Cụ thể, theo quyết định của UBND TP Hà Nội, Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 (Công ty 379) đã bán căn hộ khi chưa đầy đủ các điều kiện theo quy định pháp luật. Hành vi này bị xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh 4 tháng rưỡi.

Bên cạnh đó, Công ty 379 đã triển khai xây dựng dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt. Hành vi vi phạm này bị xử phạt số tiền 500 triệu đồng theo quy định.

Theo Dân trí, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân (viết tắt dự án Athena Complex Pháp Vân) tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) tố liên danh chủ đầu tư là Công ty cổ phần công nghiệp Hàn Việt Nam và Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 (Công ty 379) chậm bàn giao căn hộ, vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản.

Dự án Athena Pháp Vân: Chủ đầu tư bị phạt 1 tỷ do bán nhà 'chui' và chậm tiến độ
Chủ đầu tư Athena Complex Pháp Vân bán 'chui' hàng trăm căn hộ và chậm tiến độ xây dựng theo thời gian được cơ quan chức năng được duyệt. Ảnh: Thanh Niên

Anh T.V.S. - đại diện khách hàng mua căn hộ dự án Athena Complex Pháp Vân, từ tháng 10/2018, gần 400 khách hàng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với Công ty 379. Thời hạn bàn giao nhà theo hợp đồng đã ký là quý IV/2020. Tuy nhiên, đến nay, dự án đã chậm tiến độ gần 1,5 năm nhưng chủ đầu tư liên tục trì hoãn bàn giao nhà.

Cũng theo anh S., dự án chậm tiến độ đang ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người mua nhà. Theo đó, nhiều khách hàng phải "gánh" phát sinh các chi phí thuê nhà, chi phí trả lãi vay ngân hàng, học hành của con cái và các quyền lợi khác liên quan đến nơi cư trú.

Ngoài việc chậm bàn giao, khách hàng mua nhà tại dự án này còn tố chủ đầu tư huy động vốn trái phép khi thu của nhiều khách hàng tới 70%, thậm chí là 95% giá trị căn hộ. Đặc biệt, chủ đầu tư còn tổ chức bán căn hộ khi chưa được cơ quan chức năng cho phép và nợ tiền sử dụng đất hơn 50 tỷ đồng.

"Chủ đầu tư đã thu tiền của khách hàng 70% quá quy định của pháp luật (không quá 70% trước khi bàn giao nhà, không quá 95% trước khi nhận sổ hồng). Hành vi này có dấu hiệu chiếm dụng vốn khi đã thu tiền quá quy định của khách hàng nhưng không được dùng để hoàn thiện dự án bàn giao nhà", anh N.K.P. - một khách hàng của dự án bức xúc.

Trả lời báo chí, ông Mạc Đình Minh, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết dự án Athena Complex Pháp Vân bán sản phẩm khi chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của luật Kinh doanh bất động sản 2014. Do vậy, chưa được phép bán, thực hiện các giao dịch liên quan đến mua bán căn hộ dưới mọi hình thức.