Giá dầu thế giới chấm dứt chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp - Ảnh 1.

Giá dầu WTI tăng 0,95% lên 79,49 USD/thùng trong khi giá dầu Brent tăng 0,13% lên 85,14 USD/thùng trong tuần qua.

Tuy vậy, thị trường dầu vẫn ghi nhận mức giảm trong quý đầu tiên kể từ năm 2020. Rủi ro lớn nhất bao trùm lên tâm lý thị trường là lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, khi các ngân hàng Trung ương như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hay Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cam kết sẽ tiếp tục tăng lãi suất để khống chế lạm phát.

Lãi suất cao làm gia tăng chi phí cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng, trong khi vấn đề về nguồn cung chưa thực sự được giải quyết. Dollar Index duy trì quanh vùng đỉnh 20 năm cũng khiến cho giá dầu liên tục gặp sức ép lớn.

Hỗ trợ cho giá dầu tăng trở lại trong tuần vừa rồi là thông tin cho biết Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+ đang có kế hoạch cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu. Tính từ vùng đỉnh tháng 6, giá dầu đã giảm hơn 30%, trong khi ngân sách của các thành viên phụ thuộc lớn vào nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ.

Đà giảm nối dài trên thị trường hàng hoá

Theo MXV, đóng cửa tuần giao dịch vừa qua, mặc dù đã có sự phân hoá, tuy nhiên lực bán tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường. Năng lượng là nhóm duy nhất đóng cửa trong sắc xanh, nhưng mức tăng không quá lớn. Điều này khiến chỉ số MXV-Index kết thúc tuần giảm nhẹ 0,6% xuống 2.421 điểm, về mức đầu năm nay.

Mặc dù thị trường liên tục "rung lắc" và đảo chiều, dòng tiền đầu tư trong nước vẫn cho thấy sự ổn định, duy trì quanh mức trung bình 4.300 tỷ đồng mỗi phiên. Trong đó, các mặt hàng nông sản và năng lượng vẫn là tâm điểm thu hút dòng tiền, khi chiếm hơn 70% tổng giá trị giao dịch kể trên.

Giá dầu thế giới chấm dứt chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp - Ảnh 2.

Chỉ số MXV-Index kết thúc tuần giảm nhẹ 0,6% xuống 2.421 điểm, về mức đầu năm nay.

Cuộc họp của OPEC+ dẫn dắt xu hướng giá dầu, lúa mì còn động lực tăng

Các thông tin vĩ mô sẽ tiếp tục tác động rất lớn đến thị trường năng lượng và kim loại trong tuần này. Tình hình lạm phát phủ bóng đen lên các nền kinh tế lớn trên thế giới vẫn sẽ là sức ép mạnh nhất khiến giá hàng hoá khó có thể lấy lại đà tăng như các vùng đỉnh trong năm nay.

Riêng đối với thị trường dầu thô, cuộc họp của OPEC+ sẽ là thông tin quan trọng nhất quyết định hướng đi của giá dầu trong tuần này, đặc biệt khi cuộc họp sẽ được tổ chức với sự tham gia trực tiếp của các thành viên lần đầu tiên kể từ tháng 03/2020, thay vì các cuộc họp trực tuyến. Cùng với đó, các yếu tố căn bản đang quay lại trọng tâm của thị trường, trong bối cảnh thiếu vắng các thông tin từ Trung Quốc, khi nước này tiến vào kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng.