Cụ thể, theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo Hà Đông về sự cố này cho biết, vào lúc 8h15' ngày 16/8, đại diện nhà Trường Tiểu học Ban Mai (địa chỉ tại số 41- 43 đường 19/5, Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) có nhận được thông tin 1 học sinh lớp 2A5 đau bụng. Qua trao đổi từ cha mẹ học sinh thì con có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài trong đêm 15/8 và rạng sáng ngày 16/8. Đến sáng 16/8, gia đình thấy sức khỏe con ổn định và cho con đến trường học tập bình thường.

Bữa trưa ngày 15/8 của nhà trường (bữa ăn nghi liên quan đến sự cố ATTP) gồm: gà rán, giò, rau bắp cải; bữa chiều có cháo sườn.

Sáng ngày 16/8, qua rà soát tình hình sức khỏe học sinh toàn trường, cho kết quả có 75/1.466 học sinh nghỉ học. Trong đó có 4 học sinh nghỉ do đau bụng. 10 học sinh ho, sốt và 61 học sinh nghỉ vì lí do khác (về quê, đi du lịch...). 1 học sinh được đưa đi khám tại phòng khám tư, cho kết quả bị rối loạn tiêu hóa.

Trong ngày 16/8, Phòng Y tế của trường có tiếp nhận 17 học sinh xuống theo dõi vì đau bụng. Tuy nhiên, sau thăm khám các con trở lại lớp sinh hoạt, học tập bình thường và không có biểu hiện gì thêm tới cuối ngày.

Kết quả làm việc của đoàn kiểm tra, giám sát cho biết, Trường Tiểu học Ban Mai có cung cấp đầy đủ hồ sơ truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Bếp ăn thiết kế theo nguyên tắc 1 chiều, đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm. Nhân viên trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm có đầy đủ bảo hộ theo quy định.

Do đó, đoàn giám sát đề nghị nhà trường tiếp tục phối hợp với cha mẹ học sinh rà soát, nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh để kịp thời có các biện pháp chăm sóc.

Trường Tiểu học Ban Mai nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Giáo dục Thời đại
Trường Tiểu học Ban Mai nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Giáo dục Thời đại

Trước đó, vào ngày 28/4, sau khi kết thúc giờ học Thể dục, 3 học sinh lớp 3A8 của Trường Tiểu học Ban Mai cũng đã xuất hiện hiện tượng đau bụng, buồn nôn. Sau khi phát hiện, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A8 đã đưa học sinh xuống phòng y tế của nhà trường và thông báo cho gia đình học sinh đến đón các em để theo dõi tại nhà.

Sau sự việc trên, trong tối ngày 28/4, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A8 đã báo cáo với hiệu trưởng Trường Tiểu học Ban Mai về 3 trường hợp học sinh có biểu hiện như trên.

Đến 6h30’, Trường Tiểu học Ban Mai tiếp nhận thông tin từ giáo viên chủ nhiệm về việc có thêm 5 học sinh của lớp 3A8 có biểu hiện đau bụng, buồn nôn. Trong số 8 học sinh có hiện tượng như trên, có 3 học sinh được phụ huynh đưa đến bệnh viện để thăm khám, 1 học sinh nằm viện theo dõi và được ra viện vào chiều ngày 29/4.

Sau khi xảy ra sự việc, hiệu trưởng Trường Tiểu học Ban Mai và cán bộ y tế đã thăm hỏi tình hình sức khỏe của 8 học sinh. Đồng thời, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A8 cùng cán bộ y tế nhà trường đã trực tiếp đến nhà thăm hỏi 3 học sinh trên.

Song song với đó, đại diện Trường Tiểu học Ban Mai cùng đại diện hội cha mẹ học sinh cùng đại diện ban an toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bếp ăn bán trú tại trường gồm: Quy trình giao nhận thực phẩm, quy trình nấu thực hiện theo quy chuẩn bếp 1 chiều, quy trình lưu mẫu; công tác vệ sinh lớp học, bếp ăn, công tác chăm sóc bán trú; lấy mẫu thức ăn ngày 28/4 và 2 mẫu nước để kiểm định.

Sau khi nhận được thông tin, Phòng GD&ĐT quận Hà Đông đã trực tiếp gọi điện cho Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Ban Mai để nắm bắt tình hình. Bên cạnh đó, ngày 5/5, Phòng GD&ĐT quận Hà Đông đã phối hợp với Phòng Y tế thành lập đoàn công tác về kiểm tra trực tiếp tại Trường Tiểu học Ban Mai về nội dung liên quan tới thông tin sự cố nghi liên quan đến an toàn thực phẩm tại trường.

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT quận Hà Đông thể hiện, Trường Tiểu học Ban Mai đã thực hiện đúng các quy trình giao nhận thực phẩm, quy trình nấu thực hiện theo quy chuẩn bếp 1 chiều và quy trình lưu mẫu thức ăn hàng ngày.

Công tác vệ sinh lớp học, bếp ăn, công tác chăm sóc bán trú được nhà trường thực hiện hàng ngày. Nhân viên chăm sóc bán trú mặc đồng phục đảm bảo đúng quy định, trang thiết bị đồ dùng phục vụ công tác ăn bán trú được rửa, sấy, hấp theo quy định.

Về kết quả kiểm tra hồ sơ tổ chức bếp ăn bán trú và tình hình thực tế về vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà trường thể hiện nhà trường đã xuất trình đầy đủ hồ sơ liên quan đến công tác bán trú; bếp ăn được bố trí theo nguyên tắc một chiều và đảm bảo vệ sinh; có tổ chức lưu mẫu thực phẩm và ghi chép sổ kiểm thực 3 bước đảm bảo theo quy định. Ngoài ra, nhân viên phục vụ bán trú được trang bị bảo hộ đầy đủ.

Ông Bạch Ngọc Lợi cho biết, Phòng GD&ĐT đã yêu cầu Ban giám hiệu Trường Tiểu học Ban Mai tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong công tác tổ chức bếp ăn bán trú. Ngoài ra, nhà trường phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe học sinh trong nhà trường và có thông tin báo cáo kịp thời về Phòng GD&ĐT quận Hà Đông về các sự việc xảy ra trong trường nếu có.