Các chuyên gia trong ngành cho biết nhu cầu về kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm ở Ấn Độ đã tăng đều đặn, nhưng những viên kim cương được khai thác tự nhiên sẽ không thể bị lu mờ bởi vẻ lấp lánh vốn có.

Ấn Độ hiện có dân số thanh niên lớn nhất thế giới. Các nhà phân tích nói với CNBC rằng ngày càng có nhiều người mua sắm thuộc thế hệ Millennial và Gen Z bị thu hút bởi cái gọi là LGD vì mức giá của chúng.

Giá của một viên kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm có thể rẻ hơn 5 lần so với một viên kim cương tự nhiên nhưng cả hai đều giống nhau về mặt hóa học.

Giá của một viên kim cương 'phòng thí nghiệm' rẻ hơn 5 lần so với một viên kim cương tự nhiên

Theo Limelight Diamonds, một trong những thương hiệu trang sức LGD lớn nhất Ấn Độ, một viên kim cương tự nhiên có giá khoảng 6.000 USD/carat trong khi viên kim cương LGD chỉ có giá 1.200 USD.

Cả hai cũng được phân loại dựa trên 4C - độ trong, màu sắc, đường cắt và carat - các đặc tính tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi để xác định giá trị và chất lượng của một viên kim cương.

Doanh số bán LGD đã tăng vọt khi người mua ở Ấn Độ, những người trước đây không thể mua kim cương do giá cao, giờ đây cảm thấy họ có thể tham gia thị trường.

Pooja Sheth, người sáng lập và giám đốc điều hành của Limelight Lab Grown Diamonds cho biết: “Trước đây, chưa đến 5% phụ nữ Ấn Độ có đủ khả năng mua kim cương tự nhiên”.

Bà nhận xét: “Tuy nhiên, người tiêu dùng đang cảm thấy việc mua một viên kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm sẽ có giá trị hơn và có một lượng lớn nhu cầu gia tăng từ những người mua mới, những người chưa từng mua một viên kim cương trước đây”.

Ấn Độ hiện là nước sản xuất kim cương nhân tạo trong phòng thí nghiệm lớn thứ hai, sau Trung Quốc , quốc gia chiếm ít nhất một nửa sản lượng thế giới.

Edahn Golan, Giám đốc điều hành của Edahn Golan Diamond Research and Data, cho biết ông lạc quan rằng quốc gia Nam Á này có thể sớm trở thành số 1.

Golan giải thích: Thị trường LGD của Trung Quốc lớn hơn về mặt sản xuất nhưng lại không đánh bóng được nhiều đá quý như Ấn Độ. Ông nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Công nghệ được sử dụng ở Ấn Độ phức tạp hơn nhiều và có nhiều cơ hội để cải tiến theo thời gian trong tương lai”.

“Trung Quốc có thể tạo ra nhiều kim cương hơn với công nghệ họ đang sử dụng, nhưng Ấn Độ có thể tạo ra nhiều hơn và làm cho chúng tốt hơn”.

Theo công ty, Limelight Diamonds đã bán được 10.000 carat đồ trang sức LGD từ tháng 4 năm 2022 đến tháng 3 năm nay. Sheth tuyên bố công ty đã đạt được doanh số bán hàng gần gấp đôi chỉ từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay.

Tuy nhiên, Sheth chỉ ra rằng nhiều người mua không nhất thiết phải chi ít hơn khi mua LGD.

“Kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm đã mang lại sự nâng cấp cho hoạt động mua hàng. Mặc dù giá rẻ hơn nhưng nhiều người vẫn không giảm ngân sách của mình”, cô nói.

“Họ đang nâng cấp bản thân bằng một viên đá lớn hơn hoặc mua một mặt dây chuyền và một cặp bông tai với viên đá đó.”

Phần lớn sự lạc quan xung quanh LGD ở Ấn Độ có thể là do chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhà Trắng của Thủ tướng Narendra Modi vào tháng 6 khi ông tặng Đệ nhất phu nhân Jill Biden một viên đá quý 7,5 carat được sản xuất tại quốc gia Nam Á này.

