Dự án không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương là dự án BOT (xây dựng, vận hành, chuyển giao) được Tập đoàn FLC bỏ tiền đầu tư, vận hành nhằm chỉnh trang không gian ven biển, bộ mặt TP Sầm Sơn. Thế nhưng, thời gian qua, các công trình Hubway của FLC vận hành không hiệu quả khiến nhiều công trình có hiện tượng xuống cấp, hư hỏng…

Bí thư TP Sầm Sơn Lương Tất Thắng cho biết dự án do UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt với tổng mức đầu tư trên 200 tỉ đồng được thực hiện theo hình thức BOT với thời hạn khai thác là 29 năm. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện đã không được như kỳ vọng, không theo đúng thiết kế do còn vài điểm vướng mắc.

Ngày 6/12/2022, Tập đoàn FLC đã có văn bản báo cáo về dự án không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương với chi phí đầu tư xây dựng các hạng mục của dự án khoảng 100 tỉ đồng bao gồm 14/14 Hubway, 14/17 công trình tắm tráng trong nhà và 12/18 công trình tắm tráng ngoài trời và một khu vui chơi giải trí.

Một Hubway được UBND TP Sầm Sơn chỉnh trang để phục vụ du lịch hè 2023. Ảnh: Người Lao động
Một Hubway được UBND TP Sầm Sơn chỉnh trang để phục vụ du lịch hè 2023. Ảnh: Người Lao động

FLC cũng đề nghị chấm dứt hợp đồng BOT, bàn giao các hạng mục công trình đã đầu tư xây dựng cho Thanh Hóa quản lý. Đến nay, số tiền mà FLC bỏ ra đầu tư các công trình hiện hữu dọc đường Hồ Xuân Hương khoảng 100 tỉ đồng, khi bàn giao cho Thanh Hóa, FLC không yêu cầu phải hoàn lại.

"Hiện nay, công tác bàn giao tài sản dự án nêu trên của FLC cho TP Sầm Sơn chưa xong. Khi FLC hoàn trả lại thì đây là tài sản của toàn dân do nhà nước quản lý, TP Sầm Sơn sẽ xin UBND tỉnh Thanh Hóa cho tổ chức đấu giá rộng rãi lựa chọn đơn vị quản lý vận hành các Hubway này", ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, có nhiều thông tin trái chiều về việc vận hành các Hubway, trong đó cũng có người gọi điện cho lãnh đạo TP Sầm Sơn xin "tạo điều kiện" cho con cháu được kinh doanh. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định hiện không có bất cứ cá nhân nào kinh doanh ở đây mà đang được UBND TP Sầm Sơn tạm quản lý.