Theo tìm hiểu của PV, dự án Hano Park 1 (xã Nhật Tựu và xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) do Liên danh Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam (Hai Pha Việt Nam) và Công ty Cổ phần Tập đoàn nhựa Đông Á (Nhựa Đông Á) làm chủ đầu tư (CĐT); Dự án Hano Park 2 (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) do liên danh giữa Công ty Hai Pha Việt Nam và Công ty Cổ phần đầu tư Đông Á Land (Đông Á Land) làm CĐT.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương trong quá trình thi công 2 dự án này, CĐT đã không thực hiện đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường theo đúng quy định trong quyết định phê duyệt đánh giá tác động mội trường (ĐTM). Cụ thể, toàn bộ dự án không được xây dựng hàng rào tôn, bùn đất thải hữu cơ được tập kết thành “núi”, không tiến hành xịt rửa bánh xe trước và sau khi ra vào dự án; dẫn đến hiện tượng bụi đất bay vào nhà dân, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân quanh khu vực dự án này.

Dự án không xây dựng hàng rào tôn theo quy định.
Dự án không xây dựng hàng rào tôn theo quy định? (Ảnh Kinhtemoitruong.vn)

Trong khi đó, theo quy định chi tiết tại Quyết định số 184/QĐ-STN&MT ngày 23/6/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường của dự án, để giảm thiểu bụi, khí thải, tiếng ồn, độ rung trong quá trình thi công, phương tiện vận chuyển phải có bạt che phủ, không chở quá tải, không làm rơi vãi đất đá, nguyên vật liệu, chạy đúng tốc độ theo quy định và được rửa bánh trước khi ra khỏi công trường. Che phủ vật liệu xây dựng tập kết tại công trường, xây dựng hàng rào tôn xung quanh khu vực dự án gần khu dân cư, khu cơ quan hiện trạng với chiều cao 2m. Đổ bùn đất hữu cơ bóc tách bề mặt đúng vị trí đổ thải đã được thỏa thuận với chính quyền địa phương (UBND phường Duy Hải).

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Lê Văn Ninh – Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai khẳng định, dự án đã có quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM). Tuy nhiên, trong quá trình thi công sẽ có những phần ảnh hưởng đến môi trường là điều không thể tránh khỏi.

Lãnh đạo Chi cục Quản lý đất đai cũng cho biết thêm, 02 dự án Hano Park 1 và Hano Park 2 mới được UBND tỉnh Hà Nam giao đất. Cụ thể, theo Quyết định số 2428/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Nam, dự án Hano Park 1 (xã Nhật Tựu và xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) do Liên danh Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam (Hai Pha Việt Nam) và Công ty Cổ phần Tập đoàn nhựa Đông Á (Nhựa Đông Á) làm CĐT được giao đất đợt 1 ngày 26/11/2020. Còn căn cứ Quyết định số 2742/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Nam, ngày 30/12/2020 mới giao đất đợt 1 cho Liên danh giữa Công ty Hai Pha Việt Nam và Công ty Cổ phần đầu tư Đông Á Land (Đông Á Land) đầu tư xây dựng Khu nhà ở Hano Park 2 (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiến).

Thế nhưng, trên thực tế, đến thời điểm hiện tại, dự án Hano Park 1 đã gần như thi công xong. Dự án Hano Park 2 gần như hoàn thiện việc san lấp mặt bằng.

Trả lời về việc CĐT tiến hành thi công trước khi được bàn giao thực địa, ông Ninh cho biết mới nhận nhiệm vụ (Chi cục trưởng Chi cục đất đai từ ngày 6/1) nên không nắm được sự việc do không có mặt trong thành phần đoàn bàn giao thực địa cho CĐT.

Dự án Hano Park 1 được UBND tỉnh Hà Nam ký Quyết định số 2428/QĐ-UBND ngày 26/11/2020 về việc giao đất đợt 1 cho liên danh Hai Pha và Nhựa Đông Á thực hiện dự án. Ngày 18/12/2020, đại diện Sở TNMT tỉnh Hà Nam, Phòng TNMT huyện Kim Bảng, UBND xã Đại Cương, UBND xã Nhật Tựu … tiến hành ban giao thực địa cho CĐT

Dự án Hano Park 2, do liên danh giữa Hai Pha Việt Nam và Đông Á Land làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Hà Nam ký quyết định giao đất vào ngày 30/12/2020, sau đó một ngày đại diện Sở TN&MT tỉnh Hà Nam và các đơn vị liên quan tiến hành bàn giao thực địa cho CĐT.

Trao đổi với báo chí, ông Tạ Thái Lan – Chủ tịch HĐQT Công ty Hai Pha Việt Nam cho rằng, phía công ty có “thực lực” nên tiến độ dự án triển khai nhanh. Điều này mâu thuẫn với những ghi nhận của PV khi trên công trường thi công dự án Hano Park 2 ngoài một số máy móc thì chỉ có vài công nhân đang tiến hành thi công đường ống thoát nước của dự án. Với số công nhân ít ỏi như vậy, thì việc hoàn thiện dự án chỉ trong một thời gian ngắn liệu có khả thi?

Hano Park 2 có dấu hiệu huy động vốn trái phép?
Phải chăng CĐT của 2 dự án trên đã cố tình thi công khi chưa được cơ quan nhà nước giao đất? (Ảnh Kinhtemoitruong.vn)

Cũng theo lý giải của Chủ tịch HĐQT Công ty Hai Pha Việt Nam thì việc thi công trước khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền bàn giao đất là “bảo vệ mặt bằng” vì sợ người dân tái lấn chiếm. Tuy nhiên, khi được báo chí đề nghị được tiếp cận đến các giấy tờ liên quan đến hồ sơ pháp lý của 2 dự án trên thì đại diện CĐT từ chối cung cấp vì người giữ hồ sơ không có mặt ở công ty.

Điều này đã khiến dư luận đặt ra nghi vấn, phải chăng CĐT của 2 dự án trên đã cố tình thi công khi chưa được cơ quan nhà nước giao đất? Có hay không việc các cơ quan chức năng đang cố tình "làm ngơ" để doanh nghiệp "vượt mặt", làm thay nhiệm vụ của các cơ quan chức năng nên doanh nghiệp mới có thể ngang nhiên thi công trái phép trước khi nhận bàn giao thực địa mà không bị xử phạt theo quy định?