Theo đó, Sở Xây dựng TP Cần Thơ đã yêu cầu Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây (Công ty Đất Xanh Miền Tây) chấm dứt tình trạng quảng cáo sai quy định liên quan đến Dự án Khu căn hộ chung cư Kim cương Xanh - Cara River Park.

Cụ thể, đối với việc kinh doanh bất động sản tại các dự án hiện nay theo quy định của pháp luật phân thành 2 loại; bất động sản là đất nền phải có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và bất động sản là nhà ở phải có phải có thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng.

Theo Quyết định của UBND TP Cần Thơ về việc chấp nhận chủ trương đầu tư đồng thời chấp nhận nhà đầu tư Khu căn hộ chung cư Kim cương Xanh-Cara River Park do Công ty Đất Xanh Miền Tây làm chủ đầu tư thì dự án thuộc trường hợp xây dựng nhà để bán không thuộc trường hợp kinh doanh đất nền. Việc giao dịch kinh doanh nhà ở tại dự án theo quy định cần được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định. Hiện nay Công ty Đất Xanh Miền Tây chưa thực hiện thủ tục này.

Mặc khác ngoài quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư thì Công ty Đất Xanh Miền Tây chưa hoàn thành bất kỳ thủ tục nào liên quan đến đầu tư xây dựng được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, cấp phép. Do đó, những thông tin được nêu trong các quảng cáo, rao bán… là không đúng sự thật, chưa có cơ sở pháp lý như: diện tích căn hộ, các tiện ích…

Dự án Cara River Park do Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh miền Tây làm chủ đầu tư được quảng cáo trên nhiều trang mạng xã hội.
Dự án Cara River Park do Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh miền Tây làm chủ đầu tư được quảng cáo trên nhiều trang mạng xã hội. Ảnh: Vietnamnet

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều đơn vị môi giới đã rao bán, quảng cáo dự án này rầm rộ trên các trang mạng xã hội. Đáng nói, các đơn vị môi giới này còn thu tiền đặt cọc giữ chỗ bằng chiêu thức dùng "Phiếu đăng ký tư vấn khách hàng" và thu 50 triệu đồng cho mỗi căn hộ.

Sở Xây dựng TP Cần Thơ đề nghị Công ty Đất Xanh Miền Tây trường hợp có thực hiện các hoạt động này phải dừng lại và khắc phục hậu quả, nếu chưa phát sinh giao dịch thì ra soát lại các công ty môi giới, các sàn giao dịch bất động sản quảng cáo đảm bảo không đưa bất động sản của dự án ra bán khi chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định. Nếu để phát sinh các giao dịch trái quy định gây ra hậu quả thì Công ty Đất Xanh Miền Tây phải hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Nếu để phát sinh các giao dịch trái quy định gây ra hậu quả thì Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây phải hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.