Một người qua đường đi ngang qua màn hình điện hiển thị chỉ số giá cổ phiếu của nhiều quốc gia khác nhau bên ngoài một ngân hàng ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 22 tháng 3 năm 2023. REUTERS/Issei Kato
Một người qua đường đi ngang qua màn hình điện hiển thị chỉ số giá cổ phiếu của nhiều quốc gia khác nhau bên ngoài một ngân hàng ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 22 tháng 3 năm 2023. Ảnh REUTERS/Issei Kato

Khẩu vị rủi ro tăng mạnh sau khi cổ phiếu toàn cầu (.MIWD00000PUS) kết thúc năm 2023 với mức tăng hàng năm lớn nhất trong 4 năm, do triển vọng các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu có thể bắt đầu nới lỏng lãi suất trong năm nay nhằm thúc đẩy lớn người tiêu dùng và doanh nghiệp đang bị trói buộc bởi chi phí đi vay cao.

Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) của MSCI đã giảm 0,1% trong đầu phiên giao dịch nhưng vẫn dao động gần mức cao nhất trong 5 tháng đạt được vào tuần trước.

Chỉ số S&P/ASX 200 (.AXJO) của Úc đạt đỉnh 7.632,70 điểm, cao nhất kể từ tháng 8 năm 2021.

Thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ, đồng nghĩa với việc không có giao dịch tiền mặt đối với Trái phiếu kho bạc.

“Chúng ta lật trang sang một năm đầy sự kiện khác trên các thị trường, nơi thanh khoản của ngân hàng trung ương, nền kinh tế Mỹ kiên cường và việc Fed thiết kế lãi suất chính sách thực cao nhất kể từ tháng 12 năm 2007, cho phép bình thường hóa chính sách, tất cả đều tạo ra những cơn gió thuận lợi cho một số lợi nhuận mạnh mẽ đối với rủi ro.” tài sản," Chris Weston, người đứng đầu nghiên cứu tại Pepperstone cho biết.

“Chúng ta có thể thấy vốn chủ sở hữu tiếp tục đi lên một cách vui vẻ và chúng ta cần phải cởi mở với mọi khả năng.

“Nhưng với tâm lý lạc quan nhất của nhà quản lý quỹ kể từ tháng 1 năm 2022, mức tiền mặt đã giảm và nhiều dấu hiệu lạc quan khác, có vẻ như việc phân bổ rủi ro đang trở nên đồng đều hơn.”

Trọng tâm thị trường hiện chuyển sang một loạt dữ liệu sẽ cung cấp thông tin rõ ràng hơn về việc các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu có bao nhiêu dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ và việc cắt giảm lãi suất đó có thể diễn ra trong bao lâu.

Số liệu lạm phát chớp nhoáng của khu vực đồng euro sẽ được công bố vào thứ Sáu, cùng với báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ được theo dõi chặt chẽ.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đô la giữ ổn định sau khi ghi nhận mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2020 vào tuần trước, do bị đè nặng bởi kỳ vọng về lãi suất thấp hơn của Mỹ trong năm nay.

Đồng euro giảm 0,06% xuống 1,1038 USD, trong khi đồng yên giảm 0,4% xuống 141,42 mỗi đô la, đang gặp khó khăn để đạt được tiến bộ khi các nhà đầu tư vẫn lo lắng về việc liệu Ngân hàng Nhật Bản có thoát khỏi lãi suất âm trong năm nay hay không.

Tại châu Á, một cuộc khảo sát khu vực tư nhân hôm thứ Ba (2/1/2024) cho thấy hoạt động nhà máy của Trung Quốc mở rộng với tốc độ nhanh hơn trong tháng 12 do sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh hơn, nhưng niềm tin kinh doanh vào năm 2024 vẫn giảm.

Điều đó trái ngược với dữ liệu chính thức được công bố vào cuối tuần qua cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 12 và suy yếu hơn dự kiến, che mờ triển vọng phục hồi kinh tế của nước này và đưa ra lời kêu gọi hỗ trợ chính sách hơn nữa.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết hôm Chủ nhật (31/12/2023) rằng Trung Quốc sẽ tăng cường xu hướng phục hồi kinh tế tích cực vào năm 2024 và duy trì sự phát triển kinh tế lâu dài với những cải cách sâu sắc hơn.

Tuy nhiên, một loạt dữ liệu hỗn hợp đè nặng lên tài sản của Trung Quốc, với chỉ số blue chip trong nước (.CSI300) kéo dài mức lỗ sau khi được công bố hôm thứ Ba và thấp hơn 0,7% vào lần gần đây nhất. Chỉ số này đã giảm 11% vào năm 2023.

Chỉ số Hang Seng (.HSI) của Hồng Kông đã mất gần 1% sau khi kết thúc năm 2023 với mức lỗ hàng năm gần 14%, khiến nơi đây trở thành một trong những thị trường chứng khoán hoạt động kém nhất thế giới.

Christopher Wong, chiến lược gia tiền tệ tại OCBC, cho biết: “Sự khác biệt trong PMI sản xuất làm nổi bật câu chuyện phục hồi của Trung Quốc mong manh như thế nào”.

“Chúng tôi tiếp tục theo dõi xem dữ liệu của Trung Quốc có dấu hiệu rạn nứt hay tiếp tục chỉ ra dấu hiệu ổn định hay không”.

Ở những nơi khác, giá dầu tăng vọt vào thứ Ba, với giá dầu thô Brent tương lai và dầu thô WTI tương lai của Mỹ đều tăng hơn 1%.

Dầu Brent tăng 94 cent lên 77,98 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 79 cent lên 72,44 USD.

Vàng giao ngay tăng 0,14% lên 2.065,48 USD/ounce.