Tối ngày 2/7, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản hoả tốc về việc tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Động thái này xuất phát từ việc thời gian gần đây, tại một số địa bàn Thủ đô đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là của một bộ phận người dân, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Tại một số cơ sở nhà hàng ăn, uống trong nhà chưa đảm bảo khoảng cách, chưa có tấm chắn, ngồi quá số người theo quy định, chưa đóng cửa đúng giờ theo quy định; tại một số địa điểm công cộng đã xuất hiện tỉnh trạng người dân tập trung đông người, chưa thực hiện nghiêm thông điệp 5K; tình trạng chợ cóc, chợ tạm, trà đá vỉa hè vẫn hoạt động gây ảnh hưởng đến các biện pháp phòng chống dịch chung của TP.

Hà Nội ra văn bản hỏa tốc yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19
Hà Nội ra văn bản hỏa tốc yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, để tiếp tục chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, UBND Thành phố yêu cầu các Thủ trưởng các Sở, ban, ngành Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo, kiểm tra gắn trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền cơ sở với việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thành phố trong điều kiện nới lỏng một số hoạt động.

Tiếp tục tuyên truyền, có biện pháp phù hợp, không để tình trạng tập trung đông người tại các địa điểm công cộng; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng ăn, uống trong nhà không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thành phố (không đảm bảo giãn cách, không bố trí tấm chăn, mở cửa quả 21 giờ hàng ngày,...) khi nới lỏng các hoạt động.

Chỉ đạo lực lượng chức năng kiên quyết giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, trà đá, cà phê vỉa hè.

Lãnh đạo, người đứng đầu chính quyền cơ sở, thủ trưởng các cơ quan tại cơ sở chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và trước Chủ tịch UBND Thành phố nếu để phát sinh các trường hợp vi phạm thuộc lĩnh vực, địa bàn được phân công quản lý.