự án Khu nhà ở cho người có thu nhập thấp tại Thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm của Công ty TNHH Ngọc Sơn Bảo Lâm.

Dự án này đã bị chấm dứt hoạt động vào tháng 7/2021 nhưng đến nay UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa có quyết định thu hồi đất, chưa giao cho UBND huyện Bảo Lâm quản lý.

Đối với hai dự án trên, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét đề nghị của UBND huyện Bảo Lâm, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 9/6.