Giá của một viên kim cương 'phòng thí nghiệm' rẻ hơn 5 lần so với một viên kim cương tự nhiên

Sheth nói: “Nhận thức về kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm đột nhiên thay đổi và điều đó thực sự làm thay đổi sự tăng trưởng của việc chấp nhận kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm trong nước”.

“Đó là việc mở ra toàn bộ phân khúc khán giả Ấn Độ mà trước đây chưa thể mua kim cương.”

Các nhà phân tích nói với CNBC, mặc dù có nhiều lạc quan, nhưng người mua LGD vẫn coi viên ngọc này là điểm thâm nhập vào thị trường kim cương và rất có thể sẽ mua kim cương tự nhiên khi họ có sức mua nhiều hơn trong tương lai.

“Kim cương được nuôi trong phòng thí nghiệm hiện đang là chủ đề bàn tán trong ngày. Nhưng nếu bạn có đủ tiền, về cơ bản bạn sẽ mua được một viên kim cương được khai thác tự nhiên,” Tehmasp Printer, Giám đốc điều hành của Viện Đá quý Quốc tế cho biết.

“Thế hệ Millennials và Gen Z có thể chọn LGD khi họ muốn kết hôn, nhưng sau này sẽ chuyển sang sử dụng kim cương được khai thác tự nhiên,” Printer nói với CNBC.

“Nếu bạn sở hữu một chiếc Toyota, bạn sẽ muốn mua một chiếc BMW cấp thấp hơn trước khi mua một chiếc S-Class [Mercedes-Benz]. Đó là vấn đề nâng cấp.”

Paul Zimnisky, Giám đốc điều hành của Paul Zimnisky Diamond Analytics, cũng đồng ý.

Zimnisky cho biết, sự tăng trưởng của thị trường LGD sẽ không tạo ra sự thay đổi nhỏ trong doanh số bán kim cương tự nhiên.

“Kim cương nhân tạo chiếm khoảng 20% ​​tổng giá trị bán ra của ngành. Về cơ bản nó là con số 0 cách đây 10 năm, vì vậy nó đã tăng trưởng nhanh chóng trên cơ sở tương đối,” ông nói.

“Nhưng sẽ không đúng nếu nói rằng đó là nguyên nhân khiến giá kim cương năm nay giảm nhẹ. Nó chủ yếu là sự trở lại bình thường hóa.”

Zimnisky nhấn mạnh rằng chi tiêu cho đồ trang sức tăng lên khi các hạn chế của Covid được dỡ bỏ trên toàn cầu, đẩy giá kim cương lên mức đỉnh điểm vào tháng 2 năm 2022.

Giá đã giảm 25% kể từ đó, theo Chỉ số kim cương thô toàn cầu của Zimnisky.

Dữ liệu từ công ty phân tích dự đoán rằng nhu cầu về trang sức kim cương toàn cầu sẽ giảm xuống còn 81 tỷ USD trong năm nay từ mức 89 tỷ USD vào năm 2023, vẫn cao hơn 75 tỷ USD vào năm 2019, trước khi đại dịch xảy ra.

Giá của một viên kim cương 'phòng thí nghiệm' rẻ hơn 5 lần so với một viên kim cương tự nhiên

Tuy nhiên, Zimnisky cảnh báo rằng rắc rối có thể ập đến với LGD nếu giá đá quý tiếp tục giảm do tốc độ sản xuất của chúng quá nhanh.

“Tôi nghĩ giá bán lẻ không phản ánh mức giá nguyên liệu thô thấp và giá bán lẻ kim cương nhân tạo sẽ tiếp tục giảm… đó là rủi ro đối với ngành công nghiệp kim cương phòng thí nghiệm,” ông cảnh báo, dự đoán rằng một chiếc nhẫn solitaire LGD ba cara sẽ sớm được bán “dưới 1.000 USD”.