1. Diane Hendricks

Bà Diane Hendricks hiện là Chủ tịch của ABC Supply - một trong những nhà bán buôn tấm lợp, vách ngăn và cửa sổ lớn nhất nước Mỹ. Hiện tại, tài sản của bà Diane Hendricks là 15 tỷ USDNăm 1982, bà và người chồng quá cố Ken Hendricks cùng lập ra ABC ở Beloit (Wisconsin).

 Diane Hendricks. Ảnh: New York Times
Tỷ phú Diane Hendricks. Ảnh: The New York Times

Đến năm 2007, khi chồng mất, bà vẫn tự điều hành công ty một mình. Từ đó đến nay, bà đã lãnh đạo ABC thực hiện hai thương vụ thâu tóm lớn, bao gồm mua lại đối thủ Bradco vào năm 2010 và sáp nhập nhà phân phối vật liệu xây dựng L&W Supply năm 2016. ABC Supply hiện có hơn 900 chi nhánh và đạt doanh thu 18,5 tỷ USD năm ngoái.

2. Judy Love

Judy Love (85 tuổi) và chồng là Tom (mất năm 2023) lập chuỗi cửa hàng tiện lợi và trạm dừng xe tải Love's Travel Stops & Country Stores năm 1964. Họ thuê trạm xăng đầu tiên ở Watonga (Oklahoma) bằng khoản vay 5.000 USD từ cha mẹ Tom.

Judy Love. Ảnh: The Oklahoman
Tỷ phú Judy Love. Ảnh: The Oklahoman

Ngày nay, bà và bốn người con cùng sở hữu công ty. Hai con trai của bà là Greg và Frank là đồng CEO từ năm 2014. Bà Judy giữ sổ sách và điều hành công ty cho đến năm 1975. Love's có hơn 610 cửa hàng ở 41 bang và doanh thu mỗi năm ước tính 26,5 tỷ USD. Khối tài sản của bà Judy Love là 10,2 tỷ USD.

3. Judy Faulkner

Judy Faulkner (79 tuổi) có khối tài sản 7,4 tỷ USD. Xuất thân là lập trình viên, bà Judy Faulkner thành lập công ty cung cấp phần mềm hồ sơ y tế Epic Systems tại một tầng hầm ở Wisconsin năm 1979. Hiện tại, Epic đang hỗ trợ hồ sơ của hơn 250 triệu bệnh nhân và được sử dụng bởi các trung tâm y tế hàng đầu như Johns Hopkins hay Mayo Clinic với doanh thu 4,6 tỷ USD.

Tỷ phú Judy Faulkner. Ảnh: Forbes
Tỷ phú Judy Faulkner. Ảnh: Forbes

Công ty chưa bao giờ huy động vốn đầu tư mạo hiểm hoặc thực hiện mua lại mà chỉ tự phát triển tất cả phần mềm của mình. Năm 2015, bà Faulkner đã ký Giving Pledge và đồng ý trao 99% tài sản cho một quỹ từ thiện tư nhân.

4. Lynda Resnick

Bà Lynda Resnick (80 tuổi) có khối tài sản 5,3 tỷ USD. Từ hạnh nhân và cam ở Central Valley của California đến bưởi ở Nam Texas, Lynda Resnick và chồng là Stewart đã kiếm được hàng tỷ USD từ việc trồng các loại trái cây và hạt. Họ đồng sáng lập và tiếp tục đồng sở hữu Wonderful, một trong những công ty nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ. Là vợ chồng, họ chia sẻ khối tài sản trị giá ước tính 10,6 tỷ USD.

Tỷ phú Lynda Resnick. Ảnh: Forbes
Tỷ phú Lynda Resnick. Ảnh: Forbes

Lynda bỏ học đại học năm 19 tuổi để thành lập công ty quảng cáo và gặp Stewart lần đầu với tư cách khách hàng vào những năm 1960. Cả hai đã ly hôn và Lynda hiện tập trung vào hoạt động từ thiện, cam kết chi hơn 2 tỷ USD cho các hoạt động nghiên cứu về biến đổi khí hậu.

5. Thai Lee

Tỷ phú Thai Lee (64 tuổi) hiện là CEO của công ty công nghệ thông tin SHI International - với hơn 15.000 khách hàng bao gồm cả Boeing và AT&T - và khoản doanh thu CNTT 14 tỷ USD mỗi năm. Sinh ra ở Bangkok, bà lớn lên ở Hàn Quốc và chuyển đến Mỹ để học trung học.

Tỷ phú Thai Lee. Ảnh: Forbes
Tỷ phú Thai Lee. Ảnh: Forbes

Bà nhận bằng MBA của Harvard và từng làm việc tại Procter & Gamble cũng như American Express trước khi thành lập SHI. Trước đó, vào năm 1989, bà và chồng cũ đã bỏ ra gần 1 triệu USD để mua lại đại lý bán lẻ phần mềm tiền thân của SHI.

