Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng nói công trình nhà hát được xây dựng ở khu vực hồ Đầm Trị nhưng không ảnh hưởng nhiều đến phần diện tích mặt nước và cũng không nằm trong diện tích mặt nước của Hồ Tây.

Lãnh đạo quận cho biết nhà hát dự kiến được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Italy Renzo Piano. Công trình "sẽ trở thành biểu tượng văn hóa mới của thủ đô Hà Nội", góp phần nâng cao giá trị nghệ thuật, nâng cao giá trị tinh thần của người dân.

Để lấy ý kiến cộng đồng, quận đã tổ chức treo pano quy hoạch ở bốn địa điểm trong khu vực bán đảo Quảng An. Quận Tây Hồ cũng công khai thông tin trên cổng thông tin điện tử. Dự kiến trong tuần này quận tổ chức hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng trực tiếp của quy hoạch, sau đó UBND phường nằm trong khu vực nghiên cứu quy hoạch cũng sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến người dân.

Phối cảnh công trình nhà hát ở hồ Đầm Trị, phường Quảng An, Tây Hồ.
Phối cảnh công trình nhà hát ở hồ Đầm Trị, phường Quảng An, Tây Hồ.

Được biết, nhà hát có diện tích khoảng 13.000 m2, thiết kế nổi trên mặt hồ Đầm Trị, sẽ là không gian trình diễn nghệ thuật cũng như địa điểm tổ chức các sự kiện văn hóa của thủ đô.

Công trình nhà hát là điểm nhấn kiến trúc của đồ án quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500 tại phường Quảng An. Nguồn vốn đầu tư được TP chủ trương kêu gọi xã hội hoá.

Quy hoạch này có tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 45.300 m2, thuộc địa giới hành chính phường Quảng An và một phần diện tích phường Tứ Liên, thuộc ô quy hoạch 16, 17, 19 nằm trong Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Chức năng sử dụng đất chính trong khu vực nghiên cứu quy hoạch được định hướng bao gồm: Đất công cộng đô thị, đất cây xanh đô thị, đất công viên chuyên đề, đất ở, đất trường học, đất quốc phòng, đất bãi đỗ xe và đất giao thông.

Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết việc triển khai quy hoạch các công trình công cộng, cây xanh, khu công viên chuyên đề (trong đó có xây dựng 1 nhà hát) tại đồ án có vai trò lớn trong việc phát triển kinh tế của địa phương cũng như cảnh quan xung quanh khu vực, tạo bộ mặt đổi thay các khu đất cây xanh bên hồ đã bao năm không được sử dụng hiệu quả; phát triển dịch vụ, du lịch một cách bài bản chuyên nghiệp, tạo ra điểm đến mới cho TP.

Công trình nhà hát sẽ được xây dựng nổi trên hồ Đầm trị, là điểm nhấn kiến trúc của đồ án quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An.

Theo quy hoạch, bán đảo Quảng An sẽ hình thành trục cây xanh, khu vui chơi giải trí, công viên văn hóa tâm linh, với trục không gian cảnh quan đảm bảo yêu cầu phục vụ cộng đồng (không ngăn chia chức năng sử dụng ngoài mục đích công cộng), kết hợp với khu vực phát triển thương mại, dịch vụ, khách sạn phục vụ du lịch nghỉ dưỡng.

Phối cảnh tổng thể đồ án quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An.
Phối cảnh tổng thể đồ án quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An.

Đồ án cũng đưa ra mục tiêu tổ chức không gian kiến trúc tại khu vực nhằm thiết lập trục không gian kết nối trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây - Hồ Tây - bán đảo Hồ Tây - Sông Hồng - thành Cổ Loa, góp phần bảo tồn, tôn tạo và khai thác các giá trị đặc trưng về văn hóa, cảnh quan, mặt nước Hồ Tây, hồ Đầm Trị...

Quy hoạch cũng sẽ kết nối không gian ngầm đô thị, bãi đỗ xe ngầm với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của thành phố; cải thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, bổ sung bãi đỗ xe, bảo vệ môi trường sinh thái mặt nước Hồ Tây và môi trường khu vực.

"Nhà hát sẽ trở thành biểu tượng văn hóa mới của Thủ đô Hà Nội, gồm các không gian biểu diễn nghệ thuật hàng đầu của Việt Nam, góp phần nâng cao giá trị nghệ thuật cũng như nâng cao giá trị tinh thần của người dân. Dự kiến xây dựng nhà hát với quy mô khoảng 1.600 chỗ. Chức năng chính của nhà hát là không gian trình diễn nghệ thuật: Dàn giao hưởng, hợp xướng, opera... nơi đây sẽ là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa chính của TP Hà Nội và là điểm nhấn của khu vực hồ Tây nói riêng và Hà Nội nói chung. Nhà hát dự kiến được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Italy Renzo Piano", ông Hoàng cho hay.