Chứng khoán Mỹ, dầu thô hồi phục

Thị trường chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (21/12), sau chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp trước đó do lo ngại về tốc độ lây lan chóng mặt của biến chủng Omicron. Giá dầu thô cũng hồi phục, nhưng tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường năng lượng nhìn chung vẫn thận trọng.

Chứng khoán Mỹ, dầu thô hồi phục, Bitcoin bật tăng trở lại

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 560,54 điểm, tương đương tăng 1,6%, chốt ở 35.492,7 điểm, với sự đóng góp lớn nhất của hai cổ phiếu Nike và Boeing.

Chỉ số S&P 500 tăng gần 1,8%, đạt 4.649,23 điểm, nhờ 9 trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính cùng “xanh”.

Chỉ số Nasdaq tăng 2,4%, chốt ở 15.341,09 điểm. Chỉ số Russell 2000 của cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng mạnh hơn cả, với mức tăng 2,9%, đánh dấu phiên tốt nhất kể từ hôm 20/7.

Một số nhóm cổ phiếu gắn với sự mở cửa trở lại của nền kinh tế như hàng không, tàu du lịch và giải trí nhận được lực cầu bắt đáy trong phiên này, sau khi giảm chóng mặt trong mấy phiên trước. Delta Air Lines tăng 5,9%; United Airlines tăng gần 6,9%, và Carnival tăng 8,7%. Las Vegas Sands tăng 8,4%; Boeing tăng 5,8%.

Cổ phiếu Nike tăng 6,2% sau khi hãng thời trang thể thao công bố kết quả kinh doanh tốt hơn dự báo.

Trong một bài phát biểu ngày thứ Ba, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng những người đã tiêm mũi nhắc lại được “bảo vệ ở mức độ cao” trước biến chủng Omicron, kêu gọi người Mỹ đi tiêm mũi vaccine thứ ba. Ông Biden nhắc lại rằng nước Mỹ sẽ không quay lại với phong tỏa như tháng 3/2020 – giai đoạn đỉnh điểm khi Covid mới trở thành đại dịch toàn cầu.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói chính quyền của ông sẽ triển khai 1.000 nhân viên y tế của quân đội để hỗ trợ các bệnh viện trên toàn quốc nếu nước Mỹ phải đương đầu với một làn sóng bệnh nhân Covid nhập viện trong tháng 1 và tháng 2 tới. Chính phủ Mỹ cũng sẽ mua 500 triệu bộ kit xét nghiệm Covid tại nhà để người dân có thể đăng ký nhận miễn phí thông qua một website bắt đầu từ năm tới.

Chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh trong ba phiên trước, khi làn sóng Omicron đưa biến chủng này chiếm 73% số ca nhiễm Covid mới ở Mỹ trong 1 tuần trở lại đây – theo công bố của giới chức liên bang hôm thứ Hai. Tính đến ngày thứ Hai, S&P 500 có chuỗi ba phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 9.

“Có vẻ thị trường đang phản ứng với tình trạng bán quá nhiều trong ngắn hạn. Omicron và ảnh hưởng còn chưa thể đoán biết của biến chủng này đang gây ra mức độ biến động lớn. Trái phiếu đã được mua quá nhiều, cổ phiếu bị bán quá nhiều, và giờ chúng ta vẫn đang tìm kiếm câu trả lời”, Giám đốc Timothy Lesko của công ty tư vấn Granite Investment Advisors phát biểu. “Nếu Omicron chỉ gây bệnh nhẹ, thị trường có thể phục hồi mạnh”.

Mua cổ phiếu trở lại, nhà đầu tư cũng chuyển sang bán trái phiếu kho bạc Mỹ phiên này, khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng lên gần 1,5% sau khi giảm tới 1,36% trong tuần trước.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 2,46 USD/thùng, tương đương tăng 3,4%, chốt ở 73,98 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 2,51 USD/thùng, tương đương tăng 3,66%, đạt 71,12 USD/thùng.

“Sau vài phiên giảm mạnh, giá dầu đang hồi phục do phần lớn các mối lo về Covid đã được phản ánh”, nhà phân tích Edward Moya thuộc Oanda nhận định.

Tuy nhiên, tâm trạng của nhà đầu tư vẫn chưa hết lo lắng. Ông Biden nói Mỹ sẽ không phong tỏa, nhưng nhiều nước châu Âu đang cân nhắc áp thêm các biện pháp hạn chế đi lại. Tốc độ lây lan của Omicron đang đặc biệt nhanh tại châu Âu. Ở Nhật Bản, một ổ dịch tại một căn cứ quân sự cũng đã có ít nhất 180 ca mắc biến chủng này.

“Các nhà đầu tư muốn giá dầu tăng, nhưng họ cũng thừa hiểu rằng sự phục hồi này sẽ không kéo dài được lâu. Dư địa tăng của giá dầu có thể hạn chế. Một khi các biện pháp hạn chế mới được áp, bán tháo có thể quay trở lại”, nhà phân tích Tamas Varga của PVM Oil Associates cảnh báo.

Bitcoin bật tăng trở lại

Lúc 6h30 sáng nay 22/12 (giờ Việt Nam), trên sàn CoinDesk, giá Bitcoin đứng mức 48.992 USD, tăng 4,2%, tương đương mỗi coin thêm 1.984 USD.

Trong 24 giờ gần nhất, giá Bitcoin giao dịch cao nhất tại 49.313 USD, và giao dịch thấp nhất ghi nhận tại 46.665 USD.

Chứng khoán Mỹ, dầu thô hồi phục, Bitcoin bật tăng trở lại

Dữ liệu từ CoinMarketCap cho thấy, lượng Bitcoin giao dịch trong khoảng thời gian này vào 27 tỷ USD, vốn hóa thị trường ghi nhận mức 927 tỷ USD.

Trên Vicuta, giá tiền ảo hàng đầu giao dịch tại 1,123 - 1,175 tỷ đồng (giá mua – giá bán).

Bitcoin tăng vọt kéo theo loạt tiền ảo khác tăng, trong đó Ethereum tăng 2,28%, Binance Coin tăng 1,07%, Solana tăng 3,8%, Ripple 8%, Cardano tăng 3,5%, Terre tăng 6%, Polkadot tăng 4,3%, Shina Inu tăng 5%...

Tổng vốn hóa toàn thị trường sáng nay ghi nhận mức 2.280 tỷ USD, tăng 3,5%.

Thị trường tiền điện tử gần đây chứng kiến sự biến động thất thường của Bitcoin. Tiền ảo giá trị nhất thế giới về vốn hóa sau khi lập kỷ lục tại 69.000 USD hôm 4/12 đã lao dốc không phanh, có thời điểm về mức 42.000 USD.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tiền ảo cho rằng Bitcoin sẽ đối mặt với nhiều rủi ro trong thời gian tới.

Tuy vậy, bất chấp sự biến động, không ít chuyên gia lại cho rằng Bitcoin đang trên đường vượt qua mốc 100.000 USD, mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau về thời điểm chính xác để điều đó sẽ xảy ra.