Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu (XK) thủy sản tháng 7 đạt gần 763 triệu USD, giảm 4% so với cùng kỳ. Trong đó, XK tôm sụt giảm 4% so với cùng kỳ đạt 374 triệu USD, XK cá tra và cá ngừ giảm khoảng 5% đạt tương ứng 117 triệu USD và 60,5 triệu USD. Tính đến hết tháng 7/2021, XK cá tra đạt 898 triệu USD, tăng 13%; XK cá ngừ đạt 416 triệu USD, tăng 17%.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc giảm 9%, đạt khoảng 47 triệu USD, theo đó kết quả 7 tháng đầu năm là 314 triệu USD, tăng 8%. XK các mặt hàng khác đều giảm trong đó cua ghẹ giảm 3% và các loại cá khác giảm 2% trong tháng 7.

Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng cao trong nửa đầu năm nên lũy kế XK thủy sản 7 tháng đầu năm vẫn tăng 11% đạt 4,88 tỷ USD. Vào nửa đầu năm 2021, XK thủy sản của cả nước vẫn đạt tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, mang lại giá trị 4,1 tỷ USD nhờ doanh nghiệp thủy sản nỗ lực và linh hoạt để ổn định sản xuất, duy trì nguồn cung, tận dụng cơ hội của các thị trường.

Xuất khẩu thủy sản sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
Xuất khẩu thủy sản sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh ở khu vực trọng điểm về sản xuất, chế biến và xuất khẩu là nguyên nhân khiến xuất khẩu giảm mạnh. Đặc biệt, các yêu cầu giãn cách xã hội, phòng chống dịch chặt chẽ của Chính phủ như là quy định "3 tại chỗ" hoặc các quyết định, biện pháp siết chặt của địa phương làm cho sản xuất bị ngưng trệ.

Hiện chỉ có khoảng 30% các doanh nghiệp thủy sản tại các tỉnh, thành phía Nam đảm bảo được điều kiện "3 tại chỗ". Tuy nhiên, với các nhà máy này, số lượng công nhân cũng chỉ có thể huy động 30 - 50%. Công suất sản xuất trung bình đã giảm còn 40 - 50% so với trước đây. Dự tính công suất chung của cả vùng giảm còn 30 - 40%.

Trong khi đó, nguyên liệu thủy sản huy động cho chế biến, xuất khẩu cũng chỉ đạt khoảng 40-50% so với nguồn nguyên liệu bên ngoài do việc thực hiện giãn cách chung. Dự tính nguy cơ nguồn nguyên liệu cho sản xuất xuất khẩu những tháng cuối năm sẽ thiếu hụt 20-30%. Ngoài ra, DN đang bị gánh nặng các loại chi phí phát sinh do Covid-19 như trang bị cho công nhân làm việc 3 tại chỗ, trả thêm lương, chi phí xét nghiệm hàng tuần, trong khi các chi phí đầu vào và logistic tăng mạnh...

Theo tin từ VASEP, với thực tế khó khăn hiện nay, XK thủy sản nửa cuối năm chắc chắn sẽ tuột dốc nếu không có giải pháp hỗ trợ cần thiết cho việc phục hồi sản xuất, xuất khẩu và trực tiếp thúc đẩy sinh kế cho công nhân, nông-ngư dân trong bối cảnh sống chung với dịch bệnh Covid-19. Trong đó, có việc cần triển khai sớm là ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động trong nhà máy chế biến thủy sản đảm bảo tiêu chí an toàn, tiếp đó là sự hỗ trợ cho DN và người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19.