Phát biểu tại cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 sáng 2/7, Bộ trưởng Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo Nguyễn Thanh Long cho biết thời gian qua bộ đã cố gắng tiếp cận nhiều nguồn vaccine để làm sao có đủ vaccine sử dụng rộng rãi cho người dân một cách nhanh nhất. Đến nay, khoảng 105 triệu liều vaccine từ các nguồn cung ứng khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam. Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán để đạt 150 triệu liều theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Thời gian vaccine về Việt Nam không rải ra từng tháng mà tập trung vào tháng 9-10/2021. Theo dự kiến, trong tháng 7 sẽ có 8-10 triệu liều vaccine về Việt Nam qua cơ chế COVAX và các hợp đồng đã ký.

Việt Nam đặt mục tiêu tới cuối năm 2021, đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng, ước khoảng 70% dân số được tiêm vaccine Covid-19. Trong bối cảnh lượng lớn vaccine sẽ về Việt Nam trong thời gian tới, Việt Nam cần triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử ngành y tế trên quy mô toàn quốc với sự tham gia của nhiều lực lượng như y tế, quốc phòng, công an và địa phương.

Lễ phát động chiến dịch tiêm chủng dự kiến được tổ chức tại Bộ Quốc phòng.

Dự kiến có thêm 8-10 triệu liều vaccine về Việt Nam trong tháng này
Dự kiến có thêm 8-10 triệu liều vaccine về Việt Nam trong tháng này

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Y tế Dự phòng cũng cho biết theo dự kiến, chiến dịch tiêm chủng diễn ra từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022. Trong năm 2021, tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng. Tới hết quý I/2022 sẽ có trên 70% dân số được tiêm vaccine. Chiến dịch này được triển khai trên toàn quốc, trong đó ưu tiên các tỉnh, thành phố đang có dịch, có nhiều khu công nghiệp... Và các địa phương căn cứ tình hình thực tế sẽ ưu tiên tiêm chủng cho các đối tượng ở vùng có dịch.

Trước đó, chiều 1/7, ngay sau khi Chính phủ họp thường kỳ tháng 7 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ. Chủ trì họp báo là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Về câu hỏi hỗ trợ đầu ra cho các loại vaccine Covid-19 trong nước, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết từ tháng 5/2020, Bộ Y tế đã gặp gỡ các tổ chức nghiên cứu để bàn con đường ngắn nhất để có vaccine, nhất là trong bối cảnh chúng ta không có nhiều tiền. Bộ Y tế đã cử các nhà khoa học có kinh nghiệm, tham vấn các chuyên gia WHO để sản xuất vaccine ở Việt Nam, giúp xây dựng đề cương rút ngắn tối đa quy trình phê duyệt vaccine.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã cấp tiền cho nghiên cứu, cùng các khoản nghiên cứu xã hội hóa khác. Bộ Y tế đã tăng cường hỗ trợ nhà nghiên cứu, huy động nguồn lực gồm cán bộ y tế, tăng cường tối đa mẫu nghiên cứu, sớm đạt được 13.000 tình nguyện viên... Hội đồng đạo đức đã cho phép đơn vị sản xuất thực hiện gối đầu các giai đoạn nghiên cứu giảm thời gian.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, Hội đồng đạo đức sẽ nghiên cứu, xem xét và đề xuất phù hợp tùy theo kết quả, tùy theo tình hình dịch, tùy theo tình hình cung ứng vaccine.