Chung cư dưới 2 tỷ đồng một căn được nhiều người tìm mua hiện lại chỉ chiếm chưa đến 10% rổ hàng. Thông tin đáng chú ý trong Báo cáo thị trường nhà ở TP Hồ Chí Minh trong trung và dài hạn của Savills Việt Nam.

Báo cáo này cho thấy, làn sóng COVID-19 lần thứ 4 đã và đang khiến nguồn cung căn hộ bị thu hẹp, giá vẫn neo cao.

Thị trường bị phủ bóng bởi nhà trung - cao cấp và bất động sản hàng hiệu, dẫn tới nhiều sức ép cho thị trường ở phân khúc nhà giá thấp. Thậm chí, với xu hướng căn hộ trung cấp (hạng B) và cao cấp (hạng A) dẫn dắt thị trường trong nhiều quý vừa qua, loại chung cư giá dưới 2 tỷ đồng có xu hướng tiếp tục sụt giảm nguồn cung trong thời gian tới.

Theo Bộ Xây dựng, tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2
Theo Bộ Xây dựng, tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2

Savills đánh giá, xu hướng nhà giá rẻ ngày càng dạt ra xa trung tâm thành phố, trong vài năm tới, căn hộ bình dân có thể chỉ còn xuất hiện phổ biến tại khu vực biên của TP Thủ Đức và huyện Nhà Bè.

Vào đầu tháng 8, báo cáo nhà ở và thị trường bất động sản Quý II/2021 của Bộ Xây dựng cho biết giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân, đặc biệt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn tăng khoảng 5-7% so với Quý I. Dù giá tăng song theo Bộ Xây dựng lượng giao dịch căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh bằng khoảng 100-105% so với thời điểm cuối năm 2020.

Cũng về thị trường căn hộ, Bộ Xây dựng cho biết với phân khúc bình dân (từ 25 triệu đồng/m2 - 30 triệu đồng/m2), các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Căn hộ có mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm như các quận/huyện.

Như tại TP Hồ Chí Minh là dự án The East Gate tại TP. Thủ Đức có giá khoảng 27 triệu đồng/m2, dự án Tecco Town tại quận Bình Tân có giá khoảng 24 triệu đồng/m2. Tại Bình Dương, dự án Lavita tại TP Thuận An có giá khoảng 26 triệu đồng/m2. "Nguồn cung loại căn hộ này ngày một hạn chế trong khi nhu cầu của người dân vẫn còn nhiều dẫn đến giá bán tiếp tục tăng", Bộ Xây dựng cho biết.