6. Johnelle Hunt

Bà Johnelle Hunt (91 tuổi) có khối tài sản 4,4 tỷ USD. Johnelle Hunt và chồng Johnnie (mất năm 2006) thành lập công ty vận tải đường bộ JB Hunt Transport Services năm 1969.

Tỷ phú Johnelle Hunt. Ảnh: Arkansas Business
Tỷ phú Johnelle Hunt. Ảnh: Arkansas Business

Có trụ sở tại Arkansas, công ty IPO năm 1983 và hiện là một trong những công ty vận tải lớn nhất tại Mỹ với doanh thu 14,8 tỷ USD. Bà vẫn là cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty, với gần 18% cổ phần.

7. Gail Miller (79 tuổi)

Tỷ phú Gail Miller (79 tuổi) có khối tài sản 4,2 tỷ USD. Để có được khối tài sản như ngày hôm nay, bà Gail và chồng Larry (mất năm 2009) đã biến một đại lý của Toyota thành tập đoàn phân phối ôtô lớn thứ 8 ở Mỹ - Larry H. Miller Group. Sau đó, vào năm 2021, bà đã bán lại công ty cho Asbury Automotive với giá 3,2 tỷ USD.

Tỷ phú Gail Miller. Ảnh: Forbes
Tỷ phú Gail Miller. Ảnh: Forbes

Ngoài tập đoàn nói trên, vợ chồng bà còn mua đội bóng rổ Utah Jazz NBA vào năm 1986 với giá 22 triệu USD, sau đó đến năm 2020, bà đã bán lại Utah cho tỷ phú Ryan Smith với giá 1,66 tỷ USD và giữ một số ít cổ phần. Năm 2018, bà xuất bản cuốn sách "Courage To Be You: Inspiring Lessons From An Unexpected Journey".

8. Bà Marian Ilitch

Bà Marian Ilitch (90 tuổi) có khối tài sản 4 tỷ USD. Marian Ilitch và chồng là Mike (mất năm 2017) đồng sáng lập Little Caesars Pizza vào năm 1959. Chuỗi cửa hàng bánh pizza này thu về hơn 4,5 tỷ USD doanh thu hàng năm. Bà cũng sở hữu đội khúc côn cầu trên băng Detroit Red Wings NHL và khách sạn MotorCity Casino.

Tỷ phú Marian Ilitch. Ảnh: AP
Tỷ phú Marian Ilitch. Ảnh: AP

Đội bóng chày Detroit Tigers MLB cũng thuộc sở hữu của gia đình bà. Ilitch đang xây dựng một khu giải trí và thể thao trị giá 1,4 tỷ USD ở Detroit, bao gồm trụ sở mới với các cửa sổ hình bánh pizza.

9. Elizabeth Uihlein (77 tuổi)

Khối tài sản của bà Elizabeth Uihlein (77 tuổi) là 3,7 tỷ USD. Bà Elizabeth Uihlein hiện là Chủ tịch của Uline - nhà phân phối vận chuyển, đóng gói và vật tư công nghiệp lớn nhất Bắc Mỹ với 8.500 nhân viên. Có trụ sở chính tại Pleasant Prairie (Wisconsin), Uline có doanh thu ước tính 6,1 tỷ USD từ việc bán hàng cho các doanh nghiệp trên toàn quốc.

Tỷ phú Elizabeth Uihlein.  Ảnh: Jake Hill
Tỷ phú Elizabeth Uihlein. Ảnh: Jake Hill

Công ty này cũng là nhà tài trợ lớn thứ 4 cho các chiến dịch chính trị ở Mỹ khi đã quyên góp hơn 190 triệu USD, trong đó có hơn 40 triệu để ủng hộ các ứng cử viên Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022.

10. Peggy Cherng (75 tuổi) - tài sản 3,1 tỷ USD

Bà Peggy Cherng (75 tuổi) có khối tài sản 3,1 tỷ USD là Đồng sáng lập và Đồng giám đốc điều hành của Panda Express - chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Trung Quốc với hơn 2.300 chi nhánh và doanh thu 5,4 tỷ USD. Năm 1982, bà rời bỏ sự nghiệp kỹ sư để giúp chồng là ông Andrew Cherng mở cơ sở đầu tiên của Panda Express tại Los Angeles.

Tỷ phú Peggy Cherng. Ảnh: Forbes
Tỷ phú Peggy Cherng. Ảnh: Forbes

Năm 2018, gia đình Cherng đầu tư vào tập đoàn sở hữu khách sạn Mandarin Oriental, nay là Waldorf Astoria, ở Las Vegas với giá 214 triệu USD. Ngoài ra, Panda còn sở hữu cổ phần trong các chuỗi cửa hàng ăn nhanh bình dân như Urbane Cafe, Just Salad, Uncle Tetsu, Pieology và Ippudo.